Đinh tặc - sốc hay quen rồi?

21:35 26/12/2018
Quốc gia nào mà chả phải đối đầu với mọi loại tặc chứ riêng gì ta đâu. Nhưng hình như đinh tặc là loại hiếm có riêng có ở xứ ta. Tuy vậy không thể thuộc dạng trong "sách đỏ" vì không có nguy cơ biến mất.

Ngày xưa từ ngữ tối giản. Bên cạnh những kẻ xâm lược thì cái gì gây hại gọi là giặc. Giặc đói, giặc dốt bị dân ta diệt gọn một cách thần kỳ.

Sau này ngôn ngữ điệu đà hơn lại thích dùng từ tặc hơn. Nghe chữ tặc hình như nguy hiểm hơn thì phải. Dâm tặc, hải tặc, không tặc, tin tặc, cát tặc, lâm tặc, ngư tặc, vàng tặc, than tặc, sưa tặc (chặt cây sưa), cẩu tặc, tôm tặc, cao su tặc. Mấy cái tặc kể trên thì dễ hình dung. Cách đây khá lâu thì có loại tặc kỳ dị hơn gọi là mông tặc. Cái tên này sinh ra khi có những kẻ dùng kim tiêm tấn công vào mông phụ nữ ở Long An.

Quốc gia nào mà chả phải đối đầu với mọi loại tặc chứ riêng gì ta đâu. Nhưng hình như đinh tặc là loại hiếm có riêng có ở xứ ta. Tuy vậy không thể thuộc dạng trong "sách đỏ" vì không có nguy cơ biến mất.

Đinh tặc có từ khá lâu nhưng chưa có thuốc nào diệt được. Năm nay, lại có một vụ đinh tặc mới xảy ra trên cầu Tân Vũ vượt biển dài nhất Việt Nam. Vụ đinh tặc mới này gây hư hỏng hàng loạt phương tiện. Nghi phạm được cơ quan điều tra xác định là Lê Trung Hiếu, chủ tiệm sửa xe. Hiếu khai đã rải 1,5 cân đinh trên đoạn 5km đường này.

Đinh tặc sẽ được xử ra sao? Mức răn đe tới đâu? Người dân hết sức mong chờ một bản án nghiêm khắc. Có thể vụ này chỉ quy vào tội "đinh tặc" ra xét xử về tội "cố ý làm hư hỏng tài sản". Nếu nhẹ như vậy thì dám chắc sẽ còn nhiều "Lê Trung Hiếu" khác rải đinh khắp huyết mạch giao thông.

Cầu Tân Vũ cho phép lưu thông với tốc độ 70km/h. Nếu bị đinh gây thủng lốp thì nguy cơ tai nạn, thiệt hại về người là rất cao. Rải đinh thực sự là đánh bẫy người. Không chỉ có đoạn này, nạn rải đinh xảy ra ở nhiều địa phương, rải từ cả Bắc lẫn Nam. Đi đâu cũng coi chừng sập bẫy. Qua các vụ việc thấy bẫy đinh rất nham hiểm. Có loại được chế kiểu chạc ba cho chắc ăn, đảm bảo lăn bao nhiêu vòng thì mũi nhọn vẫn cứ chống lên đâm thủng lốp dễ dàng.

Kẻ đặt bẫy nói chung đều làm dịch vụ vá xe. Nạn nhân được bọn này vá cho còn thấy may mắn, cảm ơn kẻ đặt bẫy rối rít như gặp ân nhân.

Minh họa của Tả Từ.

Loại tội phạm này phải xử thật nghiêm. Kiếm tiền trên tính mạng của người khác không thể chấp nhận được. Có người tuyên bố "Nhẫn tâm. Xe đang chạy tốc độ mà xẹp lốp trước là mất mạng như chơi"; "Tội này là giết người hàng loạt"; "Mang tiếng giới sửa xe chân chính. Đề nghị xử kịch khung và kèm tội danh khác"; "Uổng cho cha mẹ đặt là Trung Hiếu, tên này phải sửa lại là Bất Hiếu, Bất Nhân mới đúng!"…

Đó là những phẫn nộ dễ hiểu nhưng chỉ có thể xử loại tặc này trên cơ sở các điều khoản của bộ luật chứ không thể tùy tiện. Vậy luật có chỗ nào chưa bắt kịp đời sống thì cần phải điều chỉnh cho sát hợp. Phải xử thật nghiêm để răn đe hiệu quả khiến những kẻ phá hoại phải chùn tay. Không thể để đồng bào tham gia giao thông như chơi game dò mìn. Trước mắt thì cái xe chuyên dụng quét rửa đường sẽ được việc nếu đeo thêm thiết bị mới là cái nam châm to để hút đinh.

Xét xử thật nghiêm, diệt được loại giặc này thì nhân dân sẽ coi như ơn cứu mạng. May mắn cho chúng ta là không ít người tình nguyện đi nhặt đinh trên đường. Những "hiệp sĩ chống đinh" tự cải tiến phương tiện của mình thành xe hút đinh. Có những đội vá xe miễn phí với mong muốn cuộc sống tốt đẹp hơn. Họ không quản ngại khó khăn thời tiết, chỉ mong người dân vô sự. Họ không cần ai trả lương cho công việc thiện lành.

Hãy quản lý tốt hơn để các hiệp sĩ chống đinh không cần ra tay. Còn bạn. Dạo này, nghe thấy chữ "đinh tặc" có làm bạn sốc nữa không? Hay đã quen rồi?                        

Lê Tâm