Hai chị em dâu lãnh án vì mua bán người

10:55 21/03/2015
TAND tỉnh Đắk Nông đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Lữ Thị Dần (29 tuổi) và Lô Thị Diệp cùng trú tại xã Yên Na, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An về tội mua bán người.

Theo cáo trạng, năm 2011, Lữ Thị Dần được một người phụ nữ không rõ lai lịch dẫn sang Trung Quốc để làm ăn buôn bán và bị người phụ nữ này bán cho một người đàn ông ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc làm vợ. 

Tại đây, vào tháng 6 năm 2014, Dần gặp và quen biết với HĐiềm, có hộ khẩu thường trú tại xã Trường Xuân, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông (HĐiềm từng là nạn nhân trong một vụ án lừa bán phụ nữ sang Trung Quốc). 

Qua câu chuyện HĐiềm cho biết có em gái là HLệ hiện đang sinh sống tại xã Trường Xuân, huyện Đắk Song. HĐiềm nhờ Dần về Việt Nam đưa HLệ sang đây để bán cho những người đàn ông Trung Quốc làm vợ. Dần đồng ý và được HĐiềm chuyển cho 6.500 Nhân dân tệ tương đương khoảng 19 triệu đồng, đồng thời điện thoại cho HLệ dụ dỗ em gái sẽ có người về đưa đi ra Hà Nội làm công nhân may, lương tháng 5 triệu.

Sau đó, Dần chuyển 10 triệu đồng cho em dâu của mình là Lô Thị Diệp và hướng dẫn cho Diệp vào Đắk Nông để đón HLệ đưa sang Trung Quốc bán. 

Hai bị cáo tại phiên tòa.

Mặc dù biết Dần sẽ dẫn HLệ đưa đi bán nhưng ngày 25/8/2014 Diệp vẫn vào Đắk Nông đón HLệ đưa ra thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh để giao cho Dần. Trong lúc Dần và Diệp chuẩn bị đưa HLệ sang Trung Quốc để bán thì bị Công an tỉnh Đắk Nông phối hợp với Công an phường Ka Long, thành phố Móng Cái bắt giữ.

HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Lữ Thị Dần 5 năm 6 tháng tù về tội mua bán người, bị cáo Lô Thị Diệp 4 năm tù giam cũng về tội danh trên.

Minh Quỳnh