Phát hiện hồ nước rộng lớn trên

10:46 16/08/2018
Mới đây các nhà khoa học Italia đã tìm ra một hồ nước rộng lớn dưới bề mặt sao Hỏa dựa vào những phân tích hình ảnh từ tàu vũ trụ Mars Express - một vệ tinh của châu Âu.


Hồ nước được phát hiện nằm dưới lớp mũ băng ở cực Nam của sao Hỏa, với bề rộng của hồ khoảng 20km nhưng độ sâu của nó vẫn chưa được xác định. Nếu thông tin này được xác nhận sẽ là bằng chứng đầu tiên về sự tồn tại của một vùng nước liền mạch ở Hành tinh Đỏ. 

Dựa vào nhiệt độ ghi nhận được, các nhà nghiên cứu thấy rằng đó là hồ nước đang chỉ ở dưới mức đóng băng nhưng vẫn là một dạng chất lỏng. Thông tin này được đưa ra hôm 25-7 vừa qua.

Trước đây, nhà khoa học Robot Curiosity của Cơ quan Hàng không Vũ trụ (NASA) cũng đã từng chỉ ra rằng nước xuất hiện trên bề mặt sao Hỏa, song khí hậu ở đây rất lạnh do bầu khí quyển mỏng dần khiến đa phần nước bị đóng băng. Nhưng với việc tìm ra nguồn nước rộng lớn nói trên, tức là vẫn còn nước và có thể nó đã chảy liên tục trong suốt lịch sử 4,6 tỷ năm tồn tại của sao Hỏa. Điều này giúp khả năng tồn tại sự sống trên soa Hỏa nhiều hơn.

Giáo sư Roberto Orosei, thuộc Đại học Bologna, đã viết trên tạp chí Science: “Phản xạ dưới mặt sáng bất thường là hiển nhiên trong một khu vực rộng 20km, nơi được bao quanh bởi nhiều khu vực ít phản xạ hơn”. 

Theo ông, phân tích định lượng tín hiệu radar cho thấy đặc điểm ánh sáng này có độ dẫn điện môi tương đối cao (phân cực điện), phù hợp với các vật liệu chịu nước. “Chúng tôi làm sáng tỏ đặc điểm này để chứng minh một nguồn nước lỏng ổn định có trên sao Hỏa” - ông nói thêm.

Theo giáo sư Orosei, đây là một nơi rất hứa hẹn để tìm kiếm sự sống trên sao Hỏa nhưng  không chắc chắn về việc liệu có người ở đó hay không. Nước bên dưới bề mặt của cực Nam sao Hỏa có thể thấp dưới 30 độ C, nó cũng không quá lạnh để duy trì sự sống. 

Cũng giống như sự sống vẫn diễn ra tại cực Bắc và cực Nam trên trái đất, giáo sư Orosei tin rằng, trên sao Hỏa cũng sẽ có trường hợp tương tự như vậy, bởi trong những lớp băng dưới cực của sao Hỏa có chứa các chất như muối magie, canxi và natri, đó chính là những yếu tố giúp cho nước hồ luôn giữ được dạng lỏng, giống như trên trái đất. 

Kiểu môi trường này không hẳn sẽ phù hợp với kỳ nghỉ lý tưởng, hoặc một nơi mà cá sẽ bơi nhưng có những sinh vật trên cạn có thể tồn tại và phát triển. Trên thực tế, cũng có những môi trường tương tự và có những vi sinh vật trên trái đất có khả năng sống sót ngay cả trong băng.

Giáo sư Scott Hubbard thuộc khoa Du hành vũ trụ Đại học Stanford, từng là Giám đốc chương trình sao Hỏa đầu tiên của NASA vào năm 2000, đã miêu tả đây là một kết quả “cực kỳ thú vị”.

Theo nhà thiên văn học Australia Alan Duffy thuộc Đại học Swinburne: “Đây là một kết quả tuyệt vời cho thấy nước trên sao Hỏa không phải là tạm thời như những khám phá trước đây, mà là một nguồn nước bền vững cung cấp các điều kiện cho sự sống trong thời gian dài”.

Văn Ưng