Triệt phá đường dây làm giả sổ đỏ quy mô lớn

Chủ Nhật, 11/09/2022, 09:31

Ngày 10/9, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Công an tỉnh Bình Định cho biết, vừa triệt xóa đường dây “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” quy mô lớn. Các đối tượng sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi để lừa đảo chiếm đoạt tiền của nhiều người…

Biết được một số người dân ở các xã Mỹ Thắng và Mỹ Đức, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định cần có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) để được tiền đền bù đất trong vùng quy hoạch, lợi dụng việc bói toán lâu năm có được lòng tin của nhiều người, Trần Thị Kim Hoa (48 tuổi, trú xã Mỹ Thành, huyện Phù Mỹ, Bình Định) và đồng bọn đã dựng nhiều màn kịch để lừa đảo làm giả giấy tờ cho các nạn nhân hòng chiếm đoạt tài sản.

5-2.jpg -0
Đối tượng Trần Đình Thành và tang vật vụ án.

Ông Trương Hồng Sơn (65 tuổi, trú xã Mỹ Đức, huyện Phù Mỹ) là một trong những nạn nhân bị sập bẫy bởi thủ đoạn làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để lừa đảo của các đối tượng này. Ông Sơn kể, do quanh năm lo làm ăn, chưa thật sự am hiểu về các quy định của pháp luật, nhất là trên lĩnh vực đất đai, lại nhẹ dạ cả tin nên ông Sơn đã tìm đến nhà bà Trần Thị Kim Hoa để xem bói đầu năm. Tại đây, ông được bà Hoa dùng những lời lẽ và nhiều thủ đoạn để dụ dỗ làm giả giấy tờ đất.

“Hai vợ chồng tôi đi xem bói đầu năm để làm ăn, tôi mới hỏi là làm sổ đỏ được không, bà Hoa nói là được. Tôi giao cho bà Hoa tổng cộng là trên 350 triệu. Tôi cứ tưởng làm được số đỏ hơn 400m2 đất sẽ được nhận số tiền đền bù lớn nhưng không ngờ lại bị lừa mất tiền”, ông Sơn buồn bã nói.

Không chỉ ông Sơn mà nhiều người dân có đất thuộc khu quy hoạch của thôn Tân Phú, xã Mỹ Đức cũng bị các đối tượng trên tiếp cận lừa đảo làm sổ đỏ giả để được đền bù. “Con em dâu tôi cũng làm sổ đó ở đấy (đối tượng Hoa), nó nói là ở đây họ làm rẻ hỏi tôi có làm thì gửi làm. Từ đó tôi mới tin tưởng gửi nó làm, nó nói gửi đủ tiền thì làm nhanh. Tôi gửi nó 267 triệu cuối cùng hẹn tới hẹn lui, hẹn suốt”, ông Nguyễn Bình (trú xã Mỹ Đức, huyện Phù Mỹ) kể về việc bị lừa…

Nắm bắt được tình hình, không để vụ việc kéo dài ảnh hưởng xấu đến dư luận, Giám đốc Công an tỉnh Bình Định đã chỉ đạo Cơ quan ANĐT khẩn trương thực hiện các biện pháp công tác để sớm điều tra, làm rõ hành vi của đường dây lừa đảo này. Sau một thời gian ngắn, với tinh thần trách nhiệm cao và thực hiện có hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Bình Định đã xác định được đối tượng cầm đầu và những đồng phạm trong đường dây lừa đảo nên thu thập chứng cứ, củng cố hồ sơ để tiến hành phá án.

Theo kết quả điều tra, đường dây này do Trần Thị Kim Hoa cầm đầu. Giúp sức tích cực cho Hoa là Đặng Ngọc Trường (40 tuổi) và vợ Trường là Lê Thị Kim Nhung (38 tuổi, cùng trú xã Mỹ Quang, huyện Phù Mỹ). Hai đối tượng này quen với Hoa do thường xuyên nhờ Hoa xem bói. Biết Hoa đang thực hiện hành vi lừa đảo bằng việc làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của một số người dân ở xã Mỹ Đức, Mỹ Thắng và hứa hẹn trong ăn chia, Trường và Nhung đóng vai trò tích cực giúp cho Hoa thực hiện thuận lợi hành vi phạm tội của mình. Từ năm 2019 đến năm 2021, Trần Thị Kim Hoa cùng đồng bọn đã làm giả gần 20 sổ đỏ và chiếm đoạt hơn nửa tỷ đồng của các bị hại.

Tại cơ quan Công an, đối tượng Hoa khai nhận, do cần tiền để chi tiêu cá nhân nên đã câu kết với các đối tượng thực hiện hành vi làm giả sổ đỏ để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. “Lúc đầu tôi thông qua những người bị hại để làm sổ tạo niềm tin. Sau đó gọi điện thoại nói Nhung là có nhận những sổ đó có làm được hay không là Nhung đồng ý làm, cứ nhận đi làm hết tất cả. Sau đó Nhung với Trường có đặt qua mạng hay không thì không biết. Tôi nhận tiền của bị hại để đưa qua cho Nhung để làm sổ”, đối tượng Hoa khai nhận.

Mở rộng điều tra, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Bình Định bắt giữ Trần Đình Thành (SN 1997, ở huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận). Trần Đình Thành là đối tượng chính trong đường dây làm giả và là người trực tiếp làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan tổ chức do Trần Thị Kim Hoa cầm đầu. Thành lập các tài khoản facebook, zalo sau đó đăng tải thông tin lên mạng nhận làm giấy tờ giả. Người có nhu cầu liên hệ với đối tượng để làm các loại giấy tờ. Sau đó, đối tượng sẽ làm giấy tờ giả và bán cho người có nhu cầu.

“Để tạo niềm tin cho người dân làm giả giấy tờ đất, đối tượng Trần Thị Kim Hoa cũng như các đối tượng trong băng nhóm tự giới thiệu mình có quen biết rộng với các lãnh đạo các phòng đăng ký đất đai, lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành liên quan. Chúng sử dụng nhiều số điện thoại lạ khác nhau gọi cho người dân giới thiệu là Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh hoặc là cán bộ Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh, cán bộ Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện gọi cho người dân nói là để nhanh chóng làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, người dân phải đưa tiền cho chúng, từ đó chiếm đoạt của người dân hàng trăm triệu đồng”, Trung tá Hà Thanh Hùng, Phó trưởng Phòng ANĐT Công an tỉnh Bình Định cho biết thêm.

Hiện, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Bình Định đang mở rộng điều tra vụ án để làm rõ vai trò, trách nhiệm của các đối tượng trong vụ án để xử lý theo quy định của pháp luật.

Diễm Phúc
.
.
.