Mật khẩu kỳ dị “Đón hai con lợn” của đường dây nhập cảnh trái phép

15:59 08/10/2021

Quyên dặn Trung, khi đón người, phải đọc mật khẩu là “Đón hai con lợn” để liên lạc với các đối tượng dẫn người từ Trung Quốc sang Việt Nam. Trên đường đi, Trung rủ thêm Dũng là chủ xe ôtô cùng tham gia đón người để hưởng lợi bất hợp pháp.

Ngày 8/10, TAND TP Hà Nội mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử ba bị cáo: Nguyễn Thị Quyên (SN 1986, trú tại xã Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An); Nguyễn Hữu Trung (SN 1989) và Nguyễn Văn Dũng (SN 1980) đều trú tại xã Đình Xuyên, huyện Gia Lâm, Hà Nội cùng bị truy tố về tội tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái quy định, theo quy định tại Điều 348 BLHS.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, Quyên từng xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc và đã đưa một số người Việt Nam sang Trung Quốc theo con đường bất hợp pháp. Đầu tháng 1/2021, Quyên được người tên Hùng (chưa rõ lai lịch) nhờ thuê giúp xe đưa hai người Trung Quốc từ thành phố Cao Bằng (tỉnh Cao Bằng) về Hà Nội. Theo thỏa thuận, Quyên được trả công 6 triệu đồng.

Câu kết đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam -0
Bị cáo Quyên và đồng phạm tại phiên toà.

Biết rõ việc đưa đón người là bất hợp pháp, nhưng Quyên vẫn liên hệ với đối tượng tên Trung bố trí xe đón người; khi đón người, phải đọc mật khẩu là “Đón hai con lợn”.  

Sau khi nhận lời với Quyên, Trung rủ thêm Dũng là chủ xe ôtô cùng tham gia đón người. Trung và Dũng đã dùng mật khẩu Quyên cung cấp và đón được hai người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Chiều 5/1/2021, khi đưa hai người Trung Quốc về đến xã Ninh Hiệp (huyện Gia Lâm, Hà Nội), Trung thuê nhà nghỉ cho họ ở và quay clip gửi cho Quyên rồi bỏ đi. Cùng thời điểm, cơ quan Công an cơ sở kiểm tra hành chính nhà nghỉ và phát hiện hai người Trung Quốc không có giấy tờ nhập cảnh. Trong hai ngày 8 và 10/1/2021, Trung, Dũng và Quyên lần lượt bị bắt giữ...

 Sau khi nghị án, HĐXX nhận định, hành vi của các bị cáo là rất nghiêm trọng, gây nguy hiểm đối với xã hội, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp. Do đó cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc đối với các bị cáo mới tương xứng với tính chất, mức độ phạm tội mà các bị cáo đã gây ra. HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Quyên 30 tháng tù; bị cáo Trung 15 tháng tù và bị cáo Dũng 12 tháng tù cùng về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái quy định”.

Nguyễn Hưng