Đề nghị truy tố bị can Trương Châu Hữu Danh và đồng bọn

16:29 18/05/2021
Theo Cơ quan An ninh điều tra, bị can Danh có động cơ cá nhân khi viết bài, đăng tải thông tin lên mạng xã hội. Hành vi phạm tội của bị can và đồng bọn diễn ra trong thời gian dài, có tổ chức, phạm tội nhiều lần.

Ngày 18/5, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Cần Thơ đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Trương Châu Hữu Danh (39 tuổi, ngụ Long An), Nguyễn Thanh Nhã (41 tuổi), Đoàn Kiên Giang (36 tuổi, cùng ngụ TP Hồ Chí Minh) và Nguyễn Phước Trung Bảo (39 tuổi, ngụ TP Đà Nẵng) về hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân.

Nhóm 4 bị can nêu trên từng làm phóng viên, nhà báo tại một số cơ quan có trụ sở tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội. Bảo và Nhã là Phó giám đốc và Giám đốc Công ty TNHH TT FOCUS (có trụ sở tại TP Hồ Chí Minh). 

Bị can Trương Châu Hữu Danh.

Theo cơ quan điều tra, bị can Danh có động cơ cá nhân khi viết bài, đăng tải thông tin lên mạng xã hội. Nhiều bài viết, đăng tải lên tài khoản cá nhân đều núp dưới danh nghĩa đấu tranh chống tiêu cực, hoạt động báo sạch nhưng thực chất là tiêu cực. 

Cơ quan An ninh điều tra đã thu thập 31 bài viết liên quan đến TP Cần Thơ và 29 video đăng công khai trên Facebook, bị can Danh thừa nhận các bài viết phản ánh là sai sự thật. 

Ngoài sử dụng Facebook cá nhân để thực hiện hành vi phạm tội tại Cần Thơ, bị can cùng với Bảo, Nhã, Giang, lợi dụng các quyền tự do báo chí để viết, đăng tải trên Fanpage “Báo sạch” và Grourp “Làm Báo Sạch”. 

Nhiều bài viết Fanpage “Báo sạch” và Grourp “Làm Báo Sạch” - do các bị can thành lập, có nội dung không đúng sự thật, thiếu kiểm chứng, mang tính chất suy diễn chủ quan. 

Hai thành viên chung nhóm cho rằng Danh và nhiều thành viên khác đã nhận tiền để xử lý truyền thông nên rời khỏi nhóm. Đến nay đã có 4 địa phương phản hồi kết xác minh cho thấy các bài viết trên trang cá nhân của bị can Danh và Fanpage “Báo Sạch” phản ánh là không đúng sự thật, nội dung thông tin sai lệch. 

Theo Cơ quan An ninh điều tra, thông qua hoạt động của Fanpage “Báo Sạch”, các bị can đã nhận tiền để làm truyền thông, quảng bá thương hiệu và tư vấn pháp luật cho 8 doanh nghiệp, cá nhân ở nhiều nơi với số tiền hơn 2,8 tỷ đồng…

Quá trình điều tra, các bị can khai báo thành khẩn. Hành vi phạm tội của các bị can diễn ra trong thời gian dài, có tổ chức, phạm tội nhiều lần với nhiều cơ quan nhà nước, tổ chức, cá nhân khác nhau. 

Cơ quan An ninh điều tra nhận định hành vi lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí của các bị can để viết, đăng tải, phát tán lên mạng xã hội nhiều bài viết có nội dung không đúng sự thật, thiếu kiểm chứng, suy diễn chủ quan đã xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước, gây ảnh hưởng đến vai trò quản lý đất nước, quản lý nhà nước tại các địa phương, gây hoang mang, nghi ngờ, làm mất ổn định về lòng tin trong nhân dân. 

Các bài viết sai sự thật của các bị can, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền, lợi ích chính đáng của Nhà nước nói chung, chính quyền các địa phương nói riêng; ảnh hưởng đến uy tín, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức Đảng; ảnh hưởng đến uy tín của lãnh đạo Đảng, Nhà nước…

Tại nhà, hộp thư điện tử và nhóm chat của các bị can, Cơ quan An ninh điều tra đã phát hiện, thu giữ các văn bản có đóng dấu “mật”, “tối mật” và văn bản không đóng dấu mật nhưng có nội dung ghi là tài liệu mật. Cơ quan An ninh điều tra nhận định các bị can có dấu hiệu của hành vi cố ý làm lộ bí mật Nhà nước; chiếm đoạt, mua bán hoặc tiêu hủy vật hoặc tài liệu bí mật Nhà nước. 

Do tính chất phức tạp của tội phạm và để đảm bảo kết thúc điều tra theo đúng thời hạn luật định, Cơ quan An ninh điều tra đã tách ra để tiếp tục xác minh, khởi tố điều tra, xử lý trong một vụ án khác.

Như Anh