Khi “bác thằng bần” là thủ quỹ phòng giao dịch ngân hàng

17:43 24/05/2019
Là thủ quỹ phòng giao dịch nhưng lại có máu “cờ bạc”, thấy phòng giao dịch thực hiện không đúng quy trình về giao nhận, bảo quản, vận chuyển tiền mặt, tài sản quý, giấy tờ có trong hệ thống ngân hàng, Lợi đã lợi dụng sự sơ hở này chiếm đoạt 3,3 tỉ đồng nướng vào trò đỏ đen trên mạng...Ngày 24-5, TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh xử phúc thẩm đã bác đơn kháng cáo, tuyên y án 15 năm tù đối với Nguyễn Phước Lợi (SN 1983, thủ quỹ của phòng giao dịch khu vực 1 Tháp Mười thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh huyện Tháp Mười) đồng thời là thành viên Ban quản lý kho quỹ với nhiệm vụ chính là cất giữ, bảo quản tiền mặt tại phòng giao dịch.

Bị cáo Nguyễn Phước Lợi.

Theo hồ sơ vụ việc, Nguyễn Phước Lợi tham gia đánh bạc vào khoảng tháng 6-2017, dưới hình thức cá độ bóng đá qua mạng Intrenet. Lợi đã liên lạc với người quản lý trang mạng có tên là Phương (ngụ ở TP Hồ Chí Minh, không rõ lai lịch) và được Phương cung cấp tài khoản, mật khẩu để Lợi tham gia đánh bạc. Chỉ trong thời gian ngắn, Lợi đã “lăn” theo trái bóng tròn mất khoảng 2 tỉ đồng. Không có tiền trả nợ, Lợi nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của phòng giao dịch.

Ngày 18-6-2018, Lợi thấy phòng giao dịch thực hiện không đúng quy trình về giao nhận, bảo quản, vận chuyển tiền mặt, tài sản quý, giấy tờ có trong hệ thống ngân hàng. Cụ thể là không kiểm tra số tiền tồn thực tế cuối giờ giao dịch, trong khi số tiền mặt thu được từ các hoạt động khá lớn (hơn 3,8 tỉ đồng). Lợi dụng sự sơ hở này, Lợi đã chiếm đoạt của ngân hàng 3,3 tỉ đồng.

Có tiền, Lợi lên TP HCM “thanh toán” tiền thua độ bóng đá 1,3 tỉ đồng. Sau đó phát hiện có dấu hiệu bất thường, nhân viên phòng giao dịch đã trình báo vụ việc lên công an, nhờ xác minh làm rõ. Lợi đã đến Công an đầu thú và thu giữ số tiền khoảng 2 tỉ đồng.

Quá trình điều tra, Lợi đã khắc phục toàn bộ số tiền chiếm đoạt. Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Tháp cũng ra quyết định xử lý kỷ luật đối với một số nhân viên của Phòng giao dịch do thực hiện không đúng quy trình chuyên môn của ngành.

Hành vi đánh bạc của Lợi và các đối tượng có liên quan chưa đủ cơ sơ sở chứng minh nên cơ quan điều tra tách ra và tiếp tục điều tra xử lý sau...

HĐXX nhận định bị cáo Lợi kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt nhưng không đưa ra được tình tiết mới nên giữ nguyên án sơ thẩm mà TAND tỉnh Đồng Tháp đã tuyên phạt Nguyễn Phước Lợi về tội “tham ô tài sản” vào tháng 11/2018.Bùi Phan