Bác kháng cáo của bà Hứa Thị Phấn và các đơn vị liên quan

14:41 02/11/2018

Ngày 2-11, sau 10 ngày xét xử và nghị án vụ án “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Tín HĐXX TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã tuyên án.


HĐXX nhận định, trong vụ án này bà Hứa Thị Phấn (71 tuổi, nguyên cố vấn cấp cao của Ngân hàng Đại Tín) là người chủ mưu, cầm đầu. Lợi dụng là cổ đông lớn và là cố vấn cao cấp tại Ngân hàng Đại Tín, bà Phấn đã điều phối hoạt động ngân hàng cho mục đích bản thân, bất chấp hậu quả dùng mọi thủ đoạn để chiếm đoạt tiền ngân hàng. 

Các bị cáo tại phiên toà phúc thẩm

Để thực hiện hành vi phạm tội, bà Phấn đã lôi kéo hàng loạt người thân, nhân viên cấp dưới thực hiện hành vi pháp luật. Từ hành vi trái pháp luật trên, bà Phấn đã chiếm đoạt Ngân hàng Đại Tín 6.362 tỷ đồng thông qua việc nâng khống căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch, phường 6, quận 3 và hạch toán thu chi khống sử dụng trái pháp luật.

Từ những nhận định trên, HĐXX đã bác đơn kháng cáo của bà Phấn và 10 đồng phạm khác. Theo đó, HĐXX giữ nguyên mức hình phạt 30 năm tù đối với bà Phấn, tổng hợp hình phạt với bản án TAND cấp cao tại TP Hà Nội vừa tuyên là 30 năm tù. Các bị cáo còn lại cũng bị tuyên y án từ 2 năm tù đến cao nhất là bị cáo Bùi Thị Kim Loan (kế toán của Công ty Phú Mỹ; thư ký riêng của bà Phấn) là 28 năm tù.

Về phần trách nhiệm dân sự, HĐXX giữ nguyên quyết định của bản án sơ thẩm, buộc bà Phấn phải bồi thường cho Ngân hàng CB toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt từ hành vi “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” là 1.105 tỷ đồng và 15.691 tỷ đồng từ hành vi “cố ý làm trái...”. Buộc Công ty Phương Trang và các công ty thuộc nhóm Phương Trang phải hoàn trả lại cho Ngân hàng CB số tiền 6.406 tỷ đồng. Riêng đối với khoản nợ bắt buộc của Công ty Phương Trang với Ngân hàng Đại Tín, đây là quan hệ dân sự giữa hai bên nên tách ra để giải quyết trong một vụ án khác khi các bên có yêu cầu theo quy định của pháp luật. Buộc bị cáo Ngô Thị Ngân có trách nhiệm bồi hoàn lại số tiền 208 tỷ đồng cho Ngân hàng CB.

Đối với kháng cáo của nguyên đơn dân sự là Ngân hàng CB và 15/214 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án về phần xử lý vật chứng, HĐXX chấp nhận ý kiến của VKS, bác toàn bộ, giữ nguyên quyết định của bản án sơ thẩm. 

Theo đó, buộc bà Lý Kim Chi phải hoàn trả lại số tiền 32,5 tỷ đồng; buộc Tổng công ty cổ phần xây dựng điện Việt Nam phải hoàn trả lại 200 tỷ đồng; buộc Ngân hàng thương mại cổ phần An Bình phải hoàn trả lại 78 tỷ đồng (liên quan đến khoản tiền dùng để tất toán khoản tín dụng của công ty bất động sản Phú Mỹ; buộc Chi cục thuế quận 3 phải hoàn trả lại toàn bộ số tiền thuế đã thu của bà Phấn 25,2 tỷ đồng...

Toàn bộ số tiền vật chứng thu hồi nêu trên sẽ được dùng để khấu trừ nghĩa vụ của bị cáo Phấn trong vụ án. Thu hồi số tiền 1.669 tỷ đồng đã được sử dụng để trả cho 32 khoản vay của các cá nhân, tổ chức thuộc nhóm Phú Mỹ. Theo đó, 32 khoản vay của các tổ chức của nhóm Phú Mỹ phải được xem như là chưa tất toán và các cá nhân, tổ chức của nhóm Phú Mỹ được xem như còn nợ Ngân hàng CB số tiền đối với các khoản vay chưa được tất toán này. Số tiền 1.669 tỷ đồng sẽ được khấu trừ vào nghĩa vụ bồi hoàn của bà Phấn trong vụ án.

Về xử lý tài sản kê biên phong toả trong vụ án, HĐXX tuyên tiếp tục kê biên tất cả tài sản của bà Phấn đứng tên và nhờ người khác đứng tên đang bị kê biên. 

Cụ thể, 6 quyền sử dụng đất tại phường An Phú, quận 2, TP Hồ Chí Minh; 7 căn hộ chung cư tại dự án LaCasa thuộc phường Phú Thuận, quận 7, TP Hồ Chí Minh đứng tên Hứa Thị Bích Hạnh; 2 căn hộ chung cư tại dự án Sài Gòn Pearl, phường 22, quận Bình Thạnh. Các tài sản nêu trên dùng để đảm bảo nghĩa vụ của bị cáo Phấn trong vụ án. Tiếp tục duy trì lệnh kê biên dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện đa khoa Phú Mỹ để đảm bảo nghĩa vụ bị cáo Phấn trong vụ án.

Về những tranh chấp liên quan đến tài sản này giữa bị cáo Phấn và Công ty Phú Mỹ sẽ được giải quyết bằng một vụ án khác khi hai bên có yêu cầu. Tiếp tục duy trì lệnh kê biên đối với 114 bất động sản là tài sản đảm bảo cho 29 khoản vay của nhóm Phú Mỹ. Đối với nhóm 36 tài sản của Công ty Phương Trang dùng thế chấp để vay tiền tại Ngân hàng Đại Tín đang bị kê biên, HĐXX tuyên giải tỏa kê biên, giao cho Ngân hàng CB quản lý.

Các tài sản trên cùng với 221 ô tô thuộc sở hữu công ty Phương Trang đang được thế chấp tại ngân hàng, các tài sản này sẽ được dùng để đảm bảo nghĩa vụ của công ty Phương Trang và các cá nhân, pháp nhân có mối quan hệ hợp tác kinh doanh. Khi nào nhóm công ty Phương Trang hoàn trả số tiền cho ngân hàng CB thì song song đó sẽ nhận được các tài sản tương ứng với số tiền mà mình đã hoàn trả, cho đến khi 6.406 tỷ đồng nào đó sẽ được nhận toàn bộ tài sản hoặc số tài sản tương ứng đối với từng khoản tiền mà Phương Trang đã trả.

Riêng tài sản thế chấp cho khoản vay 2.000 tỷ đồng trái phiếu Trường Vỹ là dự án Bình Điền (Long An), do Công ty Phương Trang thế chấp vay nhưng hoàn toàn không được giải ngân. Đến nay xác định không có dư nợ với khoản vay này nên HĐXX tuyên giải tỏa kê biên, trả lại tài sản cho Công ty Phương Trang. 

A.Huy - Hồng Sơn