Tăng cường máy soi chiếu để phát hiện ma tuý qua đường hàng không

Thứ Sáu, 01/03/2024, 08:34

Qua thực tế đấu tranh với tội phạm ma tuý của lực lượng chức năng những năm gần đây cho thấy để đấu tranh có hiệu quả, việc tăng cường công tác phối hợp trao đổi thông tin 2 chiều, chia sẻ kinh nghiệm nhằm nhanh chóng phát hiện các phương thức thủ đoạn và các loại ma túy mới là một trong những giải pháp trọng tâm.

m

Theo Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan), tuyến hàng không, tình hình tội phạm ma túy có chiều hướng gia tăng cả số vụ việc, số lượng tang vật vi phạm, tập trung chủ yếu qua cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng từ các nước châu Âu, châu Mỹ. Trong đó có sự chuyển dịch từ sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất ra sân bay quốc tế Nội Bài, sau đó vận chuyển bằng đường bộ, đường sắt vào phía Nam với các loại ma túy tổng hợp, các loại thuốc tân dược có chứa chất gây nghiện, hướng thần, cần sa. Tội phạm ma túy thường ngụy trang ma túy trong các gói kẹo, thực phẩm chức năng, thức ăn chó, mèo, mỹ phẩm...

Tăng cường máy soi chiếu để phát hiện ma tuý qua đường hàng không -0
Ma túy được ngụy trang trong các hộp thuốc thực phẩm chức năng, lon bia.

Cục trưởng Cục Hải quan Hà Nội Dương Phú Đông cho biết, tuyến đường hoạt động chủ yếu của các đối tượng buôn bán vận chuyển trái phép ma túy là từ các nước châu Âu (Đức, Séc, Anh, Hà Lan...), Nam Mỹ về Việt Nam.

Để đấu tranh với tội phạm ma túy, từ đầu năm đến nay, Cục Hải quan Hà Nội đã áp dụng các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát ma túy trên tất cả các khâu, tuyến, địa bàn quản lý. Đồng thời, triển khai tuần tra kiểm soát ma túy tháng cao điểm từ ngày 1/1/2024 đến hết ngày 29/2/2024 tại các chi cục: Chuyển phát nhanh, Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài, Hải quan Bắc Hà Nội và Hải quan Gia Thụy. Bằng các biện pháp nghiệp vụ và sự phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng, tính đến giữa tháng 2/2024, Cục Hải quan Hà Nội đã phát hiện, phối hợp kiểm tra bắt giữ 25 vụ, thu giữ gần 108.000 gam ma tuý tổng hợp MDMA, hơn 41.800 gam ketamine, 11.363 gam cần sa, 23 gam Methaphetamine; bắt giữ 4 đối tượng. Hiện các vụ việc đang được cơ quan Công an tiếp tục điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật.

Tại TP Hồ Chí Minh, trong tháng 1/2024, Cục Hải quan TP đã chủ trì, phối hợp với lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ 1 vụ vận chuyển ma túy qua đường hàng không với lượng heroin bị tạm giữ lên tới 3,6 kg. Trước đó, trong số liệu của năm 2023 cho thấy, Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ 38 vụ vi phạm ma túy được vận chuyển trái phép qua đường hàng không; thu giữ hơn 92kg ma túy và tiền chất ma túy các loại và bắt giữ được 13 đối tượng vi phạm.

Để đấu tranh có hiệu quả trong công tác phòng chống tội phạm ma túy qua đường hàng không, chuyển phát nhanh, tại cuộc họp về công tác phòng, chống ma tuý qua đường hàng không giữa lực lượng Công an và Hải quan trong tháng 1/2024 vừa qua, đại diện các đơn vị đã đưa ra các kiến nghị và đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng chống tội phạm ma túy. Trong đó, cần tăng cường công tác phối hợp trao đổi thông tin 2 chiều, chia sẻ kinh nghiệm với các lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy và các cơ quan chức năng, qua đó nhanh chóng phát hiện các phương thức thủ đoạn và các loại ma túy mới. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, tập huấn, đào tạo nghiệp vụ cho lực lượng chuyên trách thực hiện công tác phòng chống ma túy và các Chi cục Hải quan cần được tiếp tục chú trọng.

Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Thọ cho biết, một trong nhiệm vụ quan trọng năm 2024 của ngành Hải quan là đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại. Trong đó, công tác đấu tranh, phòng chống ma tuý là trọng tâm. “Chúng tôi xác định hoạt động buôn bán, vận chuyển ma tuý với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi hơn, địa bàn thay đổi thường xuyên. Xuất phát từ yêu cầu đó, Tổng cục đã chỉ đạo đơn vị chuyên môn, xây dựng kế hoạch từ đầu năm để triển khai”, ông Thọ cho hay.

Bên cạnh việc chủ động thu thập thông tin, nắm địa bàn, ngành hải quan sẽ tăng cường trang thiết bị, máy soi chiếu để hoạt động phòng chống ma tuý hiệu quả hơn. Hiện ngành hải quan đang trong quá trình trang bị một số lượng lớn máy soi hành lý tại cửa khẩu biên giới đường bộ, cửa khẩu sân bay, cảng biển, bảo đảm soi chiếu hàng hoá để phát hiện các loại ma tuý mới. Ngành hải quan sẽ tăng cường hợp tác quốc tế, phối hợp với các lực lượng Công an, biên phòng, Cảnh sát biển để đấu tranh, triệt phá các đường dây buôn bán ma túy trái phép.

Lưu Hiệp
.
.
.