Túng tiền trả nợ, đột nhập ngân hàng, khống chế bảo vệ để cướp tài sản

18:25 01/01/2022

Các trinh sát và điều tra viên, Đội Cảnh sát Hình sự Công an huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) đã xem gần 8.000 đoạn clip để dựng chân dung các đối tượng nghi vấn. Ban ngày là vậy, đêm đến họ lại thay phiên nhau tuần tra, kiểm soát trên địa bàn giữa cái lạnh tê tái của miền Bắc…, để nhanh chóng bắt giữ đối tượng nghi vấn.

Liên quan đến vụ án trên, ngày 1/1/2022, Cơ quan CSĐT Công an huyện Cẩm Giàng cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Vũ Văn Ninh (SN 1985, ở tại xã Cẩm Phúc, xã Cẩm Phúc, huyện Cẩm Giàng) về hành vi cướp tài sản.

Lần theo dấu vết tên cướp liều lĩnh

3h30 phút, ngày 25/12, Đội Cảnh sát Hình sự Công an huyện Cẩm Giàng nhận tin báo về vụ cướp liều lĩnh xảy ra tại phòng giao dịch của một ngân hàng trên địa bàn huyện Cẩm Giàng. Ngay trong đêm, dưới sự chỉ đạo sát sao của Ban chỉ huy Công an huyện Cẩm Giàng, các trinh sát dày dạn kinh nghiệm của Đội Cảnh sát Hình sự đã có mặt tại hiện trường.

Cùng với việc ghi lời khai của nhân viên bảo vệ là ông Phùng Quốc Vịnh (trú tại Cẩm Giàng), nhân viên bảo vệ đêm; một tổ công tác đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ tiến hành công tác khám nghiệm hiện trường.

Quá trình thu thập tài liệu, dấu vết duy nhất tổ công tác có được là dấu giày đối tượng gây án để lại. Từ thông tin ban đầu thu thập được, các trinh sát nhận định đó là đôi giày thể thao, phía dưới đế dày có một chữ X, ngoài ra không có dấu vết gì khác.

Hành trình truy bắt kẻ đột nhập ngân hàng, khống chế bảo vệ để cướp tài sản -0
Công an huyện Cẩm Giàng hỏi cung đối tượng Vũ Văn Ninh

Quá trình thu thập lời khai, ông Vịnh cũng không cung cấp được cho Cơ quan Công an nhiều thông tin về đặc điểm của đối tượng gây án. Ông cho biết: Vào buổi tối cùng ngày khi ông đang ở trong phòng bảo vệ thì có một đối tượng đeo khẩu trang, đeo găng tay bất ngờ đột nhập vào bên trong.

Đối tượng dùng dao khống chế ông Vịnh, sau đó, lấy băng dính đen bịt mồm, trói tay và kéo ông và khu vực quầy giao dịch. Trong quá trình khống chế ông Vịnh, đối tượng có nói rằng sẽ không giết người. Nếu anh ta không lấy được tiền thì ngày mai cũng sẽ chết vì bị đòi nợ.

Từ thông tin ban đầu thu thập được, Đội Cảnh sát Hình sự Công an huyện Cẩm Giàng nhận định đối tượng gây án cao khoảng 1m 6, có bàn chân to, độ tuổi từ 30-40 tuổi và đang rất cần tiền. Từ nhận định đó, họ tập trung rà, dựng các đối tượng nổi trên địa bàn là những kẻ nghiện cờ bạc, đang nợ nần…

Trong vòng một tuần, các trinh sát và điều tra viên của Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Cẩm Giàng đã xem gần 8.000 đoạn clip để dựng chân dung các đối tượng nghi vấn. Ban ngày là vậy, đêm đến họ lại thay phiên nhau tuần tra, kiểm soát trên địa bàn giữa cái lạnh tê tái của miền Bắc…, bởi theo nhận định của họ nhiều khả năng đối tượng cần tiền có thể tiếp tục gây án.

Trong số đó, nổi lên là trường hợp tên Ninh. Theo thông tin các trinh sát thu thập được thì trước đây, Ninh từng làm việc cho một công ty ở trong khu công nghiệp Cẩm Giàng. Do ăn chơi, đối tượng nợ một khoản tiền lên đến hàng tỷ đồng nên đã bỏ việc rồi đi khỏi địa phương được gần nửa tháng qua.

Một khó khăn của các cán bộ Đội Cảnh sát Hình sự Công an huyện Cẩm Giàng phải đối mặt lúc đó là sau khi bỏ đi, Ninh đã cắt đứt liên lạc với người thân trong gia đình. Để thu thập tài liệu, một tổ công tác đã bí mật rà, dựng mối quan hệ của Ninh… Quá trình thu thập tài liệu, họ có thông tin vào tối xảy ra vụ cướp, Ninh có về nhà vào lúc nửa đêm nhưng sáng hôm sau lại bỏ đi.

Hành trình truy bắt kẻ đột nhập ngân hàng, khống chế bảo vệ để cướp tài sản -0
Vũ Văn Ninh tại Cơ quan Công an 

Đi sâu vào dựng nhân thân và các mối quan hệ của Ninh, các trinh sát có thông tin rất quan trọng. Trước đó, đối tượng này từng sang Trung Quốc làm thuê và có quan hệ mật thiết với một người bạn ở An Dương (Hải Phòng).

Người này đã từng đến nhà của Ninh và Ninh cũng từng xuống nhà anh ta ở Hải Phòng. Lúc này, việc bắt giữ đối tượng nghi vấn được trinh sát khẩn trương tiến hành bởi theo nhận định của họ nhiều khả năng đối tượng nghi vấn sẽ bỏ sang Trung Quốc để trốn nợ.

Một tổ công tác của Đội Cảnh sát Hình sự đã có mặt tại Hải Phòng. Sau gần một ngày mật phục, ngày 31/12, tổ công tác đã bắt giữ Ninh khi đang ở nhà một người bạn tại An Dương. Đúng như nhận định của các trinh sát vào thời điểm này đối tượng đang liên hệ với các đối tượng ở Trung Quốc để tìm cách bỏ trốn.

Khi đưa về, ban đầu Ninh không khai nhận hành vi phạm tội bởi đối tượng tự tin rằng đi gây án một mình. Cùng với việc tác động tâm lý, Đội Cảnh sát Hình sự đã yêu cầu đối tượng chứng minh về mặt thời gian, buộc đối tượng phải tâm phục, khẩu phục. Từ lời khai của đối tượng, Cơ quan CSĐT Công an huyện Cẩm Giàng đã thi hành lệnh khám xét nhà đối tượng đã thu giữ được dao,  mũ trùm đầu là công cụ gây án. Đối tượng Ninh sau đó đã tự giao nộp đôi giày đối tượng sử dụng để thực hiện hành vi phạm tội.

Túng tiền, cướp ngân hàng

Tại Cơ quan Công an, Vũ Văn Ninh khai nhận: Do không có công việc ổn định và bị đòi nợ, Ninh nảy ý định trộm cắp tài sản tại phòng giao dịch của một ngân hàng đóng trên địa bàn. Do trước đó, Ninh đã từng đến ngân hàng này để làm thẻ ngân hàng nên biết rõ thiết kế và cấu tạo của chi nhánh ngân hàng.

Để tránh bị phát hiện, tối 24/12/2021, đối tượng từ Hải Phòng là nơi trốn nợ về Cẩm Giàng. Đến khoảng 23h 20 phút cùng ngày, Ninh mang theo 1 búa sắt, 1 thanh kim loại (thường gọi là đục), 1 dao bầu, 1 cuộn băng dính màu đen, đi bộ từ nhà đến trụ sở phòng giao dịch.

 Đến nơi, Ninh đội mũ len trùm kín đầu chỉ để hở hai mắt và đeo găng tay len rồi trèo tường vào khuôn viên phòng giao dịch, dùng thanh đục cậy, phá cửa lách phía đông của phòng giao dịch.  Khi nhìn thấy hai chiếc két sắt, đối tượng định phá để lấy tiền và tài sản ở bên trong nhưng lại sợ khi phá két sắt sẽ tạo ra tiếng động, bảo vệ phòng giao dịch sẽ phát hiện.

Vì thế, đối tượng đã đi vào phòng ngủ của ông Vinh, ở góc phía Tây Nam của phòng giao dịch và dùng dao khống chế ông Vịnh. Sau đó, Ninh dùng băng dính đen bịt mồm, trói tay ông Vịnh rồi dẫn ông Vịnh vào trong khu vực quầy giao dịch bắt ông Vịnh ngồi xuống nền nhà và tiếp tục dùng băng dính trói hai chân ông Vịnh lại.

 Sau đó, do lo sợ khoảng 3h cùng ngày, Ninh đi khỏi phòng giao dịch về nhà; cất giấu con dao đầu thanh sắt và búa ở kho để đồ của nhà Ninh rồi đi ngủ rồi đi thẳng xuống Hải Phòng. Về phần ông Vịnh, sau khi đối tượng gây án bỏ đi, ông đã tự cởi trói được và gọi điện báo cho lãnh đạo phòng giao dịch. 

Xuân Mai
.
.