Xem xét phục hồi điều tra 2 nội dung tố giác những người sống tại “Tịnh thất Bồng Lai”

Thứ Ba, 26/07/2022, 19:12

Hai nội dung tố giác những người sống tại “Tịnh thất Bồng Lai” hay “Thiền am bên bờ vũ trụ” là loạn luân và lừa đảo chiếm đoạt tài sản đang được Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Long An chuẩn bị phục hồi điều tra sau thời gian tạm đình chỉ…

Trước đó, Công an huyện Đức Hòa và Công an tỉnh Long An tiếp nhận 3 nội dung tố giác các thành viên sống tại hộ nhà bà Cao Thị Cúc (SN 1960) ngụ số 191A, ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An nơi Lê Tùng Vân (SN 1932) đặt tên là “Tịnh thất Bồng Lai” sau đó đổi thành “Thiền am bên bờ vũ trụ” về hành vi “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân"; "loạn luân" và "lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Chuẩn bị phục hồi điều tra 2 nội dung tố giác những người sống tại “Tịnh thất Bồng Lai” -0
 6 bị cáo đã lĩnh án.

Công an tỉnh Long An đã tách riêng 3 nội dung này để điều tra, truy tố trước 6 bị can về hành vi “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân”. Trong 2 ngày (20 và 21/7)Tòa án nhân dân huyện Đức Hòa, tỉnh Long An đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm, các bị cáo đã lĩnh các mức án gồm: Lê Tùng Vân 5 năm tù; Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương cùng mức án 4 năm tù. Lê Thanh Nhị Nguyên lĩnh 3 năm 6 tháng tù, Cao Thị Cúc 3 năm tù.

Sau khi phiên tòa kết thúc, Cơ quan An ninh điều tra-Công an tỉnh Long An đã xem xét quyết định phục hồi điều tra những người liên quan trong hộ bà Cao Thị Cúc , nơi được gọi là “Tịnh thất Bồng Lai” hay “Thiền am bên bờ vũ trụ” với 2 nội dung còn lại.

Chuẩn bị phục hồi điều tra 2 nội dung tố giác những người sống tại “Tịnh thất Bồng Lai” -0
Bị cáo Lê Tùng Vân tại phiên tòa.

Người có liên quan và giúp sức tích cực cho Lê Tùng Vân là Lê Thu Vân (quê quán Cần Thơ) bị khởi tố cùng hành vi với 6 bị án vừa bị xét xử trên, tuy nhiên Lê Thu Vân đã rời khỏi nơi cư trú, đi đâu không rõ nên Cơ quan An ninh điều tra đã quyết định tách Lê Thu Vân thành một vụ án riêng và ra quyết định truy nã.

Theo đó, các đơn thư tố giác các bị án có hành vi hình sự và các hành vi đó diễn ra trong các lĩnh vực khác nhau, có tính chất phức tạp liên quan đến tôn giáo, đạo đức, khoa học di truyền nên Cơ quan An ninh điều tra đã thận trọng tách riêng từng nội dung để điều tra.

Hiện Cơ quan An ninh điều tra đang chờ một số kết quả xét nghiệm, phân tích gen di truyền từ cơ quan chuyên môn. Khi có kết quả, Cơ quan An ninh điều tra sẽ phục hồi điều tra. Nếu không đủ căn cứ thì sẽ có quyết định đình chỉ theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự.

Anh Thư
.
.
.