Chuẩn bị xét xử phúc thẩm vụ siêu lừa Huỳnh Thị Huyền Như

10:16 03/12/2014
Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP Hồ Chí Minh vừa có quyết định đưa vụ án “siêu lừa” Huỳnh Thị Huyền Như (36 tuổi, nguyên Phó phòng Quản lý rủi ro Vietinbank - Chi nhánh TP Hồ Chí Minh), chiếm đoạt gần 4.000 tỷ đồng ra xét xử phúc thẩm vào ngày 15/12.

Như tin đã đưa, năm 2007, khi còn là cán bộ tín dụng tại Vietinbank, Huỳnh Thị Huyền Như đã vay hơn 200 tỉ đồng với lãi suất cao để kinh doanh bất động sản. Sau 3 năm làm ăn thua lỗ, Như đã mất khả năng thanh toán. Để có tiền trả nợ, Như tiếp tục vay tiền của nhiều tổ chức, cá nhân; làm giả con dấu của Vietinbank - Chi nhánh Nhà Bè và 7 công ty khác để lập 110 hợp đồng tiền gửi, cùng nhiều hồ sơ mở tài khoản, rút tiền… để lừa đảo chiếm đoạt gần 4.000 tỉ đồng của 3 ngân hàng, 9 công ty và 3 cá nhân.

Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm diễn ra từ ngày 6 đến ngày 27/1, TAND TP Hồ Chí Minh đã tuyên phạt Huỳnh Thị Huyền Như tù chung thân về các tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức". Liên quan đến vụ án, 22 bị cáo còn lại cũng bị tuyên phạt từ 1 năm tù treo đến 20 năm tù với nhiều tội danh khác nhau. Về phần trách nhiệm dân sự, tòa tuyên buộc bị cáo Như và các đồng phạm phạm tội lừa đảo có trách nhiệm bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt. Ngoài ra, HĐXX còn kiến nghị cơ quan điều tra khởi tố tiếp 8 đối tượng khác có hành vi giúp Như chiếm đoạt 180 tỷ đồng của VIB mà chưa bị truy cứu trách nhiệm hình sự; kiến nghị điều tra làm rõ hành vi thiếu trách nhiệm của một số cán bộ ngân hàng, công ty liên quan và đề nghị tiếp tục xác minh làm rõ hành vi cho vay nặng lãi của một số cá nhân khác.

Huyền Như (ngồi giữa, hàng đầu) và các đồng phạm tại phiên tòa sơ thẩm.

Ngay sau khi bản án sơ thẩm được tuyên, Viện trưởng VKSND TP Hồ Chí Minh đã có quyết định kháng nghị đề nghị tăng nặng hình phạt đối với hai bị cáo Võ Anh Tuấn (nguyên cán bộ Văn phòng Vietinbank - Chi nhánh TP Hồ Chí Minh, án tuyên 20 năm tù), đối tượng giúp sức tích cực và tạo điều kiện cho Huyền Như lừa đảo và Đào Thị Tuyết Dung (45 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Dung Vân, án tuyên 12 năm tù). 

Có 20/23 bị cáo trong vụ án nộp đơn kháng cáo về một trong các nội dung, như xin giảm nhẹ hình phạt, kêu oan hoặc xin đổi sang tội danh khác nhẹ hơn. Riêng bị cáo Huyền Như chỉ kháng cáo về phần dân sự, đề nghị xem xét giải quyết trả căn biệt thự H2 The Nam Hai, xã Điện Dương, huyện Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) cho mẹ bị cáo và xin lại một trong những căn nhà bị cáo đang bị kê biên.

Liên quan đến vụ án, các nguyên đơn dân sự như Ngân hàng Thương mại CP Á Châu (ACB), Công ty CP Chứng khoán Phương Đông (ORS), Công ty CP Chứng khoán Toàn Cầu, Công ty An Lộc, Ngân hàng Nam Việt (Navibank)… và các bị hại, người liên quan cũng đã lần lượt nộp đơn kháng cáo, yêu cầu cấp phúc thẩm xem xét lại về phần dân sự bản án sơ thẩm đã tuyên.

A.Huy