Khởi tố vụ thẩm phán, giảng viên Kiểm sát bị tố “cướp” trẻ em

Thứ Sáu, 27/09/2019, 10:38
Liên quan đến vụ tranh chấp căn nhà số 29, Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Đa Kao, quận 1, TP Hồ Chí Minh, ngày 27-9, Công an quận 1, TP Hồ Chí Minh cho biết đã khởi tố vụ án để điều tra làm rõ hành vi “xâm phạm chỗ ở của người khác”.

Công an quận 1 đã mời một số người liên quan đến vụ việc trên về trụ sở điều tra làm rõ, trong đó có 2 ông Nguyễn Hải Nam-Thẩm phán TAND quận 4 và ông Lâm Hoàng Tùng-Giảng viên trường đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát TP Hồ Chí Minh, 2 người bị tố “cướp” trẻ em trong vụ việc lùm xùm nhiều ngày qua...

Theo đó, xuất phát từ một đoạn video clip được đăng tải trên mạng xã hội (facebook) về việc một nhóm người (khoảng 30 người) gây rối tại căn nhà số 29, đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Đa Kao, quận 1, TP Hồ Chí Minh chiều 19-9. Trong đoạn clip trên nhiều người lôi kéo, bồng bế những cháu nhỏ ra khỏi nhà, xô xát với một số phụ nữ.

Quá trình xác minh clip và làm rõ vụ việc, Công an quận 1 nhận được đơn tố cáo do bà Hoàng Thị Thu Thảo (SN 1983, ngụ quận 1, sống trong căn nhà số 29) gửi tố đích danh 2 người tham gia vụ việc trên là ông Nguyễn Hải Nam, Phó Chánh án Tòa án nhân dân Quận 4 và ông Lâm Hoàng Tùng, giảng viên Trường đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ Kiểm sát TP Hồ Chí Minh. 

Ông Nam và ông Tùng xác định mình có trong đoạn clip trên, có bồng đứa trẻ nhưng phủ nhận việc “bắt trẻ em” ở trong căn nhà trên cũng như hành hung người khác.

Hình ảnh lùm xùm tại căn nhà 29 trong nhiều ngày qua

Về nguyên nhân dẫn đến vụ việc trên, theo đơn tố cáo của bà Thảo thì năm 2017, bà Thảo ký hợp đồng mua căn nhà số 29 của bà Hoàng Trọng Anh Chi với giá 25 tỷ đồng, bà Thảo đã thanh toán 14 tỷ đồng nhưng căn nhà trên bà Chi chưa hoàn công nên chưa thanh toán hết số tiền còn lại dẫn đến tranh chấp. 

Tháng 4-2018, bà Thảo đã gửi đơn khởi kiện lên TAND quận 1 để giải quyết vụ việc. Thời gian này bà Thảo cùng gia đình dọn về căn nhà mới mua sinh sống, kinh doanh.

Hình ảnh ông Nguyễn Hải Nam-Thẩm phán TAND quận 4 được cho là bế cháu bé con bà Thảo ra khỏi nhà 

Chiều 19-9, bà Thảo đang ở Đà Lạt thi người nhà cho hay có một nhóm người xông vào nhà bà Thảo khi trong nhà chỉ có 3 đứa bé con bà Thảo (bé 30 tháng tuổi, 18 tháng tuổi và 3,5 tháng tuổi) 2 người em bà Thảo và 2 người giúp việc. 

Nhóm người này cho hay vào để phong tỏa, niêm phong tài sản nhà bà Thảo. Khi bà Thảo chưa về kịp thì nhóm người này “bắt” ba đứa con bà Thảo lên xe taxi đưa đi. Hàng xóm và người giúp việc trong nhà đã ngăn cản không cho nhóm người này đưa 3 cháu bé đi. Lúc giằng co, 2 người giúp việc nhà bà Thảo bị đánh.

Người bé cháu bé được xác định là ông Lâm Hoàng Tùng

Bà Thảo đã yêu cầu Công an phường Đa Kao xuống làm việc, tại đây nhóm người trên đã trưng ra tờ giấy mà bà Chi đã ủy quyền cho ông Lâm Hoàng Tùng lo giấy tờ căn nhà. Nhóm người trên đã “chiếm cứ” căn nhà bà Thảo đến việc bà Thảo vào nhà lấy quần áo cho 3 đứa con cũng không được. 

Công an quận 1 tiến hành các bước điều tra để làm rõ, báo cáo vụ việc lên Ban Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh. 

Ông Ngô Minh Châu-Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho hay đã trao đổi với Ban Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh, Công an quận 1, yêu cầu nhanh chóng điều tra, làm rõ theo đơn tố cáo và báo cáo với UBND TP Hồ Chí Minh. 

Liên quan đến vụ việc trên, trong ngày 27-9, thẩm phán Huỳnh Ngọc Ánh-Phó Chánh án TAND TP Hồ Chí Minh cho biết đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác thẩm phán Nguyễn Hải Nam-Phó Chánh án TAND quận 4 15 ngày để chờ kết luận điều tra từ Công an quận 1.


Anh Thư
.
.
.