Bác đơn kháng cáo trong vụ án CDC Hà Nội

16:49 25/06/2021
Hội đồng xét xử phúc thẩm TAND cấp cao tại Hà Nội vừa ra quyết định bác đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo nguyên là cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC Hà Nội) trong vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại CDC Hà Nội.


HĐXX phúc thẩm khẳng định, trong khi Đảng, Nhà nước và Nhân dân đang nỗ lực chống dịch COVID-19 thì hành vi của bị cáo Nguyễn Nhật Cảm (cựu Giám đốc CDC Hà Nội) và các bị cáo đồng phạm đã làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan Nhà nước, gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước.

Việc nhiều tổ chức, cá nhân, nhà khoa học có đơn xin xem xét giảm nhẹ cho các bị cáo, HĐXX phúc thẩm ghi nhận các ý kiến đề nghị này. Quá trình xét xử, HĐXX phúc thẩm đã xem xét các tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo như quá trình điều tra, các bị cáo thành khẩn, gia đình bị cáo có công với đất nước, quá trình công tác có nhiều thành tích, có công phòng, chống dịch COVID-19, các bị cáo có nhân thân tốt, có nhiều ý kiến xin giảm nhẹ hình phạt.

Các bị cáo tại phiên toà phúc thẩm.

Tuy nhiên những tình tiết trên, Tòa án cấp sơ thẩm đã xem xét và vận dụng cho các bị cáo được hưởng đầy đủ. Do đó HĐXX phúc thẩm nhận thấy, không có căn cứ để chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của 6 bị cáo. 

Từ phân tích, đánh giá trên, HĐXX phúc thẩm quyết định bác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của cựu Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm và đồng phạm.  

Đồng thời bác đơn kháng cáo của CDC Hà Nội xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo thuộc CDC Hà Nội. Với phán quyết của HĐXX phúc thẩm như trên, cựu Giám đốc CHD Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm và đồng phạm vẫn phải thi hành hình phạt như bản án của Toà án cấp sơ thẩm đã tuyên.

Theo bản án phúc thẩm, CDC Hà Nội được cấp kinh phí để mua sắm gói thầu số 15 gồm máy móc, thiết bị phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19. Nhưng với động cơ vụ lợi, tháng 2/2020, bị cáo Nguyễn Nhật Cảm đã câu kết với các bị cáo khác, thỏa thuận mua bán các máy, thiết bị y tế thuộc gói thầu số 15 trước khi thực hiện các quy trình, thủ tục chỉ định thầu thông thường. 

Cụ thể, bị cáo Nguyễn Nhật Cảm câu kết với bị cáo Nguyễn Trần Duy (Giám đốc Công ty đấu giá Nhân Thành) để gian lận, hợp thức thủ tục thẩm định gói thầu số 15 theo đúng giá do CDC Hà Nội yêu cầu. 

Sau đó, bị cáo Nguyễn Nhật Cảm chỉ đạo và giao nhân viên dưới quyền hợp thức hóa toàn bộ quy trình chỉ định thầu thông thường để Công ty MST trúng thầu với giá hơn 9,5 tỷ đồng. Thực tế, số thiết bị này có giá 4,1 tỷ đồng nên các bị cáo đã gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 5,4 tỷ đồng. Hành vi của các bị cáo đã phạm vào tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

HĐXX phúc thẩm tuyên bác kháng cáo của các bị cáo.

HĐXX phúc thẩm khẳng định, trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Nhật Cảm có vai trò chủ mưu, là người khởi xướng nên phải chịu trách nhiệm cao nhất. Các bị cáo khác tuỳ theo mức độ phạm tội mà phải chịu hình phạt tương xứng với hành vi phạm tội.

Cụ thể, bị cáo Nguyễn Nhật Cảm 10 năm tù. Bị cáo Nguyễn Vũ Hà Thanh (cựu Trưởng Phòng Tài chính Kế toán CDC Hà Nội) và bị cáo Đào Thế Vinh (Giám đốc Công ty TNHH Vật tư khoa học và thương mại Việt Nam - MST) cùng bị tuyên phạt 6 năm 6 tháng tù.

Bị cáo Nguyễn Trần Duy (Tổng Giám đốc Công ty cổ phần định giá và bán đấu giá Nhân Thành) và bị cáo Nguyễn Thị Kim Dung (cựu Trưởng Phòng Tổ chức hành chính CDC Hà Nội) cùng bị tuyên phạt 6 năm tù. Bị cáo Nguyễn Ngọc Quỳnh (cựu Trưởng Phòng Kế hoạch nghiệp vụ CDC Hà Nội) bị tuyên phạt 5 năm tù.

Nguyễn Hưng