Truy quét, xóa sổ vấn nạn “cẩu tặc”

Chủ Nhật, 09/06/2024, 10:51

Trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp nổi lên tình trạng trộm chó gây bức xúc trong nhân dân. Công an Đồng Tháp đã ra quân trấn áp mạnh, xử lý nghiêm các đối tượng trộm chó và hành vi tiếp tay tiêu thụ.

Cụ thể, rạng sáng 4/5, Công an TP Sa Đéc kiểm tra, bắt quả tang ông T.D.T. (ngụ phường An Hòa) đang mua 5 con chó từ Nguyễn Ngọc Trí (SN 1997) và Nguyễn Ngọc Vinh (SN 2003, cùng ngụ TP Sa Đéc), thu giữ nhiều tang vật do các đối tượng sử dụng để bắn trộm chó. Qua làm việc, Trí và Vinh thừa nhận bắn trộm chó tại khu vực huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang) và mang đến bán cho ông T. thì lực lượng Công an bắt quả tang. Công an TP Sa Đéc lập biên bản xử lý đối với Trí, Vinh và ông T. về hành vi trộm cắp và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Truy quét, xóa sổ vấn nạn “cẩu tặc” -0
Hai đối tượng trộm chó bị bắt quả tang cùng tang vật.

Các đối tượng trộm chó không những ngang nhiên trộm cắp tài sản mà còn dùng hung khí như súng chỉa, kích điện, bột ớt tấn công người dân và chống trả lại lực lượng làm nhiệm vụ. Ngoài ra, các cơ sở kinh doanh, quầy bán thịt chó hoạt động công khai, các loại thịt không xác định rõ nguồn gốc, không kiểm dịch tiềm ẩn nhiều nguy cơ và là điều kiện phát sinh tội phạm trộm chó.

Thượng tá Nguyễn Thanh Hùng, Phó trưởng Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết: Lực lượng Cảnh sát hình sự toàn tỉnh đã ra quân đồng loạt để tấn công mạnh các đối tượng trộm chó. Công an các đơn vị, địa phương rà soát lên danh sách các điểm tiêu thụ, giết mổ, kinh doanh thịt chó và các đối tượng có biểu hiện nghi vấn hoạt động trộm chó, mời làm việc và cho làm cam kết không vi phạm.

Thượng tá Nguyễn Văn Ca, Phó trưởng Công an huyện Thanh Bình cho biết: Ban lãnh đạo đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ và Công an xã, thị trấn tập trung giải quyết tình hình trộm chó. Kết quả đã bắt 2 vụ, khởi tố 8 đối tượng. Công an các đơn vị, địa phương thường xuyên phối hợp với các ngành chức năng của huyện và tỉnh, tiến hành kiểm tra các hộ kinh doanh mua bán thịt chó trên địa bàn. Qua kiểm tra đã phát hiện, thu giữ và tiêu hủy hơn 200kg thịt chó không rõ nguồn gốc.

Cơ quan điều tra đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Sang (SN 1991, ngụ huyện Cao Lãnh); khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Trịnh Vũ Thông (SN 1985, ngụ TP Cao Lãnh); Trần Thanh Trung (SN 2001), Nguyễn Thanh Y (SN 2000), Nguyễn Văn Vẹn (SN 1977), Nguyễn Thị Trang (vợ Vẹn, SN 1991), Trần Thị Hòa (SN 1988) và Trần Văn Thái (em ruột Hòa, SN 1990, cùng ngụ huyện Thanh Bình) điều tra về hành vi trộm cắp tài sản. Sang, Thông, Trung và Y là nhóm đối tượng chuyên bắn trộm chó trên quốc lộ 30 đoạn qua địa bàn TP Hồng Ngự, huyện Cao Lãnh, Tam Nông và Thanh Bình. Vợ chồng Vẹn và chị em Hòa là người đặt mua chó và tiêu thụ nên có vai trò đồng phạm.

Kết quả điều tra xác định, chiều 3/3, vợ Vẹn (Trang) điện thoại cho Trung và Thông đặt mua chó. Cả 2 chuẩn bị dụng cụ và chạy xe máy dọc theo quốc lộ 30 để bắn trộm chó. Đến rạng sáng 4/3, Trung và Thông mang theo 11 con chó đến bán cho vợ chồng Vẹn thì Công an huyện Thanh Bình bắt quả tang. Qua làm việc, vợ chồng Vẹn thừa nhận nhiều lần đặt mua chó, mỗi lần mua khoảng từ 30 đến 50kg, với giá từ 30.000 đến 35.000 đồng/kg. Trang gọi điện thoại đặt mua chó, Vẹn nhận cân ký, trả tiền và mổ thịt để bán lại cho người khác.

Tương tự, sáng 5/4, Y chở Sang mang theo 10 con chó đã bắn trộm đến bỏ dưới gầm sàn nhà của Hòa thì Công an huyện Thanh Bình kiểm tra. Khi thấy lực lượng Công an, Y lái xe máy bỏ trốn. Sang bị bắt quả tang cùng tang vật. Qua làm việc xác định, chiều 4/4, Hòa và em trai (Thái) điện thoại cho Sang đặt mua chó, với giá 35.000 đồng/kg để mổ thịt bán lại. Sang rủ thêm Y chuẩn bị công cụ chạy dọc theo quốc lộ 30 đến TP Hồng Ngự bắn trộm chó và mang về bán lại. Sau 4 ngày lẩn trốn, Y ra đầu thú. Hòa và em trai thừa nhận nhiều lần liên hệ, đặt mua chó từ Sang và Y.

Theo Công an Đồng Tháp, qua công tác đấu tranh, trấn áp mạnh đối với tội phạm và các hành vi vi phạm pháp liên quan đến trộm chó, các đối tượng đã co cụm, hạn chế hoạt động. Người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác phòng ngừa, tố giác tội phạm, không tiếp tay cho tội phạm và quản lý tốt vật nuôi, tránh thả rong để đảm bảo an toàn.

Văn Vĩnh - Thanh Mỹ
.
.
.