Vụ 179 kg ma tuý tổng hợp từ Đức về Việt Nam được khám phá như thế nào?

Thứ Hai, 01/07/2024, 15:01

Ngày 1/7, Công an TP Hà Nội đã thông tin chi tiết về quá trình điều tra, khám phá đường dây vận chuyển trái phép 179 kg ma túy tổng hợp từ Cộng hoà Liên bang Đức về Việt Nam.

Liên quan đến vụ án trên, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã tiến hành tạm giữ 4 đối tượng gồm: Nguyễn Hồ Hùng (SN 1994, ở tại số 114 ngõ 23 phố Đức Diễn, phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội); Hà Văn Khương (SN 1994, HKTT và chỗ ở tại huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang); Đinh Viết Thắng (SN 1996, ở tại phường Ngô Quyền, TP Nam Định, tỉnh Nam Định) và Nguyễn Khắc Ngọc (SN 1984, ở tại phường Hồ Nam, Lê Chân, TP Hải Phòng).  

Vật chứng cơ quan Công an thu giữ là 179 kg ma tuý tổng hợp được giấu trong 1.440 hộp “nước táo xay” bằng kim loại có nhãn hiệu APPEL MOES.

Đường dây vận chuyển 179 kg ma tuý tổng hợp trong “nước táo xay” từ Đức về Việt Nam được khám phá như thế nào? -0
Đường dây vận chuyển 179 kg ma tuý tổng hợp trong “nước táo xay” từ Đức về Việt Nam được khám phá như thế nào? -2
Cơ quan chức năng kiểm tra số tang vật thu giữ.

Trước đó, thực hiện các kế hoạch của Bộ Công an, UBND và Công an TP Hà Nội về mở đợt cao điểm tuyên truyền, tấn công trấn áp tội phạm về ma túy hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2024, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy (Đội 5) phối hợp Đội kiểm soát phòng, chống ma túy - Cục Hải quan TP Hà Nội tiến hành kiểm tra trọng điểm các lô hàng từ Châu Âu về Việt Nam. Quá trình kiểm tra đã phát hiện 1 lô hàng từ Cộng hoà Liên bang Đức về Việt Nam, trong đó có các kiện hàng nghi vấn có chứa chất ma tuý. Theo thông tin các trinh sát nắm được, lô hàng được sẽ được chia ra và vận chuyển về nhiều địa chỉ tại Hà Nội và Hải Phòng.

untitled-1.jpg -0
Từ trái sang phải các đối tượng: Nguyễn Khắc Ngọc, Đinh Viết Thắng, Hà Văn Khương, Nguyễn Hồ Hùng.

Qua xác minh, xác định các địa chỉ nhận hàng là địa chỉ giả, không có thật, Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý Công an TP Hà Nội đã huy động cán bộ phân công thành 3 tổ công tác tiến hành đấu tranh. Tổ thứ nhất, phối hợp các đơn vị nghiệp vụ của Cục Hải quan thành phố  rà soát các địa điểm nhận hàng tại địa bàn TP Hà Nội; tổ thứ hai phối hợp các đơn vị nghiệp vụ của Công an TP Hà Nội rà soát, xác định thông tin các đối tượng nhận hàng tại Hà Nội còn tổ thứ ba phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Công an TP Hải Phòng rà soát, xác định thông tin của đối tượng nhận hàng tại Hải Phòng.

Sau nhiều ngày huy động lực lượng tiến hành rà soát, xác minh và giám sát các đối tượng nghi vấn, vào hồi 15h ngày 4/6, tại khu vực số 5 đường Phú Minh, Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội, các tổ công tác phối hợp của Phòng CSĐT tội phạm về ma túy với Đội kiểm soát phòng, chống ma túy, Chi cục Hải quan Bắc Hà Nội, Công an quận Bắc Từ Liêm tiến hành bắt giữ Hùng và Khương.

Quá trình bắt giữ, các đơn vị phối hợp đã thu giữ là 60 thùng hàng bên trong có tổng 1.440 hộp “nước táo xay” bằng kim loại có nhãn hiệu APPEL MOES. Qua kiểm tra phát hiện 450 hộp có cất giấu ma túy (bên trong mỗi hộp đều có 1 túi nilon chứa các viên nén màu xám); giám định sơ bộ xác định các viên nén trên là ma tuý loại MDMA, tổng khối lượng khoảng 179 kg.

Tại cơ quan Công an, Hùng khai vận chuyển thuê số ma tuý trên cho 1 người quen biết trên mạng xã hội. Đây là lần thứ ba Hùng nhận vận chuyển thuê cho người nam giới trên. Hai lần trước đó vào tháng 3 và tháng 4/ 2024, Hùng đã nhận được tiền công lần lượt mỗi lần từ 21 đến 24 triệu đồng. Đối tượng Khương khai nhận được một đối tượng thuê để giám sát việc giao nhận ma tuý cho Hùng. Ngoài ra, Khương không quen biết Hùng.

Đấu tranh mở rộng vụ án, các trinh sát Đội 5 xác định số ma túy trên sẽ được  Hùng tiếp tục chuyển đến các đối tượng khác. Mở rộng điều tra, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy đã tiếp tục bắt giữ Thắng về hành vi “Mua bán trái phép chất ma tuý” và Ngọc về hành vi “Vận chuyển trái phép chất ma túy”. Tổng vật chứng của vụ án: khoảng 179 kg ma tuý tổng hợp loại MDMA, 8 ĐTDĐ và một số đồ vật, tài liệu có liên quan.

Hiện, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an TP Hà Nội đang tập trung củng cố tài liệu, chứng cứ làm rõ hành vi phạm tội của Hùng, Khương, Ngọc và Thắng và điều tra mở rộng, tổ chức truy bắt các đối tượng khác có liên quan.

Trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý Công an TP Hà Nội cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2024, lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy Công an TP Hà Nội phối hợp với các đơn vị chức năng phát hiện, đấu tranh bắt giữ 14 vụ, 31 đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam và từ Việt Nam đi nước ngoài tiêu thụ (giảm 4 vụ, 2 đối tượng so với cùng kỳ năm 2023); thu giữ hơn 810,688 kg ma túy các loại (tăng 139,188 kg so với cùng kỳ năm 2023).

Quá trình điều tra, tổ công tác gặp rất khó khăn do thủ đoạn tinh vi của các đối tượng trong ổ nhóm. Cụ thể, trong quá trình giao, nhận hàng các đối tượng liên tục thay đổi địa điểm và thông tin người nhận; mỗi đối tượng trong đường dây chỉ được phân công trong một giai đoạn và không biết nhau nhằm hạn chế sự giám sát và truy bắt triệt để của lực lượng chức năng. Khi ma túy về đến Việt Nam một phần sẽ được tiêu thụ tại địa bàn Hà Nội, một phần sẽ được vận chuyển đi các địa phương tiêu thụ.

Xuân Mai
.
.
.