Mục sở thị "thần y" chữa bệnh ung thư bằng thuốc tự chế và niệm thần chú

14:58 29/08/2016
Gần đây tại xã Thượng Cốc, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình xôn xao về một “thần y” có thể chữa được bách bệnh, đặc biệt là bệnh ung thư. Với cách chữa kỳ dị là thổi lá trầu, kết hợp với loại thuốc tự chế từ cây rừng, nước lã được niệm thần chú.

Vậy mà hằng ngày có cả chục khách xếp hàng mong mỏi được vị “thần y” này thăm khám, cho thuốc cứu chữa. Để tìm hiểu khả năng đặc biệt này, phóng viên đã có một buổi thăm khám tại nhà “thần y” Bùi Thị Nhố.

Chữa được bệnh là do ông bà báo mộng

Ngôi nhà sàn nhỏ của bà Nhố nằm chót vót trên tận đỉnh của một quả đồi, thế nhưng đường đến chân đồi gần đây được bà cho chỉnh trang khá rộng rãi. Người trong bản bảo, bà ấy làm để phục vụ khách thập phương đến khám chữa bệnh.

Mấy ngày này mưa rừng liên miên, lượng khách đến thăm khám giảm đi trông thấy. Thế nhưng với vị “thần y” này, những ngày vắng khách là thời gian nghỉ ngơi hiếm hoi.

Bà Nhố cho biết đây toàn là những loại thần dược tìm kiếm khắp nơi.

Đang cặm cụi bên đống dược liệu ngổn ngang giữa sân, thấy người lạ bà Nhố liền hỏi: “Đến lấy thuốc chữa bệnh đúng không? Đi lấy thuốc mà giờ này mới đến là sao? May cho anh chị là mấy hôm nay mưa, khách vắng đấy”.

Dù bà Nhố nói là vắng khách nhưng liếc quanh chúng tôi cũng thấy tới gần chục người ngồi ở hiên nhà chờ được kê đơn, bốc thuốc.

Biết chúng tôi từ xa đến, bà Nhố không quên “đánh bóng” hình ảnh của mình. Bà cho biết, đến đời bà là thứ 8 bốc thuốc cứu người. Bài thuốc nổi tiếng nhất, được coi là “đặc sản” của dòng họ là chữa bệnh ung thư. Điều đặc biệt hơn cả, do bà là phận gái nên không được cha mình trực tiếp truyền lại. Toàn bộ bí kíp hiện nay là do bà gom nhặt từ những giấc mơ kỳ lạ từ trước.

“Ông bà, tổ tiên thấy tôi phù hợp nhất nên đã gọi tôi trong giấc mơ và truyền lại đấy. Ngày ông bà còn sống vẫn hay bốc thuốc chữa bệnh cho cả vùng này, lúc đó tôi còn nhỏ quá, mà phận gái cũng khó mà học được. Đấy! Có được phép chữa ung thư cũng là do cái duyên thôi”.

Chúng tôi có gặng hỏi, ông bà trước chữa được ung thư sao không nhiều người chữa như bà bây giờ… bà Nhố giải thích: “Thì ngày xưa ai biết ung thư là gì đâu, chỉ gọi là u, ung nhọt gì đó thôi. Hơn nữa ngày ấy có mấy ai bị bệnh này, chủ yếu là bệnh thông thường thôi”.

Dứt lời bà Nhố chỉ tay về phía vườn nhà mình rồi lại thao thao: “Đây kia, toàn bộ là những loại thuốc quý hiếm. Tôi phải lặn lội đi khắp Tây Bắc để lùng sục như Sơn La, Điện Biên để lấy về.

Toàn bộ là những giống cây trong bài thuốc chữa ung thư của tôi đó: xạ đen, xạ vàng, xạ thận, xạ máu, quả dọc, dổi rừng, bưởi rừng, cây nốt ruồi, cây chân chim…”.

Khi bà Nhố hỏi đến người bệnh, chúng tôi nói là đi lấy thuốc cho người nhà. Không mất một giây suy nghĩ, vị “thần y” này nói chúng tôi yên tâm, chỉ cần kể bệnh, không cần bệnh án vẫn bốc được thuốc. Theo bà Nhố nếu người bệnh hợp thuốc chỉ một vài thang là khỏi, điều quan trọng nhất là phải được người âm phù hộ sẽ khỏi rất nhanh.

Sau khi chúng tôi nói qua hiện trạng bệnh của người nhà, “thần y” này phán: “Thế là đủ rồi, chờ lát sẽ có thuốc mang về. Nếu như uống hết số này mà không khỏi, tôi sẽ đến trực tiếp thăm khám, kinh phí gia đình tự lo và tùy tâm”.

Nếu hợp đường âm sẽ chữa khỏi 100%

Theo lời của “thần y” này quảng cáo thì bà biết bốc thuốc từ năm 25 tuổi. Với từng đó thời gian, bà Nhố không nhớ nổi mình đã chữa khỏi cho bao nhiêu bệnh nhân với đủ các loại bệnh khác nhau. Từ ung thư dạ dày, ung thư gan, ung thư phổi đến ung thư trực tràng…

Nhiều bệnh nhân đã bị bệnh viện trả về sau một thời gian dài hóa trị, xạ trị nhưng không tiến triển. Vậy mà sau khi đến với bà Nhố một thời gian, bệnh thuyên giảm hẳn. Có người tưởng sắp về với ông bà tổ tiên nay lại khỏe mạnh như người bình thường.

Bà Nhố băm thuốc trong lúc vắng khách.

Với những lời quảng cáo có cánh ấy, nhiều người bệnh đã đặt tất cả hy vọng vào vị “thần y” này. Nhưng theo tìm hiểu của phóng viên, phương pháp chữa bệnh của bà Nhố rất không giống ai và hoàn toàn không có cơ sở khoa học nào. Nó thậm chí còn mang màu sắc mê tín.

Trước mỗi lần đi hái thuốc hoặc bốc thuốc cho bệnh nhân bà Nhố đều thắp hương, hành lễ khấn vái… rất long trọng. Mỗi lần như thế bà này đọc rất to tên tuổi, quê quán, tình trạng của bệnh nhân để xin người cõi âm phù hộ.

Cùng với việc thắp hương, bà Nhố sẽ đặt cả lá trầu và một cốc nước lã lên bàn thờ rồi đọc thần chú. Sau đó, “thần y” này sẽ nhai lá trầu và thổi thẳng vào chỗ mà bệnh nhân chỉ là có khối u. Việc thổi nhiều hay ít lần còn phụ thuộc vào việc bệnh nhân bị ung thư giai đoạn nặng hay nhẹ.

Khi phóng viên hỏi về giá cả mỗi đơn thuốc điều trị ung thư, bà Nhố hào hứng khoe: “Gia đình tôi có nghề bốc thuốc gia truyền nhiều đời nên làm phúc là chính.

Vì vậy giá thuốc phải chăng lắm, mỗi thang  tôi chỉ lấy có 60.000 đồng thôi, chia làm 3 lần uống hết trong 1 ngày. Mỗi tháng bệnh nhân chỉ cần uống 10 thang thôi”. Vừa nói, bà Nhố vừa nhanh tay bốc thuốc cho một bệnh nhân.

Như để giải thích cho việc sắc xuất có bệnh nhân không chữa khỏi bệnh, “thần y” này nói: “Người bệnh đến đây ngoài cắt thuốc gia truyền còn phụ thuộc cả vào căn duyên đường âm nữa. Nếu đường âm mà hợp thì tôi đảm bảo sẽ khỏi bệnh 100%. Thực ra thuốc nam chỉ có tác dụng 80% thôi, còn đường âm quyết định tới 20% đấy”.

Để minh chứng cho khả năng chữa bệnh thần kỳ của mình là có người thật, việc thật, bà Nhố đã cho chúng tôi vài ba địa chỉ của bệnh nhân mà theo bà là đã bị ung thư giai đoạn cuối bị bệnh viện trả về nhưng đã được bà chữa khỏi.

Lần theo địa chỉ bà Nhố cho, chúng tôi tìm tới nhà anh Nguyễn Quang Hảo (Kim Bôi, Hòa Bình). Khi được hỏi, anh Hảo chia sẻ rằng trước đó anh bị u não ác tính. Anh đã được gia đình đưa đi chữa trị ở Bệnh viện K nhưng sau một thời gian điều trị tại đây, bệnh tình của anh không tiến triển nên các bác sĩ đã trả về.

“Thực ra khi bị bệnh viện trả về tôi và cả gia đình cũng đã xác định tâm lý rồi, sống được ngày nào hay ngày đó thôi. Nhưng đến khi có người mách bà Nhố chữa bệnh ung thư rất giỏi nên gia đình đã đưa tôi đến đây. Đúng là hợp thầy, hợp thuốc, hợp cả âm dương nên bây giờ bệnh của tôi coi như khỏi” – anh Hảo kể lại.

Tuy nhiên, khi phóng viên ngỏ ý muốn anh Hảo cho xem hồ sơ bệnh án của bệnh viện thì anh này gãi đầu gãi tai bảo rằng đã để thất lạc chỗ nào không biết. Một bệnh nhân khác mà bà Nhố giới thiệu để tạo niềm tin cho chúng tôi là anh Bùi Văn Long, trú tại huyện Tân Lạc (Hòa Bình).

Bệnh nhân không chỉ hợp thuốc mà phải hợp cả đường âm mới mong chữa khỏi bệnh.

Cũng giống như anh Hảo, anh Long hết lời khen ngợi tài năng của “thần y” Bùi Thị Nhố nhưng đến khi được yêu cầu cho xem bệnh án thì anh Long ngọng nghịu bảo đã đánh mất.

Đánh giá về bài thuốc trị ung thư của “ thần y” Bùi Thị Nhố, BS. Nguyễn Xuân Hướng – nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam cho biết: “Các loại thuốc Nam mà bà Nhố đưa ra không có khả năng chữa khỏi bệnh ung thư.

Có chăng, nó chỉ có tác dụng làm tăng cường khả năng đề kháng của cơ thể, cũng như giúp lưu thông tuần hoàn máu, cung cấp hỗ trợ một số chất cần thiết cho cơ thể.

Việc bà Bùi Thị Nhố ở Hòa Bình tự cho mình có khả năng chữa các loại bệnh ung thư là không thể tin được. Có thể, đó chỉ là những bài thuốc thông thường trị u, nhọt...”.

Ông Bùi Quang Thái, Chủ tịch UBND xã Thượng Cốc cho biết: Việc bà Bùi Thị Nhố dùng thuốc Nam để chữa bệnh cho mọi người là có thật. Tuy nhiên, tin đồn có thể chữa được bệnh ung thư chúng tôi cũng không hề hay biết.

Tôi nghĩ cơ quan có thẩm quyền cần sớm đến thẩm định, nghiên cứu các bài thuốc của bà Nhố mới có câu trả lời chính xác. Theo tôi, hiện nay cả thế giới còn chưa tìm ra bài thuốc nào chữa được ung thư thì một thầy lang tự xưng chữa được thì đúng là chuyện khó tin.

Có thể bà Nhố chỉ chữa được vài ba bệnh thông thường từ thuốc gia truyền của gia đình. Bà Nhố không có giấy phép hành nghề, bệnh nhân tự tìm đến bà ấy mới bốc thuốc nên chúng tôi rất khó xử lý.

Phong Anh