Truy tố 29 đối tượng trong vụ giết người, chống người thi hành công vụ ở Đồng Tâm

16:57 12/06/2020
Ngày 12/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội đã ban hành kết luận điều tra vụ án giết người, chống người thi hành công vụ xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội ngày 9/1, khiến 3 chiến sĩ Công an hy sinh.


Theo đó, cơ quan điều tra đề nghị truy tố 29 bị can đã tham gia bàn bạc, lên kế hoạch và thực hiện hành vi chống đối, tiêu diệt lực lượng thi hành nhiệm vụ.

Những người này gồm Lê Đình Công, Lê Đình Uy, Bùi Văn Niên, Nguyễn Văn Tuyến, Trần Thị La, Bùi Thị Nối, Bùi Văn Tiến, Nguyễn Thị Lụa, Bùi Viết Hiểu, Bùi Văn Tuấn, Nguyễn Quốc Tiến, Lê Đình Doanh… đều ở xã Đồng Tâm.

Tang vật của các đối tượng sử dụng để tấn công lực lượng làm nhiệm vụ.

Kết luận điều tra xác định những người này nhiều lần đổ xăng xuống hố và châm lửa đốt, là nguyên nhân trực tiếp làm 3 chiến sĩ Công an hy sinh. Đây là hành vi man rợ, có tính côn đồ, giết chết nhiều người cần phải được xử lý nghiêm để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Riêng Lê Đình Kình có vai trò chủ mưu, cầm đầu, thường xuyên tổ chức xuyên tạc nguồn gốc đất Đồng Sênh, kích động lôi kéo người dân tham gia khiếu kiện cấu thành tội "giết người", tuy nhiên do Lê Đình Kình đã chết nên cơ quan điều tra không đề cập xử lý.

Một lần nữa, kết luận điều tra xác định trong thời gian Quân chủng Phòng không - không quân, Bộ Quốc phòng xây dựng tường rào bảo vệ sân bay Miếu Môn, lực lượng công an thực thi nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, nhiều lần Công an đến khu vực cổng thôn Hoành, xã Đồng Tâm đều bị những người này dùng lựu đạn, bom xăng, gạch đá tấn công.

Mặc dù đã được Thanh tra Hà Nội thông báo kết luận thanh tra về nguồn gốc đất này là đất quốc phòng, Lê Đình Kình vẫn hứa hẹn nếu đòi được đất sẽ chia cho những người dân tham gia khiếu kiện. 

Đầu tháng 12/2019, Lê Đình Kình đưa cho Lê Đình Doanh 500.000 đồng để mua 10 con dao phóng lợn. Doanh đã làm thêm hơn 10 tuýp sắt để gắn dao phóng lợn.

Trong các cuộc họp ngày 6/1, 7/1 và 8/1, Lê Đình Kình chỉ đạo: "Chỉ cần giết được 3 thằng là chúng nó chạy hết"; "Nếu đất chưa làm rõ, kẻ nào mà nhảy vào cướp đất thì sẽ cho trắng lưng ngửa bụng".

Hiệp Bình