Đi tù vì xúc phạm Quốc kỳ

Thứ Hai, 03/03/2014, 18:02
Hội đồng xét xử TAND thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) vừa đưa ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Hồng Som Nang (22 tuổi, ngụ xã Lai Hòa, thị xã Vĩnh Châu, Sóc Trăng) 1 năm tù giam và Phan Minh Luận (22 tuổi, ở ấp Tham Chu, xã Vĩnh Tân, thị xã Vĩnh Châu, Sóc Trăng) 1 năm tù giam, cùng về hành vi “Xúc phạm Quốc kỳ”.

Theo đó, tối ngày 2/2, sau khi nhậu say, Phan Minh Luận trên đường đi bộ về nhà một người bạn ở ấp Năm Căn (xã Vĩnh Tân), đã dùng tay quật ngã hai cột cờ của nhà dân. Hành vi vi phạm pháp luật của Luận bị người dân bắt quả tang, giao cho cơ quan Công an xử lý.

Tại cơ quan điều tra, Luận thừa nhận: “Do say xỉn không làm chủ được bản thân nên đã có hành vi sai trái là quật ngã cột cờ. Tôi thấy mình rất có lỗi, vì đã xúc phạm đến biểu tượng thiêng liêng của Tổ quốc”. Còn đối tượng Hồng Som Nang cũng nhổ, bẻ cột cờ trong lúc đang nồng nặc hơi men, không kiểm soát được hành vi của mình. 2 đối tượng đều bị Công an thị xã Vĩnh Châu khởi tố, bắt tạm giam về hành vi “Xúc phạm Quốc kỳ”.

Thượng tá Võ Tấn Phong, Trưởng Công an thị xã Vĩnh Châu cho biết, qua quá trình điều tra, cơ quan Công an xác định, do ý thức pháp luật của đối tượng gây án kém về nhận thức. Bên cạnh đó, các đối tượng này đều thuộc thành phần chậm tiến ở địa phương. Các đối tượng này đã vi phạm Điều 276, Bộ luật Hình sự, quy định người nào cố ý xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Đối với Quốc kỳ, Quốc huy là biểu tượng của một quốc gia, một dân tộc nên người dân cần có ý thức giữ gìn, thể hiện lòng tự hào đối với quốc gia, dân tộc.

Trước Tòa, Nang và Luận đều thành khẩn hối cải về hành động nông nổi của mình. Cả 2 đối tượng tuổi đời còn khá trẻ nhưng đã vướng vào vòng lao lý vì thái độ xem thường pháp luật, không tôn trọng, giữ gìn biểu tượng thiêng liêng của Tổ quốc, để lại sự tiếc nuối cho gia đình, người thân. Qua hai trường hợp này là bài học quý báu cho mọi người trong việc nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, đồng thời phải biết gìn giữ và trân trọng hơn nữa lá cờ thiêng liêng của Tổ quốc

Đức Văn
.
.
.