Đối tác gửi “nhầm” hàng, Giám đốc công ty lãnh án

Thứ Hai, 17/05/2021, 16:41
Nhập khẩu hàng hóa là sữa, mỹ phẩm... với giá trị lên đến gần 6 tỉ đồng, nhưng lại gian dối khi khai báo, Giám đốc Công ty lãnh án.


Ngày 17/5, TAND TP Hồ Chí Minh đã mở phiên sơ thẩm xét xử và tuyên phạt Đoàn Thanh Hải (SN 1960, ngụ tại quận Bình Thạnh) 12 năm tù về tội “Buôn lậu” .

HĐXX cho rằng hành vi của bị cáo đã xâm phạm đến quy định của Nhà nước, buôn lậu số lượng hàng hóa lớn, tuy nhiên xét bị cáo ăn năn, ra đầu thú nên đã tuyên mức án trên.

Bị cáo Đoàn Thanh Hải tại tòa

Theo hồ sơ vụ án, Đoàn Thanh Hải là Giám đốc Công ty TNHH MTV Chính Thảo. Ngày 4/10/2017, Công ty Chính Thảo mở tờ khai hải quan tại Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn - Khu vực 1, hàng hóa khai báo trên tờ khai gồm 5 mặt hàng: chế phẩm thực phẩm dạng bột, dạng thạch, dạng lỏng (đều có thuế nhập khẩu là 15%), cốc nhựa đựng trà sữa (thuế nhập khẩu 10%), máy xay đá dùng điện (thuế nhập khẩu 25%). Tất cả hàng hóa đều có xuất xứ Đài Loan, tổng trị giá hàng khai báo là gần 370 triệu đồng.

Tuy nhiên, khi kiểm tra thực tế lô hàng này, cơ quan chức năng phát hiện có 73 mặt hàng không khai báo, gồm 50 mặt hàng là hàng hóa nhập khẩu có điều kiện (Công ty Chính Thảo không đủ điều kiện để nhập khẩu các mặt hàng này). Kết quả định giá, lô hàng không khai báo gồm 73 mặt hàng có trị giá hơn 5,8 tỉ đồng, đây là vi phạm đặc biệt lớn.

Các mặt hàng khai báo trên tờ khai thực chất chỉ để ngụy trang chứ không có hàng hoặc có rất ít. Các mặt hàng nhập khẩu trốn khai báo đều có thuế suất nhập khẩu lớn như trà không nhãn hiệu (500kg), hạt trân châu không nhãn hiệu (660kg), đều có thuế suất nhập khẩu là 40%; phuộc nhún, IC xe máy (thuế suất 32%); cà phê nước đóng lon, đèn chùm, giày dép (thuế suất là 30%); mỹ phẩm (thuế suất là 27%)...

Với lô hàng nhập ngày 4/10/2017, khi bị cơ quan chức năng phát hiện hành vi gian lận trong việc khai báo hàng hóa để làm thủ tục hải quan. Thì vào ngày  ngày 6/4/2018, Công ty Chính Thảo có văn bản gửi đến Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn - Khu vực 1 với nội dung là lô hàng trên do  khách hàng Công ty Chính Thảo gửi... "nhầm" hàng.

Tuy nhiên, ngày 22/5/2018, cơ quan hải quan đã lập biên bản vi phạm và xử phạt hành chính đối với Công ty Chính Thảo về hành vi nhập khẩu hàng hóa không khai báo, không đáp ứng yêu cầu về điều kiện, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật theo quy định pháp luật, đồng thời chuyển hồ sơ sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh.

Tháng 1/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Tuy nhiên, khi đó bị can Đoàn Thanh Hải không có mặt tại nơi cư trú. Mãi đến ngày 17/8/2020, Đoàn Thanh Hải mới ra đầu thú.

Bùi Phan
.
.
.