Vé số giả làm khổ người bán vé số thật

Chủ Nhật, 12/06/2022, 08:31

Ông Lâm Văn Tèo (trú xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ) cầm trên tay 3 tờ vé số trúng giải thưởng 100.000 đồng/tờ đến trụ sở Công an trình báo việc bị lừa đổi vé số giả. Khoảng 7h ngày 31/5, ông đạp xe đến một quán cà phê trên địa bàn xã để bán vé số thì có một người đàn ông khoảng gần 40 tuổi, đi xe máy, kêu lại dò số rồi nói mình trúng 3 tờ giải 100.000 đồng và đề nghị đổi thưởng.

“Người này nhìn như nông dân đi đồng nên tôi không nghi ngờ gì cả. Tôi đủ 300.000 đồng để đổi 3 tờ nên đề nghị người này phải mua tiếp vé số. Sau khi kiểm tra, thấy khớp với kết quả in trên giấy dò, tôi đưa cho anh ta 270.000 đồng và 3 tờ số mới, rồi đạp xe đi bán vé số tiếp”. Đến 14h cùng ngày, ông đến đại lí vé số ở huyện Long Mỹ để đổi vé trúng thưởng thì mới thì được chủ đại lý cho biết 3 tờ vé số ông đổi lúc sáng là giả.

Vé số giả làm khổ người bán vé số thật -0
Trần Thanh Nhàn cùng tang vật tại cơ quan Công an.

Một bị hại khác, chị Nguyễn Thị Mộng Nghi (ấp 2 xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ) kể: Vào ngày 31/5, có một người đàn ông đi xe máy đến kệ vé số của chị dò số rồi đề nghị đổi 5 tờ vé số xổ ngày 30/5, trúng giải 8, mức thưởng 100.000 đồng/tờ. Mặc dù kiểm tra lại thấy đúng kết quả trên giấy dò nhưng vốn cẩn thận nên chị Mộng hỏi thăm thêm vài câu thì người này ra vẻ tự nhiên cho biết đến từ tỉnh Bạc Liêu, làm nghề mua điện thoại cũ, đây là lần trúng số đầu tiên. Chị Mộng tin tưởng đưa cho y 430.000 đồng cùng 7 tờ vé số mới để đổi 5 vé trúng thưởng. Đến chiều cùng ngày, chị Mộng tá hỏa khi đại lý vé số cho biết 5 tờ vé số là giả…

Chỉ trong vài ngày cuối tháng 5 và đầu tháng 6/2022, Công an các xã trên địa bàn huyện Long Mỹ tiếp nhận gần 10 trường hợp là người bán vé số đến trình báo bị đối tượng dùng vé số giả để đổi thưởng. Ban Chỉ huy Công an huyện Long Mỹ chỉ đạo các Tổ công tác nhanh chóng vào cuộc, phối hợp cùng Công an các xã tiến hành điều tra và nhanh chóng bắt được đối tượng Nguyễn Văn Đan (SN 1983, trú huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu).

Đan khai nhận, trong một lần đi bán vịt con, lúc trú mưa tình cờ gặp người đàn ông xưng tên là Toàn ở tỉnh Bạc Liêu gợi ý bán vé số giả in sẵn trúng giải 8, mức thưởng 100.000 đồng/tờ cho Đan với giá 40.000 đồng/tờ và cho số điện thoại để liên lạc. Vài ngày sau, Đan điện thoại cho Toàn hỏi mua 20 tờ vé số giả và được người này tặng thêm 10 tờ. Sau đó, Đan đi đến huyện Long Mỹ và TP Vị Thanh (tỉnh Hậu Giang) để tìm những người bán vé số dạo đổi thưởng. Sau nhiều lần thực hiện trót lọt, thấy dễ kiếm tiền, Đan tiếp tục điện thoại Toàn, hỏi mua thêm 70 tờ vé số giả, được tặng thêm 20 tờ. Để người bán vé số không nghi ngờ, Đan giả vờ bằng cách dò số trước mặt họ và mua thêm vài tờ vé số khi được đổi thưởng.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Long Mỹ tìm ra đối tượng tên Toàn. Cơ quan Công an xác định Toàn không phải là tên thật của đối tượng, mà tên thật là Trần Thanh Nhàn (SN 1984, trú ấp Long Hậu, thị trấn Phước Long, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu). Khám xét nơi ở đối tượng Nhàn, Cơ quan điều tra thu giữ một máy in, nhiều tờ vé số in sẵn nghi giả và một số tang vật liên quan. Nhàn khai nhận, bản thân làm nghề tài xế nhưng vì muốn nhanh có tiền nên mua máy in màu, giấy về in vé số giả trúng thưởng bán cho Đan. Đối tượng chỉ in vé số trúng giải 100.000 đồng vì người bán vé số dạo không có nhiều tiền để đổi các giải lớn hơn cũng như ít bị nghi ngờ.

Thiếu tá Nguyễn Văn Lâm, Phó Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an huyện Long Mỹ cho biết, các đối tượng làm vé số giả để đổi thưởng thường nhắm tới bị hại là những người bán vé số lớn tuổi, tàn tật vì họ khó phân biệt vé số thật với vé số giả. Theo Thiếu tá Nguyễn Văn Lâm, cách nhanh chóng để phân biệt vé số giả với thật là hằng ngày người bán vé số nên giữ lại một tờ vé số cũ, khi có người đổi thưởng thì lấy ra so sánh về màu sắc, độ nét, chất liệu giấy… Nếu thấy nghi ngờ thì không đổi, đồng thời ghi nhớ các đặc điểm nhận dạng đối tượng như quần áo, biển số xe, sau đó thông báo cho cơ quan Công an gần nhất...

Hiện Cơ quan CSĐT Công an huyện Long Mỹ đang tạm giữ hình sự Trần Thanh Nhàn và Nguyễn Văn Đan để tiếp tục điều tra về hành vi “Làm giả, sử dụng tài liệu cơ quan, tổ chức”. Công an huyện Long Mỹ thông báo, ai là bị hại hoặc có thông tin về hai đối tượng liên hệ với Điều tra viên Võ Duy Khánh (SĐT: 0919007517) để được hướng dẫn, giải quyết.

Trần Lĩnh – Thế Phong
.
.
.