Theo chân Ban Chuyên án bắt giữ nhóm đối tượng “vẽ” dự án, bán đất rừng Phú Quốc

Chủ Nhật, 23/06/2024, 12:00

1h sáng 19/4, Thượng tá Trương Sa My, Phó trưởng Công an TP Phú Quốc (Kiên Giang) gọi điện trực tiếp đề nghị phóng viên tham gia chuyến công tác của Ban Chuyên án điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong lĩnh vực đất đai, xảy ra trên địa bàn TP Phú Quốc.

Khoảng 30 phút sau, chiếc xe 29 chỗ của Ban chuyên án đón phóng viên Văn phòng Thường trú Báo CAND khu vực đồng bằng sông Cửu Long tại Cần Thơ.

Trên xe, để đảm bảo tính bí mật của công tác, điện thoại của phóng viên cũng như những thành viên Ban chuyên án được tắt nguồn để ở một khu vực riêng biệt. Lúc bấy giờ, đồng chí Trương Sa My thông tin, sau thời gian xác minh, thu thập chứng cứ, vào đầu tháng 3/2024, Ban Chỉ huy Công an TP Phú Quốc xác lập chuyên án điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong lĩnh vực đất đai, xảy ra trên địa bàn TP Phú Quốc. Thượng tá Mai Phương Nam, Trưởng Công an TP Phú Quốc ký quyết định phân công Thượng tá Trương Sa My, Phó trưởng Công an thành phố làm Trưởng ban chuyên án. Được sự đồng ý của Ban Giám đốc Công an tỉnh Kiên Giang, Ban chuyên án đã phân công, chỉ đạo các trinh sát, điều tra viên dày dặn kinh nghiệm tiến hành điều tra, củng cố tài liệu chứng minh hành vi phạm tội của các đối tượng.

Theo chân Ban Chuyên án bắt giữ nhóm đối tượng “vẽ” dự án, bán đất rừng Phú Quốc -0
Cơ quan chức năng khám xét nơi ở của Đặng Văn Lĩnh tại TP Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh).

“Hôm nay, Ban chuyên án triển khai 3 Tổ công tác đồng loạt tiến hành tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt bị can, khám xét các địa điểm liên quan của 3 đối tượng là những “con át chủ bài”, nút thắt trong chuyên án. Tôi và các đồng chí sẽ trực tiếp thực hiện lệnh bắt một đối tượng ở TP Hồ Chí Minh” – Thượng tá Trương Sa My thông tin và yêu cầu các thành viên trên xe tuyệt đối giữ bí mật đối với yêu cầu nhiệm vụ. Đồng chí Trương Sa My cũng đề nghị phóng viên Báo CAND hỗ trợ thông tin chính xác, nhanh chóng nhằm định hướng dư luận, bên cạnh đó kêu gọi các đối tượng và nạn nhân có liên quan nhanh chóng liên hệ với Cơ quan điều tra để được hướng dẫn, phối hợp giải quyết, xử lý.

5h sáng, xe của Tổ công tác có mặt tại khu phố 18, phường Long Bình, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh. Theo thông tin từ trinh sát, đối tượng Đặng Văn Lĩnh (SN 1985) - một nút thắt quan trọng của chuyên án, đang ở một chung cư cao cấp tại khu phố 18. Theo thói quen sinh hoạt, đối tượng hàng ngày chỉ ra ngoài một lần vào buổi chiều tối. Tổ công tác dự định ém quân, chờ đối tượng xuất hiện vì quy định của chung cư cao cấp, việc ra vào rất khó. Tuy nhiên, vào khoảng 6h30, tin từ trinh sát báo về, đối tượng Lĩnh đã ra khỏi chung cư bằng xe máy. Các mũi trinh sát bám theo, đối tượng len qua các con đường nhỏ rồi ghé vào một quầy thuốc tây, sau đó điều khiển xe máy quay trở lại nhà xe của chung cư. Các trinh sát nhận lệnh, tiếp cận, khống chế đối tượng. Sau đó, Tổ công tác liên hệ với Công an địa phương và tiến hành tống đạt các thủ tục tố tụng, thực hiện khám xét nơi ở của đối tượng. 2 Tổ công tác còn lại của Ban chuyên án cũng đồng loạt triển khai việc bắt, khám xét nơi ở của Lê Minh Điệp (SN 1991) và Đặng Văn Hùng (SN 1981).

Theo Thượng tá Trương Sa My, các đối tượng Điệp cùng với Lĩnh, Hùng có mối quan hệ thân thiết với nhau. Điệp là em vợ của Lĩnh, còn Hùng là anh trai của Lĩnh. Vào tháng 11/2021, các đối tượng cùng nhau mở Công ty TNHH tư vấn đầu tư và phát triển LHĐ (gọi tắt là Công ty LHĐ) với ngành nghề môi giới, tư vấn kinh doanh bất động sản do Điệp làm Giám đốc công ty; còn Lĩnh, Hùng là thành viên.

Các đối tượng đặt văn phòng công ty tại số 268 đường Nguyễn Trung Trực, khu phố 2, phường Dương Đông, TP Phú Quốc và để biển hiệu: Văn phòng bất động sản LHĐ. Từ năm 2021 đến năm 2022, Điệp với mác là Giám đốc Công ty LHĐ đã cùng với Lĩnh, Hùng tiến hành đặt cọc mua đất hoặc mua các thửa đất của nhiều người dân tại ấp Cây Thông Trong, xã Cửa Dương và ấp 3, xã Cửa Cạn (TP Phú Quốc), đồng thời lấn chiếm thêm phần đất suối, đất rừng đặc dụng bên ngoài. Sau đó, các đối tượng đã tự san lấp mặt bằng, làm đường bê tông, kéo đường điện... trái phép trên các thửa đất, rồi tiến hành thuê người làm bản vẽ sơ đồ phân lô trên giấy, tự đặt tên là Dự án Khu dân cư K8, Dự án Khu dân cư Cửa Cạn (đều không có thật)... Các đối tượng tiến hành giới thiệu, quảng cáo, chào bán các lô nền, đất cho khách hàng với hình thức mua bán là lập vi bằng của các Văn phòng thừa phát lại tại TP Phú Quốc, nhằm thu lợi bất chính.

Toàn bộ quá trình có sự phân công vai trò cụ thể của từng đối tượng. Thời điểm phân lô bán các nền đất cho khách hàng, ngoài các thửa đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng là đất trồng cây lâu năm, còn có đất chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, là đất suối, đất rừng đặc dụng do Nhà nước và Vườn Quốc gia Phú Quốc quản lý.

Theo chân Ban Chuyên án bắt giữ nhóm đối tượng “vẽ” dự án, bán đất rừng Phú Quốc -0
Các đối tượng là cán bộ kiểm lâm, địa chính, lãnh đạo UBND xã tại Phú Quốc bị khởi tố về hành vi “Nhận hối lộ”.

Khi phân lô bán nền thì các thửa đất chưa thuộc quyền sở hữu hợp pháp của các đối tượng do mới chỉ đặt cọc hoặc đã ký công chứng quyền sử dụng đất cho người khác. Đáng chú ý, có thửa đất các đối tượng tự lấn chiếm đất suối do Nhà nước quản lý, đất rừng do Vườn Quốc gia Phú Quốc quản lý. Thậm chí có thửa đất khi đã phân lô bán nền cho khách hàng nhưng các đối tượng lại ký công chứng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người khác. Các đối tượng đã phân lô bán nền cho hàng trăm khách hàng với số tiền chiếm đoạt lên đến hàng trăm tỷ đồng. Ngoài ra, các đối tượng còn phân lô bán nền ở một số thửa đất khác trên địa bàn TP Phú Quốc. Qua công tác điều tra, còn xác định tài khoản của Lĩnh, Điệp và Hùng, vào năm 2021 và năm 2022 có biến động số dư, nợ với tổng số tiền là trên 1.000 tỷ đồng, nội dung giao dịch chuyển khoản chủ yếu là mua bán đất.

Những thông tin trên được phóng viên đăng tải đầy đủ trên Báo CAND ngay khi việc bắt giữ, khám xét nơi ở của các đối tượng hoàn tất. Đại tá Diệp Văn Thế, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang cho biết, từ những thông tin được đăng tải đầy đủ, nhanh chóng, chính xác trên Báo CAND đã góp phần định hướng dư luận, không xuất hiện những thông tin sai lệch trên mạng xã hội. Ngoài ra, nhiều đối tượng là cán bộ Kiểm lâm, Địa chính, lãnh đạo UBND xã tại Phú Quốc có hành vi nhận hối lộ của nhóm người Công ty LHĐ, sau khi xem tin tức qua báo đài, trong đó chủ yếu là Báo CAND, đã đến Cơ quan Công an đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội.

Nhiều nạn nhân, sau khi biết Công ty LHĐ lừa đảo cũng đã có đơn thư tố giác tội phạm đến cơ quan Công an. Thông qua đó, Cơ quan điều tra vừa mới củng cố hồ sơ, thực hiện lệnh bắt đối với Nguyễn Văn Nguyên (SN 1967, ngụ thôn 12, xã Ea Ô, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) - kẻ đã đưa tiền cho nhóm người của Công ty LHĐ để làm dự án trái phép ở Phú Quốc. Hiện vụ án đã được chuyển Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định.

Thượng tá Mai Phương Nam, Trưởng Công an TP Phú Quốc cho biết, Công an thành phố đã và đang tiến hành rà soát tính pháp lý tất cả các dự án, khu dân cư trên địa bàn để kịp thời phát hiện, xử lý các đối tượng, hành vi vi phạm pháp luật trên lĩnh vực đất đai, bất động sản. Công an TP Phú Quốc kiên quyết đấu tranh với các loại tội phạm, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh an toàn, đảm bảo các quy định pháp luật.

Trần Lĩnh
.
.
.