Vụ cháy xưởng khiến 8 người tử vong: Giám đốc lĩnh án 6 năm 6 tháng tù

10:41 05/09/2020
Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Thương mại công nghệ môi trường 79 bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy”. Bị cáo Sơn được xác định liên quan đến vụ hỏa hoạn tang thương ở Hà Nội khiến 8 người thiệt mạng, trong đó có 2 cháu bé.


TAND TP Hà Nội vừa mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Vũ Khánh Sơn (SN 1979, trú tại huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội), Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Thương mại công nghệ môi trường 79 bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy”. Bị cáo Sơn được xác định liên quan đến vụ hỏa hoạn tang thương ở Hà Nội khiến 8 người thiệt mạng, trong đó có 2 cháu bé. 

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, tháng 2/2011, Sơn thành lập Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Thương mại công nghệ môi trường 79 và giữ chức Chủ tịch HĐQT, Giám đốc công ty. Năm 2016, Sơn mua khu xưởng đã được xây dựng sẵn bằng khung thép, mái tôn có diện tích khoảng 180m2 ở phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, thành phố làm nơi sản xuất thùng nhựa đựng rác thải. Sau khi mua khu xưởng, Sơn sửa lại và thuê anh Bùi Văn Hạ (SN 1970, ở quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội) lắp đặt hệ thống điện trong nhà xưởng. Hàng ngày, xưởng sản xuất của Sơn thường xuyên có từ 2 đến 6 công nhân làm việc và ăn ở tại chỗ.

Bị cáo Sơn tại phiên xử.

Khoảng 2h ngày 12/4/2019, bên trong khu xưởng bị chập mạch điện trên đường dây dẫn điện tại cột chống gác xép số 2 (cột chống giữa nhà), khiến xảy ra đám cháy. Ngọn lửa từ đó lan sang 5 nhà xưởng sản xuất xung quanh. 

Khi xảy ra vụ cháy, có nhiều công nhân đang ở trong xưởng gồm: Trần Ngọc Hiến (SN 1992), Trần Thị Lan (SN 1990), Lương Quốc Việt (SN 1986), Nguyễn Anh Tuấn (SN 1985), Lương Quốc Dân (SN 1984), Trần Văn Hải (SN 1994), Lê Văn Hải (SN 2001) cùng 2 con của anh Việt và chị Lan là cháu Lương Công Minh (SN 2013) và cháu Lương Mạnh Tuấn (SN 2018). Trong số 9 nạn nhân trên, có 8 người thiệt mạng do bị ngộ độc khí CO. Riêng anh Hiến bị bỏng nhẹ và chạy thoát.

Vụ hỏa hoạn còn gây thiệt hại hàng hóa, máy móc nhà xưởng của Sơn và các nhà xưởng xung quanh, với tổng thiệt hại hơn 1,4 tỷ đồng. Quá trình điều tra, cơ quan điều tra xác định, Sơn làm Giám đốc công ty nhưng không thực hiện trách nhiệm theo quy định của pháp luật về phòng cháy và chữa cháy.

Sơn cũng không tổ chức tuyên truyền phổ biến kiến thức về phòng cháy chữa cháy trong cơ sở sản xuất, không ban hành nội quy và biện pháp về phòng cháy chữa cháy, cũng không tổ chức thực hiện việc chấp hành các quy định về phòng cháy chữa cháy. 

Khi vụ hoả hoạn đặc biệt nghiêm trọng xảy ra, Sơn cũng không có phương án chữa cháy, thoát nạn, cứu người, cứu tài sản và chống cháy lan ra xung quanh. Điều rất nguy hiểm nữa là, Sơn cho công nhân ngủ tại xưởng sản xuất, nhưng phòng ngủ không được ngăn cách với gian phòng thuộc nhóm nguy cơ cháy nổ khác bằng các bộ phận ngăn cháy hay kết cấu ngăn cách với giới hạn chịu lửa theo quy định...

Tại Bản kết luận giám định của Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) xác định, nguyên nhân cháy là do chập điện trên đường dây dẫn điện làm cháy vỏ nhựa cách điện, rồi cháy lan ra xung quanh. Trong quá trình điều tra, bị cáo Sơn đã tự nguyện bồi thường cho gia đình các nạn nhân tử vong và bồi thường cho các chủ tài sản tại 5 xưởng sản xuất liền kề. 

Tại phiên xử, bị cáo Sơn thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng đã nêu. Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Sơn 6 năm 6 tháng tù về tội “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy”.

Nguyễn Hưng