Xử lý đối tượng đe dọa, đòi tiền “bồi dưỡng" CSGT

Thứ Hai, 11/03/2024, 18:38

Ngày 11/3, Công an TP Hải Phòng cho biết, Cơ quan CSĐT Công an quận Hải An đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam Phạm Thành Dương (SN 1986, trú tại số 425 – đường Đà Nẵng, phường Đông Hải 1, quận Hải An) về tội "Cưỡng đoạt tài sản". Đối tượng Dương đã có hành vi đe dọa, đòi tiền “bồi dưỡng", nếu không sẽ tố cáo việc giải quyết không đúng quy trình của lực lượng CSGT.

Qua công tác nắm tình hình, trước đó Công an quận Hải An (Hải Phòng) phát hiện Phạm Thành Dương thường xuyên tham gia các hội nhóm trên các trang mạng xã hội như “tránh chốt áo vàng Hải Phòng", "Lục Vân Tiên" để đăng tải bài viết, hình ảnh hướng dẫn các thành viên trong nhóm đối phó với lực lượng Công an, nhất là lực lượng CSGT.

Ngoài ra, Dương thường xuyên có mặt tại các địa điểm làm nhiệm vụ của lực lượng CSGT để ghi hình, gây khó khăn cho các lực lượng làm nhiệm vụ. Nghiêm trọng hơn, đối tượng còn có hành vi đe dọa cán bộ CSGT, đòi tiền “bồi dưỡng", nếu không sẽ tố cáo việc giải quyết không đúng quy trình của lực lượng CSGT...

Công an quận Hải An đã thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ về hành vi phạm tội của Dương. Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, ngày 6/2, Cơ quan CSĐT Công an quận Hải An đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với bị can Dương về tội "Cưỡng đoạt tài sản" theo khoản 2, Điều 170 Bộ luật hình sự. Các quyết định trên được VKSND quận Hải An phê chuẩn.

Theo Công an TP Hải Phòng, thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố xuất hiện một vài đối tượng lợi dụng quyền tự do dân chủ, công khai hoặc lén lút thu thập thông tin, hình ảnh một cách không đầy đủ, thiếu chính xác, thậm chí cố tình bóp méo, làm sai lệch thông tin về quá trình tiếp nhận, hướng dẫn, xử lý, giải quyết các thủ tục hành chính của cán bộ ở các cấp, các ngành. Đặc biệt là là những sai sót trong quy trình công tác của cán bộ Công an làm nhiệm vụ bảo đảm trật tự ATGT để đăng tài trên các trang mạng xã hội hoặc tìm cách liên hệ với cán bộ, dùng các thông tin, hình ảnh nêu trên để đe dọa viết đơn tố cáo nhằm mục đích cưỡng đoạt tài sản.

Từ vụ án trên, Công an TP Hải Phòng khuyến cáo các cơ quan, đơn vị và cán bộ làm công tác tiếp dân giải quyết thủ tục hành chính các cấp nếu có cá nhân gọi điện, nhắn tin đe dọa hoặc đề nghị gặp gỡ, yêu cầu đưa tiền để gỡ bài trên mạng xã hội hoặc rút đơn tố cáo... thì cần cảnh giác, đồng thời bảo cho cơ quan Công an để kịp thời phát hiện, ngăn chặn hành vi phạm tội của các đối tượng.

Công an TP Hải Phòng cũng khuyến cáo người dân tuân thủ pháp luật, thực hiện đúng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm công dân, tham gia giám sát, góp ý xây dựng chính quyền trong sạch theo đúng quy định của pháp luật, nhất là luật khiếu nại, tố cáo; không lợi dụng quyền tự do dân chủ, tự do ngôn luận gây rối trật tự, can thiệp làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cơ quan nhà nước. Khuyến cáo người dân không đăng tải, chia sẻ các thông tin chưa được kiểm chứng lên không gian mạng gây mất ANTT. Mọi hành vi vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Xuân Mai - Văn Huy
.
.
.