Chuyện lạ thế giới số (200)

11:02 02/11/2017
Sắp tới, binh sĩ Nga có thể sẽ không có cơ hội chụp ảnh tự sướng với các đồng đội của mình nếu bản dự thảo mới của Bộ Quốc phòng Nga có hiệu lực.


Nga cấm binh sĩ chụp ảnh tự sướng

Một trong các nội dung của bản dự thảo mới là cấm các quân lính và nhân viên quân đội đăng tải trên các phương tiện truyền thông xã hội, do lo ngại việc này có thể tiết lộ vị trí của họ cho kẻ thù khi triển khai trên chiến trường.

Bộ Quốc phòng Nga cảnh báo rằng các cơ quan tình báo nước ngoài và các nhóm khủng bố có thể sử dụng thông tin do quân lính Nga đưa ra để "làm mất ổn định tình hình chính trị và xã hội nội bộ ở các khu vực khác nhau trên thế giới", theo Thời báo Moscow. Các dữ liệu vị trí địa lý - một tính nãng của hầu hết các mạng truyền thông xã hội - có thể được sử dụng để xác định nguồn gốc của bài đăng hoặc ảnh trong vòng vài mét. Các nhà báo đã sử dụng dữ liệu này để theo dõi các hoạt động của binh lính cũng như xác nhận vị trí của họ.

Việc cấm chụp ảnh “tự sướng” dự kiến sẽ có hiệu lực vào tháng 1-2018. (AV)

Trồng... ghế để bán

Thường thì người ta trồng cây, trồng rau, trồng hoa... để bán chứ trồng ghế để bán thì thật kỳ lạ. Vậy mà chuyện này lại hoàn toàn là sự thật. Và không phải bạn cứ có tiền là mua được ngay đâu nhé, bởi lô hàng đầu tiên phải mất tận 5 năm mới có thể “ra lò”.

Gavin Munro, một nhà thiết kế người Anh, đã nghĩ ra một phương pháp để làm ra những chiếc ghế vô cùng độc đáo đó là trồng cây nhỏ vào những khuôn nhựa có thiết kế tạo hình các đồ dùng, thông qua sự chăm sóc cắt tỉa và kiên nhẫn khéo léo để nó mọc theo hình dạng mong muốn. Các sản phẩm của Gavin không sử dụng bất kỳ loại đinh ốc, keo dính nào để đảm bảo sản phẩm an toàn. Và anh đã dùng phương pháp này để “trồng ra đồ nội thất” không chỉ là bàn ghế, mà còn có chụp đèn, khung gương...

Gavin cho biết cảm hứng trồng ghế của anh bắt đầu trong thời gian sống và làm vườn ở Mỹ. Nhìn những cây bonsai của mẹ, anh nghĩ tại sao mình không uốn cây thành hình dạng của những món đồ nội thất. Và thế là anh khởi nghiệp bằng việc trồng hàng loạt giống cây khác nhau để sản xuất đồ nội thất gỗ với vốn ban đầu chỉ 6.000 USD. 

Gavin cho biết để làm một chiếc ghế từ gỗ cây liễu phải mất 5 năm để hoàn thành, còn ghế gỗ sồi phải mất cả chục năm. Do vậy, các món đồ nội thất này cũng sẽ được chào bán với giá vô cùng đắt đỏ: Một chiếc đèn có giá từ 400 USD trở lên, còn ghế lên tới cả nghìn USD.

Hiện tại, Gavin đã thu hoạch được 500 cây để bán. Hiện những chiếc ghế đang được anh trồng ngoài cánh đồng cũng đã được đặt hàng trước. Và người đặt mua sẽ phải chờ tới năm 2023 mới nhận được hàng.(AC)

Mèo 5 chân

Con mèo có 5 chân vừa được phát hiện ở Hà Lan. Chú mèo này được tìm thấy khi lang thang một mình trên đường phố Rotterdam, sau đó đã được đưa đến nơi trú ẩn của động vật. Tại đây người ta kiểm tra và đã phát hiện ra chiếc chân thứ 5 của nó. Đây là con mèo thứ hai được phát hiện có 5 chân. Con mèo đầu tiên là ở Mỹ.

Người chăm sóc, kiểm tra động vật nơi đây cho biết chú mèo 5 chân này được các công nhân nhà tạm trú đặt cho cái tên trìu mến là Quin và cho biết cái chân thứ 5 của nó rất nhỏ, không thể đi được, và trông nó có vẻ giống cái đuôi hơn. Con mèo trông khỏe mạnh, nhưng nó đi chậm.

Nhà sinh vật học Kees Moeliker cho biết trong khi người ta gọi nó là con mèo 5 chân, thì chi còn lại có thể thuộc về chị em sinh đôi của nó. Nghĩa là nó dư 1 chân thì chị em nó sẽ không bao giờ phát triển đầy đủ.

Được biết Quin chỉ mới nửa tuổi và các chuyên gia từ Đại học Utrecht đang tìm cách để mèo có thể phát triển và đi đứng tốt hơn. (AK)

Ðổi tên theo... trà

Một người đàn ông nghiện trà đến nỗi quyết đổi tên mình theo một thương hiệu trà mà anh yêu thích.

Nathan Derek Garner, 31 tuổi, bây giờ được gọi là Nathan Yorkshire Tea Garner. Anh cho biết mỗi ngày uống ít nhất 15 tách trà, thậm chí mở mắt ra là phải uống 2 ly trà trước khi đánh răng.

Một ngày, khi Nathan đang  ngồi uống trà th́ người bạn của anh chợt nói: “Này, tại sao ông uống trà nhiều thế mà không đổi tên thành Yorkshire Tea luôn đi”. Nghe ý kiến anh bạn cũng hay hay, thế là lập tức Nathan tiến hành làm các thủ tục để bỏ tên cũ và đổi tên mới. Anh đã đổi tên của mình bằng deedpoll (một thủ tục đổi tên ở một số nước). (BC)

PV