Triệt phá ổ nhóm tội phạm núp bóng doanh nghiệp để hoạt động

17:16 02/10/2021

Núp dưới vỏ bọc là doanh nghiệp, ổ nhóm tội phạm hoạt động phạm tội đánh bạc, cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, cưỡng đoạt tài sản; làm, đặc biệt là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn hoạt động hết sức tinh vi .

Theo đó lợi dụng quy định về công tác tiếp nhận tin báo, tố giác tội phạm, Nguyễn Anh Tuấn, thường gọi là Tuấn “Tồ” (ở khu 18, xã Hanh Cù, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ) đã sử dụng các chiêu trò để nhằm mục đích biến các cơ quan thi hành công vụ thành “công cụ” đi thu giữ tài sản cho các đối tượng. Khi cơ quan chức năng không đáp ứng các yêu cầu thì các đối tượng làm đơn tố cáo gửi đi nhiều nơi.

Ngày 2/10, Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, sau hơn 2 tháng đấu tranh, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ đã triệt phá ổ nhóm tội phạm hoạt động với phương thức mới, thủ đoạn phạm tội cực kỳ tinh vi.

Triệt phá ổ nhóm tội phạm núp bóng doanh nghiệp để hoạt động  -0
Đại tá Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ chỉ đạo phá án

Liên quan đến vụ án trên, đến ngày 2/10, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với 13 bị can về các hành vi: “Đánh bạc”, “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”, “Cưỡng đoạt tài sản” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; đồng thời tiếp tục mở rộng điều tra làm rõ các  đối tương có liên quan.

Triệt phá ổ nhóm tội phạm núp bóng doanh nghiệp để hoạt động  -0
Triệt phá ổ nhóm tội phạm núp bóng doanh nghiệp để hoạt động  -0
Một số hình ảnh tại buổi khám xét

Trong vụ án này, các đối tượng lợi dụng quy định về công tác tiếp nhận tin báo, tố giác tội phạm nhằm biến lực lượng Công an thành “công cụ” đi thu giữ tài sản cho mìn, khi cơ quan Công an không đáp ứng các yêu cầu thì các đối tượng làm đơn tố cáo gửi đi nhiều nơi với mục đích ép phải thực hiện yêu cầu của chúng. Hành vi coi thường pháp luật đã làm ảnh hưởng đến uy tín của lực lượng Công an, mất nhiều công sức thời gian để giải quyết tố giác tội phạm, đồng thời gây mất ANTT  không những trên địa bàn tỉnh Phú Thọ mà trên địa bàn nhiều tỉnh, thành khác.

Triệt phá ổ nhóm tội phạm núp bóng doanh nghiệp để hoạt động  -0
Các đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh Phú Thọ dẫn giải một trong các đối tượng

Quá trình điều tra xác định, năm 2019, Tuấn thành lập Công ty TNHH dịch vụ Thương mại và Đầu tư Hưng Vượng do vợ là Nguyễn Thơ Xuân làm giám đốc với ngành, nghề kinh doanh là: cho thuê xe ô tô, xe máy, xe điện tự lái, mua bán xe gắn máy, xe điện cũ, xe ô tô cũ….

Núp dưới vỏ bọc là doanh nghiệp, ổ nhóm tội phạm có tổ chức với 10 đối tượng chủ yếu hoạt động phạm tội đánh bạc, cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, cưỡng đoạt tài sản; làm, sử dụng giấy tờ giả và đặc biệt là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn hoạt động hết sức tinh vi xảo quyệt. Ngoài ra, ổ nhóm trên còn có biểu hiện gây rối, cản trở hoạt động của các cơ quan bảo vệ pháp luật khi đứng đơn tố giác tội phạm. Trong đó, hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thực hiện liên tục, ở nhiều tỉnh thành khác nhau.

Khi các đối tượng đến vay tiền, Tuấn không cho vay mà hướng dẫn, thống nhất người vay ký hợp đồng thuê xe của Tuấn theo hình thức đặt cọc tiền bằng khoảng 1/2 đến 2/3 giá trị của xe và trả trước tiền thuê xe; sau đó, cho người thuê xe tự do mang đi cầm cố hoặc bán lấy tiền. Trường hợp người thuê xe không có tiền đặt cọc, Tuấn sẽ cử đàn em đi theo để thu tiền đặt cọc khi những người này bán, cầm cố.

Hết thời hạn thuê xe, Tuấn dò theo định vị giấu trên xe rồi tự thu hồi hoặc báo Công an, chỉ chỗ để xe đề nghị Công an thu hồi trả cho Tuấn. Như vậy người mất tiền là người mua xe hoặc người nhận cầm cố, người hưởng lợi nhiều nhất là nhóm Tuấn Tồ, rồi đến đối tượng thuê xe.    

Đối với những người có nhu cầu thuê xe ô tô phục vụ việc sinh hoạt cá nhân, đến hẹn trả xe các đối tượng tắt máy điện thoại, lấy lí do trì hoãn không gặp để nhận lại xe, người thuê xe không thể trả được phải mang xe về nên bị phạt mất tiền đặt cọc và buộc phải thanh toán thêm các khoản chi phí phát sinh.

Cũng qua công tác nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh còn xác định ổ nhóm này còn có thủ đoạn mua các xe mô tô trộm cắp, đồng thời cũng tìm mua các xe mô tô đã được đăng ký hợp pháp cùng chủng loại nhưng có chất lượng kém hơn giá rẻ hơn về sau đó thay đổi số máy số khung của xe hợp pháp vào xe trộm cắp rồi sử dụng hoặc bán kiếm lời. Cơ quan Công an đã thu giữ 25 xe/27 xe ô tô và nhiều xe mô tô ổ nhóm dùng để kiếm tiền và với thủ đoạn này được cất giấu ở nhiều tỉnh khác nhau.

Hiện, vụ án hiện đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.

Xuân Mai