Bắt “đại gia” có hành vi cưỡng đoạt tài sản ở Đà Nẵng

20:30 04/09/2020
Tối 4-9, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với ông  Phạm Thanh (SN 1967, trú đường Hùng Vương, phường Vĩnh Trung, quận Thanh Khê) về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”.


Hành vi của ông Thanh được phát hiện khi Cơ quan Công an điều tra vụ một cán bộ Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất (VPĐKQSDĐ) quận Sơn Trà mang 22 sổ hồng của người dân cho bạn mượn mang đi cầm cố.

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã triệu tập ông Phạm Thanh đến làm việc và thực hiện các thủ tục đề nghị VKSND cùng cấp phê chuẩn các quyết định khởi tố bị can và bắt giữ ông Thanh.

Đến 20h cùng ngày, Cơ quan Công an đã đưa ông Thanh về trụ sở Công an phường Vĩnh Trung và tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt giữ với sự chứng kiến của người nhà của ông Thanh, đại diện tổ dân phố…

Công an đưa ông Phạm Thanh từ trụ sở Công an TP đến Công an phường nơi cư trú

Như Báo CAND đã thông tin, trước đó Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Dương Thị Ngọc Anh - cán bộ VPĐKQSDĐ quận Sơn Trà và Đào Thị Như Lệ, Giám đốc một doanh nghiệp xây dựng và kinh doanh bất động sản về hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ. 

Theo đó, bà Anh đã mang 22 sổ hồng của người dân đang nộp tại VPĐKQSDĐ quận Sơn Trà (làm thủ tục sang tên đổi chủ) cho bà Lệ mượn mang đi cầm cố, thế chấp khoản vay nóng hàng trăm tỷ đồng. Trong đó, bà Lệ giao cho ông Thanh 7 sổ hồng.

Cơ quan CSĐT đọc lệnh khởi tố và bắt giữ bị can

Theo Cơ quan Công an, trước đó bà Lệ đã nhiều lần vay của ông Thanh với số tiền 72 tỷ đồng, thực nhận gần 68,7 tỷ đồng, ông Phạm Thanh thu lãi trước gần 3,5 tỷ đồng.

Ngày 8-8, khi quá hẹn nhưng bà Lệ không trả tiền, ông Thanh đã gọi điện thúc ép, buộc bà Lệ đến nhà riêng của ông Thanh ở đường Hùng Vương. Tại đây, ông Thanh và một số đối tượng xã hội đen đã đánh đập bà Lệ, ép buộc bà Lệ viết giấy nhận nợ với số tiền cả gốc lẫn lãi lên đến 122 tỷ đồng, đồng thời ép buộc bà Lệ phải viết giấy bán khu biệt thự tại đường Hoàng Kế Viêm và 3 lô đất lớn với giá thấp hơn giá thị trường để trừ một phần nợ. Do bị đánh đập, khống chế, bà Lệ đã thực hiện theo yêu cầu của ông Thanh.

Ông Thanh chấp hành lệnh bắt.

Cơ quan Công an cũng đang điều tra, xác minh một số hành vi vi phạm pháp luật khác của ông Phạm Thanh và các đối tượng có liên quan.

Ông Phạm Thanh được xem như một "đại gia" được nhiều người biết tiếng tại TP Đà Nẵng. 


Thân Lai