Lao xe máy vào lực lượng kiểm soát dịch bệnh, 2 thanh niên lĩnh án

Thứ Năm, 23/04/2020, 15:02
Ngày 23/4, TAND huyện Kiến Thụy (Hải Phòng) mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án hình sự “Chống người thi hành công vụ” đối với bị cáo Ngô Văn Tuân, SN 1998, ở thôn Kim Đới 1, xã Hữu Bằng.

Theo cáo trạng của VKSND huyện Kiến Thụy, vào đêm ngày 10/4, tại cầu chui Việt Hàn, xã Đại Đồng, chốt kiểm soát liên ngành phòng chống dịch COVID-19 đang làm nhiệm vụ phát hiện có 1 xe mô tô do một nam thanh niên điều khiển, chở một người ngồi sau, lưu thông đi theo hướng từ xã Đại Đồng về thị trấn Núi Đối, huyện Kiến Thụy.

2 bị cáo Nguyễn Văn Tuân và Vi Văn Cộc lĩnh án 40 tháng tù giam

Khi tiến gần đến chốt, xe giảm vận tốc, nhưng nhìn thấy cán bộ Công an ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra thì đối tượng điều khiển bất ngờ tăng ga với ý định bỏ chạy. 

Lúc này Thiếu úy Đặng Trí Chung, cán bộ Công an huyện Kiến Thụy trực tiếp làm nhiệm vụ đã bị đối tượng trên lao thẳng xe vào làm ngã văng xuống đất và bị gãy tay. Sau khi lao xe gây thương tích cho chiến sỹ Công an, đối tượng nhanh chóng phóng xe bỏ trốn.

Đến đêm ngày 11/4, Công an huyện Kiến Thụy đã bắt được Ngô Văn Tuân, là đối tượng điều khiển xe mô tô nhãn hiệu Exciter, BKS: 15F1-3198.  Người ngồi sau xe Tuân là Phạm Thị Ngọc Bích, sinh 2003, trú tại xã Đông Hưng, huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang.

Tại phiên tòa, Tuân thừa nhận hành vi phạm tội của mình và lý giải do là xe đi mượn, không mang giấy tờ, lại không đội mũ bảo hiểm, khi đi gần đến chốt kiểm dịch, biết có lực lượng làm nhiệm vụ và nhìn rõ tín hiệu yêu cầu dừng phương tiện để kiểm tra, nên đã tăng tốc lao thẳng xe vào vị trí cán bộ Công an ra tín hiệu để chạy thoát.

 Căn cứ các tài liệu, chứng cứ và kết quả thẩm vấn, tranh tụng, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Ngô Văn Tuân 36 tháng tù giam.

Cũng liên quan đến hành vi chống đối lực lượng làm nhiệm vụ kiểm soát dịch bệnh, sáng 22/4, tại phiên tòa xét xử hình sự sơ thẩm theo thủ tục rút gọn, TAND quận Kiến An (Hải Phòng) cũng đã tuyên phạt bị cáo Vi Văn Thái, SN 1997, ở xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An 10 tháng tù giam về tội Chống người thi hành công vụ.

Cụ thể là vào khoảng 23h50 ngày 5/4, Thái điều khiển xe mô tô BKS: 16S5-0017, không bật đèn chiếu sáng, chở theo Vi Văn Cộc, là người cùng quê, không đội mũ bảo hiểm lưu thông trên đường. Khi đến chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19, Thái không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của tổ công tác để kiểm tra y tế, cố ý điều khiển xe tăng tốc lao vào làm đồng chí Phạm Minh Đông, Phó trưởng Công an phường Đồng Hòa bị thương.

V. Huy
.
.
.