Phát hiện đối tượng trốn truy nã 31 năm

Thứ Bảy, 18/03/2023, 08:48

Mặc dù đã thay đổi lý lịch và trốn nã 31 năm ở nhiều tỉnh, thành khác nhau trong cả nước, các trinh sát thuộc Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An đã phát hiện và truy bắt thành công đối tượng này…

Phòng Cảnh sát hình sự đã tiến hành rà soát, lên danh sách tất cả các đối tượng truy nã, đặc biệt là trốn truy nã lâu năm do Công an Nghệ An ra quyết định. Xác định đây là những đối tượng truy nã đã thay đổi lý lịch, các trinh sát Phòng Cảnh sát hình sự đã tiến hành nghiên cứu, đánh giá, so sánh các thông tin cập nhật dữ liệu dân cư trên hệ thống phần mềm của đề án kết nối toàn quốc với các thông tin, tài liệu có trong hồ sơ truy nã.

3ddec539-df99-483f-8ec8-f0a4e67a5ec6_1_201_a.jpeg -0
Đối tượng Nguyễn Văn Trực.

Sau thời gian nghiên cứu hồ sơ đối tượng Nguyễn Văn Trực (SN 1963) trú tại xã Diễn Hạnh, huyện Diễn Châu giống với đặc điểm của Phạm Minh Thành (SN 1965), trú tại xã Diễn hạnh, huyện Diễn Châu, hiện đang tạm trú tại xã Thạnh Phú, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ, Phòng Cảnh sát hình sự đã báo cáo đề xuất đồng chí Đại tá Nguyễn Đức Hải, Phó Giám đốc, Thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an Nghệ An xác lập chuyên án để truy bắt đối tượng.

Quá trình đấu tranh chuyên án, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, ban chuyên án đã xác định đối tượng Phạm Minh Thành chính là Nguyễn Văn Trực (SN 1963) trú tại xã Diễn Hạnh, huyện Diễn Châu. Đây là đối tượng đã bị Tòa án nhân dân huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An kết án hơn 3 năm tù giam về tội “Trộm cắp tài sản”. Tuy nhiên, trong quá trình thi hành án tại Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An, Nguyễn Văn Trực đã lợi dụng sơ hở, bỏ trốn vào các tỉnh phía Nam.

Sau khi bỏ trốn, đối tượng Nguyễn Văn Trực đã lẩn trốn khắp địa bàn các tỉnh như: Lâm Đồng, Đắk Lắk, Cần Thơ… và cứ 3, 4 năm lại thay đổi chỗ ở hòng qua mặt lực lượng chức năng.

Để tránh bị lộ, Trực luôn tỏ ra là người hiền lành, trách nhiệm, từ tốn tránh để xảy ra hiềm khích với người xung quanh. Trực sống trong vỏ bọc hoàn hảo của một người đàn ông tử tế và trách nhiệm... Dù sinh sống với nhau nhưng vợ và các con không biết Trực là người đang có lệnh truy nã. Mặc dù tại quê nhà đối tượng còn bố mẹ già và nhiều người thân, họ hàng nhưng hắn không bao giờ liên lạc với bất kỳ ai. Thậm chí, đối tượng không bao giờ nhắc tới quê hương hay bất kỳ người thân nào trước mặt vợ con nhằm xóa sạch dấu vết liên quan đến quá khứ.

Sau khi thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ, ngày 5/3/2023, Ban chuyên án đã cử một tổ công tác do đồng chí Trung tá Biện Viết Chiến làm tổ trưởng vào TP Cần Thơ phối hợp Phòng Cảnh sát hình sự TP Cần Thơ, các đơn vị liên quan tiến hành xác minh, truy bắt đối tượng này.

Qua thời gian rà soát, đến 19h ngày 13/3, khi đã xác định vị trí nhà ở của đối tượng, tổ công tác ập vào nhà bắt giữ Nguyễn Văn Trực. Quá trình bắt giữ mặc dù đối tượng, gia đình cản trở nhưng với tinh thần mưu trí, kiên quyết, tổ công tác đã trấn áp buộc đối tượng phải tra tay vào còng sau 31 năm lẩn trốn trong sự bất ngờ của người dân và chính quyền địa phương.

Tại cơ quan Công an, Phạm Minh Thành đã thành khẩn khai nhận chính là Nguyễn Văn Trực. Đồng thời, khai nhận các hành vi phạm tội của mình cách đây 31 năm. Đối tượng khai nhận, sau khi bỏ trốn, đối tượng đã di chuyển qua nhiều tỉnh, thành phía Nam và làm đủ nghề để kiếm sống. Để triệt để thoát khỏi bản án cũ, trên đường lẩn trốn vào tỉnh Đắk Lắk, đối tượng Nguyễn Văn Trực nảy sinh ý định đổi tên thành Phạm Minh Thành (SN 1965) trú tại xã Diễn Hạnh, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An và ở lại sinh sống tại đây. Sau đó, Trực đã lấy vợ, sinh được 3 người con, làm ăn, sinh sống tại xã Hòa Phú, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Đến cuối năm 1992, đối tượng đưa vợ con về nông trường Cờ Đỏ thuộc xã Thạnh Phú, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ để tiếp tục lẩn trốn cho đến ngày bị phát hiện, bắt giữ.

Ngay sau đó, tổ công tác đã dẫn giải đối tượng về Nghệ An an toàn, bàn giao cho Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An xử lý theo quy định.

Hải Việt
.
.
.