Tăng cường phối hợp bắt giữ các đối tượng truy nã phạm tội về ma tuý

Thứ Ba, 29/08/2023, 07:30

Hiện nay, tình hình tội phạm ma túy vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, đáng chú ý là tình trạng đối tượng trong nước câu kết với số đối tượng truy nã, đối tượng người nước ngoài hình thành đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy xuyên quốc gia.

Do đó, hệ lực lượng Cảnh sát điều tra (CSĐT) tội phạm về ma túy đã và đang tăng cường phối hợp bắt, vận động đầu thú, thanh loại đối tượng truy nã. Theo đó, từ đầu năm 2023 đến nay, đã bắt 292 đối tượng truy nã.

Theo Cục CSĐT tội phạm về ma túy, hiện còn hơn 1.000 đối tượng truy nã về ma túy. Việc truy bắt các đối tượng này gặp rất nhiều khó khăn, các đối tượng truy nã phạm tội về ma túy lẩn trốn ở hầu khắp các địa phương, nhưng tập trung chủ yếu vẫn là ở các tỉnh miền núi, vùng biên giới. Một số đối tượng chủ mưu, cầm đầu các đường dây, băng ổ nhóm bỏ trốn co cụm ở một số địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma túy; một số đối tượng là người dân tộc thiểu số bị truy nã, di cư tự do trốn ở rừng núi, biên giới xa xôi, hẻo lánh.

370310337_824766029293879_1580017331655423878_n.jpg -0
Công an tỉnh Thanh Hóa phối hợp với các đơn vị bắt đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm Nguyễn Duy Lâm về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Bên cạnh đó, nhiều đối tượng truy nã lợi dụng chính sách mở cửa của đất nước để bỏ trốn ra nước ngoài, đặc biệt là trốn sang các nước có chung đường biên giới với Việt Nam như: Trung Quốc, Lào, Campuchia, tiếp tục hoạt động phạm tội về ma túy. Các đối tượng này thường thay tên đổi họ, lấy vợ, chồng, hoặc sinh sống với người bản địa để che giấu nhân thân và hành vi phạm tội… Nhận định tình hình trên, Cục CSĐT tội phạm về ma túy đã phối hợp với Công an địa phương, đơn vị chức năng, cũng như tăng cường hợp tác quốc tế để bắt giữ các đối tượng truy nã phạm tội về ma túy và đối tượng truy nã lẩn trốn trên địa bàn nước bạn.

Đơn cử, Cục CSĐT tội phạm về ma túy đã truy bắt đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm Vũ Hoàng Oanh là đối tượng chủ mưu cầm đầu đường dây vận chuyển, mua bán trái phép ma túy từ Campuchia về TP Hồ Chí Minh và mang đi các tỉnh, thành khác tiêu thụ. Ngay sau khi đối tượng bị bắt, với phương châm bắt toàn bộ đường dây, không bỏ lọt tội phạm, Cục đã khởi tố, bắt giữ 29 đối tượng, thu giữ 131kg ma túy các loại; đồng thời ra quyết định truy nã đối với đối tượng Phạm Công Giản (SN 1958) là anh chồng của đối tượng Vũ Hoàng Oanh, có vai trò đắc lực trong đường dây do Vũ Hoàng Oanh cầm đầu.

Theo nhiều nguồn thông tin, đối tượng Phạm Công Giản đã sang Campuchia cùng Vũ Hoàng Oanh và đồng bọn câu kết với một số đối tượng người Việt và người Campuchia, hầu hết những đối tượng này đều là đối tượng có lệnh truy nã tại Việt Nam để hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy về Việt Nam. Đối tượng thường xuyên qua lại các sòng bài khu vực giáp biên giới Việt Nam– Campuchia để lẩn trốn và tuyển dụng đàn em thân tín phục vụ việc buôn bán ma túy về Việt Nam. Đồng thời làm giấy tờ giả để che mắt lực lượng chức năng.

Cục CSĐT tội phạm về ma túy đã xác lập chuyên án để đấu tranh với đối tượng Phạm Công Giản; cử các tổ công tác về Hải Phòng, Quảng Ninh, Quảng Bình, Tây Ninh, Đắk Lắk và một số tỉnh, thành khác để xác minh thông tin về đối tượng. Xác định trong khoảng thời gian từ năm 2020 đến nay, Phạm Công Giản nhiều lần xuất hiện ở các sòng bài tại Campuchia, Cục đã cử tổ công tác phối hợp với Cơ quan đại diện Bộ Công an Việt Nam tại Campuchia để xác minh, truy bắt. Sau khi xác định đối tượng Phạm Công Giản thường xuyên xuất hiện tại địa bàn giáp biên giữa cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh, Việt Nam và Campuchia, bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng chức năng đã bắt giữ thành công đối tượng Phạm Công Giản.

Mới đây, Cục CSĐT tội phạm về ma túy phối hợp với các đơn vị chức năng liên quan tiến hành bắt giữ thành công 2 đối tượng truy nã đặc biệt là Nguyễn Văn Hùng (SN 1990), quê ở TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang và Nguyễn Văn Tuấn (SN 1990), trú tại huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội.

Qua tài liệu của cơ quan Công an, Nguyễn Văn Hùng là đối tượng chính trong vụ án Nguyễn Huy Hồng cùng đồng bọn mua bán trái phép chất ma túy xảy ra ngày 9/4/2021, thu giữ 12.361,47 gam ma túy loại MDMA. Đây là vụ án mua bán trái phép chất ma túy với số lượng lớn, đặc biệt nghiêm trọng, tính chất rất phức tạp, các đối tượng luôn manh động, sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng, thủ đoạn hoạt động phạm tội của các đối tượng liên quan rất tinh vi, việc mua bán, trao đổi đều thông qua ứng dụng mạng xã hội trên internet.

Ma túy được ngụy trang trong các hộp sữa, bánh kẹo rồi đóng kín chuyển từ nước ngoài về Việt Nam. Các đối tượng triệt để lợi dụng sự thông thoáng trong chính sách vận chuyển, thông quan đối với mặt hàng tiêu dùng thiết yếu nhưng giá trị không cao, đồng thời sử dụng thông tin cá nhân giả, số điện thoại “rác” để liên lạc giao, nhận ma túy gây khó khăn cho công tác điều tra chứng minh tội phạm. Kết thúc giai đoạn 1, Cơ quan điều tra đã khởi tố nhiều bị can, trong đó có 2 đối tượng đã bỏ trốn phải ra quyết định truy nã là Nguyễn Văn Tuấn và Nguyễn Văn Hùng.

Với quyết tâm cao nhất nhằm bắt toàn bộ số đối tượng trong đường dây, Cục CSĐT tội phạm về ma túy đã xác lập chuyên án, đồng thời cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra Quyết định truy nã số 01 đối với Nguyễn Văn Tuấn và ngày 8/6/2023, ra Quyết định truy nã đặc biệt số 03 đối với Nguyễn Văn Hùng về hành vi “Mua bán trái phép chất ma túy”. Qua điều tra, xác minh, thu thập thông tin, các trinh sát được biết ngày 9/7, đối tượng Nguyễn Văn Tuấn đã đến trụ sở Công an xã Phúc Lâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội sử dụng súng đe dọa bắn đồng chí Trưởng Công an xã Phúc Lâm. Ngày 16/7, Cục CSĐT tội phạm về ma túy đã phối hợp với các đơn vị chức năng của Công an Hà Nội và các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an tổ chức truy bắt thành công đối tượng truy nã Nguyễn Văn Tuấn tại Đà Nẵng.

Ngày 14/7, Cục CSĐT tội phạm về ma túy xác lập chuyên án nhằm tập trung lực lượng để truy bắt đối tượng Nguyễn Văn Hùng, phục vụ công tác điều tra mở rộng vụ án. Nguyễn Văn Hùng có mối quan hệ bạn bè xã hội phức tạp, thường xuyên thay đổi nơi cư trú, số điện thoại liên lạc, giao lưu với những thành phần bất hảo ở địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận như Bắc Giang, Bắc Ninh, Lạng Sơn, Hòa Bình và một số tỉnh phía Nam như Đà Nẵng, Kon Tum, TP Hồ Chí Minh... có nhiều thủ đoạn để lẩn trốn cơ quan chức năng.

Ban Chuyên án đã thành lập tổ công tác tiến hành xác minh tại nơi ở của đối tượng, đưa thư kêu gọi đầu thú cho người thân của Nguyễn Văn Hùng tại Bắc Giang; xác minh tại các địa bàn thuộc TP Hà Nội như xã An Khánh, huyện Hoài Đức…, các tỉnh như Đà Nẵng, Đắk Lắk, Lâm Đồng... Ngày 10/8, tổ công tác Cục CSĐT tội phạm về ma túy phối hợp với các đơn vị chức năng tiến hành bắt giữ thành công đối tượng truy nã đặc biệt Nguyễn Văn Hùng, khi đang ở khu đô thị Pháp Vân, huyện Thanh Trì, TP  Hà Nội.

Thời gian qua, Cục CSĐT tội phạm về ma túy đã tham mưu cho lãnh đạo Bộ Công an triển khai tích cực các nội dung hợp tác với Lào trên cơ sở Bản ghi nhớ đã ký kết giữa hai Bộ, trong đó có việc cử các tổ công tác của hai bên cùng phối hợp trong điều tra, bắt giữ các đối tượng phạm tội về ma túy, các đối tượng truy nã đang lẩn trốn trên địa bàn hai nước.

Ngày 11/8 vừa qua, đoàn công tác của Cục CSĐT tội phạm về ma túy đã phối hợp với lực lượng chức năng của Lào tiến hành rà soát, phát hiện và vận động thành công 2 đối tượng truy nã ra đầu thú gồm T.H.P (SN 1995) và đối tượng V. V. C (SN 1996),  cùng trú tại thôn Tân Lạc, xã Đinh Lạc, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng, bị truy nã về tội “gây rối trật tự công cộng” từ tháng 2/2023 theo quyết định truy nã của cơ quan CSĐT Công an huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng.

Minh Hiền
.
.
.