Nhiều người dân vùng cao dính “bẫy”  lừa đảo trên mạng xã hội

Thứ Bảy, 20/05/2023, 08:21

Thời gian gần đây tại Sơn La, hoạt động lừa đảo trên không gian mạng ngày càng tinh vi, đồng bào dân tộc ở vùng cao Sơn La đang trở thành “đích ngắm” của bọn tội phạm này.

Lừa đảo thu mua nông sản

Lợi dụng việc phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, nhiều đối tượng đã sử dụng mạng xã hội như một công cụ để thực hiện hoạt động lừa đảo của mình, chỉ vì nhẹ dạ cả tin mà đã có rất nhiều người trở thành nạn nhân của trò lừa đảo trên. Gần đây vào ngày 14/5, Công an huyện Phù Yên (Sơn La) cho biết, đơn vị vừa ra Lệnh giữ người và Lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với đối tượng Hà Đình Hào (SN 1998, trú tại huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) để điều tra làm rõ về hành vi “Lừa đảo chiếm đọat tài sản”.

anh 1 (1).jpg -0
Đối tượng Hà Đình Hào tại cơ quan Công an.

Theo điều tra, do biết người dân trên địa bàn xã Mường Do, huyện Phù Yên (Sơn La) đang vào mùa thu hoạch và bán số lượng lớn mặt hàng nông sản là “củ gừng tươi” có rất nhiều gia đình và thương lái thu gom nên Hào đã sử dụng thông tin và hình ảnh đăng tải trên tài khoản mạng xã hội cá nhân để thu hút sự chú ý. Sau khi có người hỏi mua, Hào thoả thuận giá và lừa đặt tiền cọc qua tài khoản ngân hàng.

Như trường hợp anh L.T.H. (SN 1983, trú tại thị trấn Phong Hải, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai) đã bị đối tượng Hào yêu cầu chuyển khoản đặt tiền cọc 35 triệu đồng và hẹn ngày, địa chỉ đến nhận hàng. Tuy nhiên, đến ngày hẹn, thì anh H. phát hiện đã bị lừa, đối tượng chặn liên lạc. Sau đó, anh H. đã trình báo vụ việc đến cơ quan Công an. Tại Cơ quan điều tra, Hà Đình Hào thừa nhận hành vi phạm tội của mình, đồng thời khai nhận: bản thân thường xuyên thay đổi số điện thoại liên lạc và các tài khoản mạng xã hội để chặn liên lạc với nạn nhân, lẩn trốn, di chuyển hoạt động của mình ở các tỉnh phía Bắc…

Thủ đoạn tương tự như Hà Đình Hào, đối tượng Nguyễn Thế Trung, (SN 1983, trú tại tổ 54 phường Kim Tân, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai) đã thực hiện hành vi lừa đảo và bị Công an huyện Yên Châu (Sơn La) bắt giữ.

Thiếu tá Đào Duy Huấn, Đội trưởng Đội hình sự - kinh tế - ma tuý Công an huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La chia sẻ: Vào cuối năm 2022, Nguyễn Thế Trung hành nghề trung gian bán hàng nông sản là ngô hạt, đối tượng nắm được thông tin ông Phí Văn Sáu, sống ở bản Co Sấy, tỉnh U Đôm Xay, nước CHDCND Lào có ngô hạt vận chuyển từ Lào về Việt Nam tiêu thụ. Trung gọi điện thoại cho ông Sáu, giới thiệu tên là Hùng, khi có ngô bán thì Trung thoả thuận với ông Sáu mức giá bán 8.750đ/1kg.

Sau đó, Trung lại bán lại cho cơ sở của chị Bùi Vân Anh, tại tiểu khu 1, thị trấn Yên Châu, huyện Yên Châu, sau khi thoả thuận mua với giá 8.150đ/1kg, chị Vân Anh đã chuyển số tiền cọc 300 triệu đồng thông qua ứng dụng Smartbanking đến số tài khoản mang tên Hoàng Thị Thu Giang theo đúng yêu cầu thì Trung gọi điện cho chị Giang bảo trừ số tiền đang nợ chị Giang, còn lại thì chuyển lại vào tài khoản của Trung. Sau đó Trung bắt taxi đến bản Phủ, xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên rút tiền trong tài khoản rồi tiếp tục đến nhà em trai là Nguyễn Tiến Dũng, ở  xã Mường Nhé, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên và tắt điện thoại. Nhận thấy có dấu hiệu của việc bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nên chị Bùi Vân Anh và ông Phí Văn Sáu đã viết đơn trình báo cơ quan Công an.

Thiếu tá Đào Duy Huấn, Đội trưởng Đội hình sự - kinh tế - ma tuý Công an huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La cho biết: Qua kiểm tra xác minh sơ bộ, xác định đây là vụ án có tính chất rất nghiêm trọng, số tiền bị chiếm đoạt rất lớn, thủ đoạn của đối tượng rất tinh vi, cố tình che giấu nhân thân, lai lịch. Bị hại và những người có liên quan chưa từng gặp đối tượng và việc giao dịch chỉ thông qua các cuộc gọi điện thoại, thông tin về đối tượng hầu như không có. Đối tượng sau khi chiếm đoạt được tiền đã tắt liên lạc và lẩn trốn, gây nhiều khó khăn cho lực lượng chức năng trong quá trình điều tra xác minh.

Qua đấu tranh, Nguyễn Thế Trung đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, do lười lao động lại cần tiền tiêu sài, Trung đã nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản từ việc liên hệ với người bán nông sản, môi giới đi bán với giá cao, sau đó liên hệ với các cơ sở thu mua nông sản dọc Quốc lộ 6 bán với mức giá thấp hơn thị trường để chiếm đoạt tiền từ các cơ sở mua nông sản.

Nhờ đặt mua hàng rồi xóa kết bạn

Tại huyện biên giới Sốp Cộp, chị L.T.N. là chủ nhà hàng nhận được điện thoại lạ của một người đàn ông giới thiệu tên là Là Đức Khôi, là học viên thực tập tại Bệnh viện 108, hẹn đặt 150 suất cơm cho đoàn công tác của Bệnh viện 108 từ Hà Nội đến huyện Sốp Cộp. Đối tượng chủ động kết bạn zalo với chị N. để trao đổi, thống nhất việc đặt cơm, sau đó chủ động chuyển khoản cho chị N. 1 triệu đồng đặt cọc.

Tối cùng ngày khi đã chuyển 1 triệu tiền cọc cho chị N, đối tượng nhắn tin cho chị N nói đoàn đang đến Mộc Châu và nhờ chị mua giúp 1.500 hộp pa tê, kim chi. Hắn chủ động cho chị N. số điện thoại để chị N. liên hệ đặt mua giúp. Chị N. đã liên hệ theo số điện thoại mà người đàn ông tên Khôi cung cấp thì được một zalo tên “West food chuyên cung cấp hàng hóa nhập khẩu” chủ động kết bạn với chị N. trao đổi việc mua pa tê, kim chi, yêu cầu chị N. đặt cọc tiền.

Chị N. nói lại với người đàn ông tên Khôi thì hắn bảo chị trả tiền pa tê, kim chi trước, khi nào đoàn đến nhà hàng chị ăn cơm thì sẽ cộng vào tiền cơm trả cho chị. Do tin tưởng nên chị N đã chuyển khoản cho người bán pa tê, kim chi số tiền 46,2 triệu đồng. Sau khi nhận được tiền thì người đàn ông đặt cơm và zalo “West food chuyên cung cấp hàng hóa nhập khẩu” xóa kết bạn với chị. Tương tự thủ đoạn như trên, một đối tượng cũng gọi điện cho chị Quàng Thị Đ., chủ nhà hàng T.Đ ở phường Quyết Tâm, thành phố Sơn La giới thiệu là cán bộ hậu cần của một đơn vị quân đội ở tỉnh Ninh Bình, đặt 100 suất cơm cho đoàn công tác từ Ninh Bình đến thành phố Sơn La vào tối ngày 25/12.

Đến khoảng 14 giờ ngày 25/12, đối tượng gọi cho chị Đ. nói đoàn công tác đã đến Mộc Châu, nhờ chị Đ. mua giúp 35 hộp pa tê cá hồi, 35 hộp pa tê gan ngỗng và 5 chai rượu vang đỏ, tổng trị giá hơn 16,4 triệu đồng. Sau đó người đàn ông này cho chị Đ. số điện thoại để liên hệ mua pa tê và rượu vang, nhờ chị trả tiền trước, khi nào đến ăn cơm sẽ thanh toán cùng tiền cơm. Do nghi ngờ nên chị Đ. yêu cầu người này chuyển khoản cho chị trước, thì lập tức chị bị xóa kết bạn và không liên lạc được với người đàn ông đặt cơm nữa.

Theo cơ quan Công an trong thời gian tới, để phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên địa bàn, lực lượng Công an sẽ tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật tới mọi người dân về phương thức, thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm này để người dân nâng cao cảnh giác. Người dân cần tỉnh táo trước những thủ đoạn của các đối tượng, không đặt mua hàng hóa, giao dịch tài sản khi chưa biết thông tin qua mạng xã hội Zalo, Facebook…

C.Thiên – M.Phong
.
.
.