Cựu sếp Vinashin Nguyễn Ngọc Sự bị tăng 3 năm tù

Thứ Hai, 14/10/2019, 17:58
Sau ba ngày xét xử phúc thẩm vụ án lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản xảy ra ở Tập đoàn Công nghiệp tàu thuỷ Việt Nam-Vinashin, chiều 14-10, TAND cấp cao tại Hà Nội đã ra phán quyết về vụ án này. 


Các bị cáo Nguyễn Ngọc Sự (SN 1957, nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Công nghiệp tàu thuỷ Việt Nam-Vinashin); Trần Đức Chính (SN 1976, nguyên Kế toán trưởng kiêm Trưởng ban Tài chính Vinashin); Trương Văn Tuyến (SN 1950, nguyên Tổng Giám đốc Vinashin) và Phạm Thanh Sơn (SN, nguyên Phó Tổng Giám đốc Vinashin). 

Phiên toà được mở theo đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản của các bị cáo. Ở chiều ngược lại, Viện KSND TP Hà Nội có kháng nghị về tăng nặng hình phạt đối với bị cáo Nguyễn Ngọc Sự vì giữ vai trò chính.

Bị cáo Nguyễn Ngọc Sự và đồng phạm tại phiên xử.

Sau khi nghị án, HĐXX phúc thẩm quyết định chấp nhận kháng nghị của Viện kiểm sát và chấp nhận kháng cáo của ba bị cáo; giữ nguyên mức án đối với một bị cáo. Cụ thể, với tội danh lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản, HĐXX phúc thẩm tuyên phạt bị cáo Nguyễn Ngọc Sự 16 năm tù (tăng 3 năm tù so với bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội). 

Cùng tội danh này, HĐXX phúc thẩm tuyên phạt bị cáo Trần Đức Chính 15 năm tù (giảm 1 năm so với bản án sơ thẩm). HĐXX phúc thẩm tuyên phạt bị cáo Trương Văn Tuyến 6 năm tù (giảm 1 năm so với bản án sơ thẩm). Riêng bị cáo Phạm Thanh Sơn bị y án sơ thẩm 6 năm tù. Ngoài ra, HĐXX phúc thẩm còn chấp nhận kháng nghị của Viện kiểm sát về đề nghị, tịch thu sung công quỹ khoản tiền 105 tỷ đồng là tiền các bị cáo đã chiếm hưởng từ việc gửi tiền vào Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) để hưởng lãi ngoài.

Theo bản án phúc thẩm thẩm, năm 2010, Vinashin được nhận 2.200 tỷ đồng từ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) để tái cơ cấu và sau đó tiếp nhận 4.190 tỷ đồng của Chính phủ cấp tạm ứng vốn phục vụ sản xuất kinh doanh cho Vinashin. Do cần nguồn tiền phục vụ cho hoạt động của Oceanbank, Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch HĐQT Oceanbank) và lãnh đạo Oceanbank đã ban hành chủ trương chi tiền ngoài lãi suất tiền gửi theo hợp đồng cho Vinashin để lãnh đạo Vinashin quyết định việc gửi tiền có kỳ hạn vào Oceanbank. 

Mặc dù không được Thủ tướng Chính phủ cho phép nhưng các bị cáo đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong việc quản lý số tiền nhận từ PVN và tiền Chính phủ cấp, sau đó bàn bạc thống nhất chủ trương quyết định việc gửi tiền có kỳ hạn vào OceanBank để chiếm đoạt số tiền chi ngoài lãi suất tiền gửi theo hợp đồng. 

Từ tháng 3-2011 đến tháng 8-2014, bị cáo Chính đã nhận hơn 105 tỷ đồng lãi ngoãi do các cán bộ của Oceanbank chi. Số tiền trên, bị cáo Chính trực tiếp quản lý, không hạch toán vào nguồn thu của Vinashin, để ngoài sổ sách và các bị cáo chiếm hưởng cá nhân trái pháp luật, chi phí không đúng quy định của Nhà nước. 

Trong đó, bị cáo Sự chiếm hưởng cá nhân 8 tỷ đồng, bị cáo Chính chiếm hưởng 10 tỷ đồng, bị cáo Tuyến chiếm hưởng 3,5 tỷ đồng và bị cáo Sơn chiếm hưởng 1,2 tỷ đồng. Trong kháng nghị của mình, Viện KSND TP Hà Nội cho rằng, số tiền 105 tỷ đồng các bị cáo đã chiếm đoạt cần tịch thu sung công quỹ.

Trong phần thẩm vấn trước đó, các bị cáo một lần nữa thừa nhận hành vi phạm tội như trên. Nêu quan điểm giải quyết vụ án này, đại diện Viện KSND cấp cao tại Hà Nội thực hành quyền công tố và giám sát hoạt động xét xử cũng đồng tình với kháng nghị của Viện KSND TP Hà Nội về tăng hình phạt đối với bị cáo Nguyễn Ngọc Sự với lý do “Bị cáo Sự giữ vai trò là Chủ tịch HĐTV Vinashin nên phải chịu trách nhiệm cao nhất. 

Bị cáo giữ vai trò chính, chủ động trong việc quyết định gửi tiền vào Oceanbank khi chưa có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ nhằm chiếm đoạt tiền chi lãi ngoài. Bị cáo đã khắc phục hơn 8 tỷ đồng nhưng không thành khẩn khai báo và còn đổ lỗi cho cấp dưới. Vì thế Toà án cấp sơ thẩm xử phạt bị cáo Sự mức án 13 năm tù là nhẹ và không đảm bảo tính công bằng với các bị cáo khác”.

Nguyễn Hưng
.
.
.