Lập hợp đồng mua bán gạo khống, lừa đảo hơn 351 tỷ đồng

09:44 05/04/2019
Mới đây, Viện KSND Tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố tới 3 bị can, gồm: Huỳnh Hữu Mai, Giám đốc Công ty TNHH Thịnh Phát (Công ty Thịnh Phát), có trụ sở tại huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An; Nguyễn Hữu Phước, Kế toán trưởng và Trần Quyền Chân, nhân viên Công ty Thịnh Phát về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Được biết, hồ sơ vụ án đã được chuyển tới Tòa án nhân dân tỉnh Long An để xét xử sơ thẩm vụ án này vào thời gian tới.

Theo cáo trạng, năm 2015, đầu năm 2016, Công ty Thịnh Phát mất khả năng tài chính. Để có tiền trả nợ các khoản vay và sử dụng mục đích cá nhân, Huỳnh Hữu Mai chỉ đạo Nguyễn Hữu Phước và Trần Quyền Chân ký khống các chứng từ chứng minh việc mua bán gạo với các khách hàng và sử dụng hợp đồng xuất khẩu có chứng nhận của Hiệp hội Lương thực Việt Nam nhằm đưa vào hồ sơ giải ngân tại ngân hàng. 

Nhưng thực tế, Công ty Thịnh Phát không thực hiện việc mua gạo để xuất khẩu theo cam kết sử dụng vốn vay. Bằng cách này, Mai và đồng phạm đã chiếm đoạt tiền của 9 ngân hàng với  số tiền hơn 129 tỷ đồng và trên 10 triệu USD (qui đổi ra tiền Việt Nam tương đương 222,4 tỷ đồng). 

Như vậy, tổng số tiền mà bị can Mai cùng đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt của 9 ngân hàng lên tới hơn 351 tỷ đồng. Trong đó, bị can Huỳnh Hữu Mai là người trực tiếp thực hiện và chỉ đạo Phước và Chân thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản; đồng thời là người sử dụng toàn bộ số tiền chiếm đoạt.

Với hai đồng phạm Phước và Chân, mặc dù biết rõ việc lập khống các chứng từ mua gạo là để rút tiền ngân hàng, nhưng vẫn thực hiện theo yêu cầu của Mai. Vì vậy, Phước và Chân phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành vi giúp sức của mình đối với Huỳnh Hữu Mai. 

Đào Minh Khoa