Phỏng vấn một công nhân

Thứ Bảy, 19/02/2022, 21:40

Phóng viên: (PV): Thưa anh, mùa xuân đến rồi, anh đang làm gì vậy?

Công nhân: Do năm mới được nghỉ nhiều ngày, nên cả nhà tôi đang xem tivi.

PV: A, tivi ngày Tết thì nhiều tiết mục, nhiều chương trình hay lắm.

a.jpg -0
Minh họa: Lê Tâm

Công nhân: Đúng vậy. Hay nhất đối với tôi là những quảng cáo Tết đoàn viên, khi mà cả gia đình, ông bà, cha mẹ, con cháu quây quần trong văn phòng ấm áp, tràn ngập bánh mứt, hoa đào, thức ăn, nước uống.

PV: Cảm động thật, ý nghĩa thật, đáng mơ ước thật. Là một công nhân, anh có muốn đoàn viên ngày Tết không?

Công nhân: Muốn vô cùng. Nhưng nhà báo ơi, muốn quây quần, muốn sum họp, đoàn viên thì phải thế nào?

PV: Phải có mặt đầy đủ.

Công nhân: Đúng rồi. Nhưng có mặt ở đâu?

PV: Nhà chứ đâu!

Công nhân: Tất nhiên. Nhưng hai vợ chồng tôi là công nhân, đang ở trong nhà trọ. Còn ông bà, cha mẹ chúng tôi thì ở quê, trong căn nhà cấp 4. Không hề giống một chút nào với căn biệt thự hoặc căn hộ cao cấp trong tivi.

PV: Ờ nhỉ.

Công nhân: Và cũng trên tivi, cứ vài chục phút một lần, tôi lại thấy người ta quảng cáo để bán nhà. Nhưng toàn những thiên đường nghỉ dưỡng, những dự án Hoàng gia, những đẳng cấp vượt trội, những căn hộ tráng lệ có du thuyền, có bể bơi, có cửa sổ nhìn ra đại dương hoặc núi non xanh biếc.

PV: Đẹp lắm!

Công nhân: Vâng. Đẹp lắm. Nhưng bất cứ ai cũng biết các căn nhà đó giá vài chục, thậm chí vài trăm tỷ đồng.

PV: Ừ. Ai cũng biết.

Công nhân: Nghĩa là với đồng lương của hai vợ chồng tôi, cùng làm công nhân, thì dù có nhịn ăn, nhịn mặc, không tiêu dù chỉ một xu thì phải trăm năm mới may ra mua được một căn hộ hay một biệt thự như thế.

PV: Nếu chúng không lên giá.

Công nhân: Ừ, nếu chúng không lên giá.

PV: Anh ơi, xin anh thực tế một chút. Đồng lương công nhân chỉ có thể mua một căn hộ hai tới ba tỷ là cùng.

Công nhân: Trời ơi, nhà báo ơi, hai tỷ hay tỷ rưỡi cũng tốt lắm rồi. Cả gia đình tôi chỉ mơ ước vậy mà thôi. Nhưng những căn hộ đấy ở đâu?

Trên tivi tuyệt nhiên không bao giờ quảng cáo. Trên đó chỉ có đẳng cấp, cao cấp và cao cấp vượt trội với các cô hoa hậu, các ông mặc comple, không hề thấy những anh công nhân nào.

PV: Ừ nhỉ?

Công nhân: Những người xây nhà, bán nhà, nếu chỉ trên tivi, không còn quảng cáo và chắc cũng không muốn xây nhà bán nhà cho chúng tôi nữa, vì công nhân vừa không có tiền to, vừa không trả hết một lúc được.

PV: Nhưng người ta vẫn quảng cáo sự sum vầy.

Công nhân: Sum vầy để bán bánh quy, bán nước giải khát, bán bột nêm hay nước mắm. Những thứ ấy vợ chồng tôi mua được. Nhưng căn nhà hoặc căn phòng để cùng nhau tụ tập thì không.

Chưa thấy một hình ảnh sum vầy nào được quay trong căn phòng cấp 4 hoặc trong phòng trọ.

PV: Bởi vì như thế nhìn không đẹp.

Công nhân: Nhưng sự thật, những hình ảnh sum vầy đó là quá xa lạ với chúng tôi, thậm chí là mơ ước một cách tuyệt vọng nếu giá nhà cứ vài chục tỷ hay ít nhất là năm sáu tỷ như hôm nay. Đó chắc chắn là thực tế!

Lê Thị Liên Hoan
.
.
.