Hai vạch, bình thường mới

Thứ Tư, 16/03/2022, 15:06

Đội U23 Việt Nam đăng quang vô địch Đông Nam Á phải vượt qua những kẻ ngáng đường ghê gớm hơn cả đối thủ. Đó là sát thủ vô hình SarsCoV2. Hầu hết trụ cột đều dương tính, cộng thêm các ca chấn thương thì vãn cả đội. U23 đối mặt nguy cơ bị xử thua vì không còn người đá.

Một chiến dịch “ship” cầu thủ được tiến hành như không tưởng, quê nhà tăng cường 6 cầu thủ, chia làm 2 toán “đổ bộ” đường không và đường “xe đò” tới Campuchia. Nhóm chỉ kịp tới sân vân động, thay quần áo là đá luôn và thắng luôn Thái Lan 1-0.

Trước trận với Timor Leste, kịch bản bị loại vì COVID-19 tiếp tục xảy ra. Quê nhà tiếp tục “ship” thêm 4 hảo thủ. Tuy vậy, lực lượng vẫn mỏng đến nỗi thủ môn Liêm Điều đã phải xỏ giày đá trung phong. Sau khi đoạt chức vô địch, cả đội khóc trong niềm vui chiến thắng thì HLV Đinh Thế Nam mới “dám” trở thành F0.

Hai vạch, bình thường mới -0

Trước đó, đội tuyển bóng đá nữ đã giành vé lần đầu tiên đá World Cup là tin vui chẳng kém gì vô địch toàn cầu. Chị em cũng phải vượt qua cơn bão F0, có lúc dương tính gần hết nửa đội hình, không còn người để đá tập. Nhưng COVID đã chịu thua các cô gái “kim cương”. Xin chúc mừng!

Nhìn lại sự ứng xử với COVID-19: Ngày mới có đại dịch, F0 phải cách ly 2 tuần, với chủng Delta phải cách ly 3 tuần. Càng về sau, thành tựu y học nhìn rõ chân tướng virus hơn thì sự cởi mở cũng nới ra và các cầu thủ chỉ cần âm tính là có thể thi đấu. Đời sống kinh tế, thể thao, du lịch được hồi sinh như thoát cơn ác mộng.

Thật vui, Việt Nam đã phủ sóng vaccine rộng và tốc độ kỷ lục. Ngành y tế đang chuẩn bị tiêm cho trẻ từ 5 - 11 tuổi. Nhà đài xuất hiện dòng tin “Quyết định liều tiêm cho trẻ 5-11 tuổi”. Mấy anh văn phòng chơi chữ bàn trà bèn ngồi cắt nghĩa để hiểu cho chuẩn. Các anh vò đầu bứt tai luận: Quyết định LIỀU TIÊM cho trẻ 5-11 tuổi hay quyết định LIỀU tiêm cho trẻ 5-11 tuổi? Thật ra thì quyết định liều tiêm cho trẻ có hai nghĩa khác nhau. Một bên là quyết định LIỀU TIÊM cho trẻ và bên kia là quyết định LIỀU tiêm cho trẻ. Nếu hiểu theo nghĩa quyết định LIỀU TIÊM cho trẻ thì nó sẽ là quyết định LIỀU TIÊM cho trẻ, còn nếu ta hiểu theo quyết định LIỀU tiêm cho trẻ thì nó phải được hiểu là quyết định LIỀU tiêm cho trẻ". Chữ “liều” ở đây được châm chọc hài hước nhưng nội dung thực sự là một tin vui.

Trong tình hình mới, quá nhiều F0 và triệu chứng nhẹ, đã có đề xuất không công bố ca nhiễm nữa. Vaccine đã hoàn thành nhiệm vụ biến hung thủ COVID trở thành dạng cúm thường. Đã đến lúc cần làm quen với việc chuyển trạng thái bình thường mới. Thôi khỏi công bố số ca F0 mới nữa. F0 đông lên và F1 thì hiếm đi như trong “sách đỏ”. Nhà nhà, người người khoe test nhanh “thành tích” đã trở thành F0 và bày tỏ ghen tỵ với các F0 đời đầu. Người ta chỉ có 1 F0 đã giăng dây cả dãy phố, khỏi bệnh được tặng hoa, lên truyền hình. Mình thì cả nhà F0, hoa không ai tặng, dây không ai giăng. Có nhà thì năm người F0, chỉ có còn một F1. Thế là F1 cách ly trong buồng để F0 hầu hạ.

Thiên hạ chia ra hai loại là người “dương” và người “âm” (âm tính). Toàn người “âm” đi tiếp tế đồ ăn thức uống cho người “dương”. Thời buổi kỳ dị, người dương cứ muốn làm người âm.

Người âm lau nhà, cơm bưng nước rót hầu hạ người dương, cứ như là chưa bao giờ âm dương cách biệt. Thuyết luân hồi xuống âm lên dương trong truyền thuyết là có thật?

Chuyện khoe tiêm 3 mũi xưa lắm rồi. Bây giờ là khoe hai vạch. Bạn bè trêu có em bé nhé. Đàn ông phải mang bầu mới bình đẳng giới.

Rất nhiều người đã nghĩ đại dịch này như một sự thổi phồng của truyền thông toàn cầu. COVID-19 là cái gì mà chúng ta phải quá sợ hãi? Sao toàn cầu sống chung với dịch được mà ta lại chần chừ? Vậy có thể sống chung với dịch trong giai đoạn bất kỳ không? Đây không phải là ác mộng mà là bi kịch của đời sống thật. Hãy theo dõi công bố trên các bảng cập nhật COVID-19. Cho tới đầu tháng 3 năm 2022, ca tử vong của đất nước y tế phát triển như Mỹ đã là 983.837. Gần một triệu sinh mạng chứ không phải chỉ là con số đâu. Trước khi bị COVID hoành hành, người Mỹ coi nó chỉ như cúm mùa. Nhiều nước châu Âu cho rằng có thể sống chung với lý thuyết miễn dịch cộng đồng đã phải trả giá quá đắt. Điều đó, chúng ta không được phép nhanh quên.

Khi người ta nói sống chung với COVID, không có nghĩa là mời một con sư tử về nhà sống cùng, mà là phải có cách cho con thú dữ uống “thuốc lú”. Khi con sư tử lú lẫn thì nó không thể vồ ai ăn thịt được. Thuốc “lú” chính là một cách nói về vaccine. Khi chưa có vaccine thì những người khỏe mạnh vẫn bị COVID-19 quật ngã đến mức khó gượng dậy nổi. Từ khi có vaccine, cơ thể thích ứng tốt nên nhiều F0 dương tính vẫn ăn ngon, ngủ kỹ, cơ thể gần như bình thường. Cứ phủ sóng vaccine đi rồi hãy nói sống chung với COVID-19.

Lê Tâm
.
.
.