Ngăn chặn tình trạng giải quyết mâu thuẫn kiểu “xã hội đen”

10:34 02/10/2021

Tối 30/9, ngày đầu tiên TP Đà Nẵng nới lỏng giãn cách sau hơn 2 tháng siết chặt để phòng, chống dịch COVID-19, đã xuất hiện 2 nhóm với hàng chục thanh thiếu niên mang theo hung khí tự chế đi đánh nhau.

Lực lượng Công an đã phải nổ súng truy bắt, ngăn chặn các nhóm đối tượng này để phòng ngừa những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra. Vụ việc thêm một lần nữa cảnh báo tình trạng tình trạng hành xử bạo lực đang nổi lên trong một bộ phận thanh thiếu niên tại Đà Nẵng.

Qua công tác nắm tình hình, tối 30/9, Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an TP Đà Nẵng nhận được thông tin có 2 nhóm thanh thiếu niên hẹn nhau giải quyết mâu thuẫn tại khu vực công viên đường Mai Am, phường Thuận Phước, quận Hải Châu. Theo nguồn tin cho biết, 2 nhóm đối tượng này đã chuẩn bị nhiều mã tấu, dao phóng lợn và các hung khí tự chế khác để quyết hơn thua.

Nhằm không để hậu quả xấu xảy ra, lực lượng CSHS lập tức phối hợp với lực lượng tuần tra kiểm soát 911, Công an các quận Sơn Trà, Hải Châu chia thành nhiều tổ công tác tuần tra, rà soát địa bàn, kiểm tra những thanh niên có biểu hiện nghi vấn, mang theo hung khí để kịp thời ngăn chặn.

Lúc 21h cùng ngày, tại khu vực cầu Thuận Phước, một tổ công tác Phòng CSHS đã phát hiện một nhóm gồm 4 đối tượng, trong đó có Nguyễn Xuân Lộc (SN 2005, trú phường An Hải Đông, quận Sơn Trà) mang theo vũ khí tự chế. Lộc khai nhận có cãi vã trên mạng xã hội với một đối tượng có biệt danh là Rốt, nhà ở quận Hải Châu.

Cùng lúc này, tổ công tác C2 - 911 tuần tra trên đường Nguyễn Tất Thành (quận Hải Châu) phát hiện một đoàn xe máy khoảng 30 người chạy tốc độ cao nên yêu cầu các phương tiện dừng lại để kiểm tra. Phát hiện lực lượng Công an phía trước, 2 thanh niên trong nhóm tông thẳng xe vào lực lượng Công an và quay đầu xe bỏ chạy.

Nhận thấy các đối tượng điều khiển phương tiện chạy tốc độ cao chạy vào làn ngược chiều, gây nguy hiểm cho người đi đường nên tổ công tác nổ súng bắn đạn su để trấn áp, nhưng cả hai vẫn ngoan cố tẩu thoát. Trong đêm, lực lượng Công an đã truy xét, tạm giữ 6 thanh niên nghi vấn để đấu tranh, làm rõ.

ngan chan 2.jpg -0
Công an TP Đà Nẵng bắt giữ 2 đối tượng mang theo hung khí đi đánh nhau.

Trong lúc tuần tra kiểm soát trên đường Đống Đa, phường Thanh Bình, một tổ công tác khác phát hiện 2 thanh niên chạy xe máy chở theo một bao màu xanh có nhiều vật dụng có cán dài. Tổ công tác quay đầu xe đuổi theo nhưng cả 2 rẽ phải vào đường Lương Ngọc Quyến và chạy mất. Tuy nhiên, trinh sát đã nắm được đặc điểm nhân dạng của một trong hai đối tượng và đặc điểm phương tiện.

Từ những thông tin này, lực lượng 911 phối hợp với Đội CSHS Công an quận Hải Châu mời đối tượng nghi vấn lên làm việc. Tại đây, đối tượng khai nhận tên là Dương Nguyễn Quốc Anh (SN 2004, trú K334 Đống Đa, phường Thanh Bình, quận Hải Châu). Quốc Anh chính là người có biệt danh là Rốt và hẹn đánh nhau với nhóm Nguyễn Xuân Lộc. Đối tượng khai nhận cùng người bạn khác vừa đi lấy hung khí được giấu nơi khác mang về cất tại vựa ve chai khu vực đường Nguyễn Đôn Tiết, chuẩn bị giao cho bạn bè trong nhóm để đi đánh nhau.

Tuy nhiên, lực lượng Công an phát hiện sớm khi hai nhóm thanh niên này chưa tập hợp đầy đủ, qua đó ngăn chặn được một vụ ẩu đả. Qua đấu tranh, lực lượng Công an đã xác định được nhiều đối tượng có liên quan, bao gồm cả đối tượng rèn thuê hung khí cho nhóm Dương Nguyễn Quốc Anh để xử lý theo quy định của pháp luật.

Thời gian qua, trên địa bàn TP Đà Nẵng đã xảy ra hàng chục vụ thanh thiếu niên dùng hung khí hẹn đánh nhau theo kiểu “xã hội đen”. Nhiều vụ đánh nhau liên quan đến hàng chục đối tượng, gây mất ANTT, khiến người dân hoang mang, lo lắng. Điển hình như vụ ẩu đả xảy ra tối 25/4 tại vòng xuyến Lê Đức Thọ - Ngô Thì Hiệu (phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà) với sự tham gia của gần 30 đối tượng thanh niên. Trong lúc ẩu đả, một đối tượng đã dùng súng bắn đạn bi sắt vào đối phương gây thương tích.

Nhận tin báo của người dân, Công an quận Sơn Trà nhanh chóng đến hiện trường thì các đối tượng tẩu thoát và vứt lại nhiều hung khí, vũ khí tự tạo. Qua truy xét, Công an quận Sơn Trà đã làm rõ và khởi tố nhiều đối tượng về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Tối 19/7, qua công tác nắm tình hình lực lượng tuần tra kiểm soát 911 được biết có hai nhóm thanh niên hẹn đánh nhau giải quyết mâu thuẫn tại khu vực đường Như Nguyệt, phường Thuận Phước, quận Hải Châu nên tiến hành đấu tranh, ngăn chặn. Đến 22h30, một nhóm thanh niên đi hơn 10 xe máy, cầm theo hung khí, gây náo loạn khu vực ngã ba đường Mai Am và đường 3-2.

Lúc này, các tổ công tác đã phối hợp với Công an phường Thuận Phước (quận Hải Châu) áp sát ngay, nổ súng thị uy, chia cắt nhóm đối tượng, bắt giữ nhiều đối tượng cùng hung khí là gậy ba trắc, dao phóng lợn. Các đối tượng khai có mâu thuẫn với một nhóm thanh niên khác trên khu vực Nam Ô, Liên Chiểu nên tập hợp và kéo đi đánh nhau nhưng bị lực lượng Công an phát hiện, ngăn chặn kịp thời…

Không những tụ tập để đánh nhau, các đối tượng thường phóng xe bạt mạng bỏ chạy khi bị lực lượng Công an truy bắt, gây nguy hiểm cho người đi đường. Có vụ, các đối tượng còn dùng hung khí tấn công lực lượng truy đuổi để hòng thoát thân như vụ Vũ Minh Duy (18 tuổi, trú quận Cẩm Lệ) và Hồ Hữu Ngọc Lý (18 tuổi, trú phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) dùng dao phóng lợn lao về phía lực lượng 911 khi bị truy đuổi trên cầu Sông Hàn.

Đáng chú ý, phần lớn các vụ ẩu đả đều bắt nguồn từ sự bốc đồng và những mâu thuẫn bộc phát nhỏ nhặt. Tại TP Đà Nẵng đã xảy ra vụ việc ẩu đả gây chết người khi một thiếu niên dùng dao phóng lợn đâm vào đùi đối thủ khiến người này tử vong do đứt động mạch chủ…

Đại tá Trần Mưu, Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng nhìn nhận: Thời gian qua trên địa bàn xảy ra  nhiều vụ dùng hung khi đánh nhau để giải quyết mâu thuẫn giữa các nhóm thanh thiếu niên. Lực lượng Công an TP và các quận huyện, đặc biệt là lực lượng CSHS và lực lượng 911 đã phát hiện, ngăn chặn kịp thời hầu hết các vụ việc, không để hậu quả nghiêm trọng xảy ra.

Về công tác phòng ngừa, lãnh đạo Công an TP giao cho Phòng CSHS chủ trì, phối hợp với Công an các quận, huyện lên danh sách toàn bộ số đối tượng đã bị xử lý hành chính và số thanh thiếu niên có nguy cơ cao để quản lý, giáo dục ngay từ địa bàn cơ sở.

Công an các địa phương cũng tiến hành rà soát các cơ sở cơ khí, hàn rèn và làm rõ trách nhiệm khi sản xuất, bán các hung khí nguy hiểm cho các nhóm thanh thiếu niên. Đối với các cơ sở vi phạm, có biện pháp xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật...

Thân Lai