Mất 1,6 tỷ đồng vì cuộc điện thoại giả mạo cơ quan điều tra

07:43 06/09/2021

Nạn nhân là ông Nguyễn Văn T (SN 1956, trú tại Ba Đình, Hà Nội). Liên quan đến vụ việc trên, ngày 5/9, Công an TP Hà Nội đã phát đi cảnh báo về các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn giả mạo cơ quan điều tra (CQĐT).

Theo Công an TP Hà Nội, thời gian qua, mặc dù đã có rất nhiều cảnh báo về thủ đoạn gọi điện, mạo danh các CQĐT để lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhưng vẫn còn nhiều nạn nhân vẫn sập bẫy của các đối tượng phạm tội. Vụ lừa đảo chiếm đoạt 1,6 tỷ đồng mà Công an quận Ba Đình đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, điều tra, làm rõ là một ví dụ. Vụ án xảy ra vào 26/8, theo lời khai thì trước đó ông T nhận được điện thoại của một đối tượng tự giới thiệu là cán bộ của cơ quan điều tra.

Qúa trình nói chuyện, đối tượng nói rằng tài khoản của ông có liên quan đến một vụ án ma túy, yêu cầu ông T chuyển tiền vào tài khoản để kiểm tra. Tin vào những lời nói của đối tượng, ông T đã ra ngân hàng chuyển tiền và thực hiện các thao tác theo hướng dẫn của đối tượng thì phát hiện tài khoản bị rút mất 1,6 tỷ đồng nên đã đến cơ quan Công an trình báo.

Công an TP Hà Nội khuyến cáo người dân đây là thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đề nghị người dân cần cảnh giác. Đồng thời, đối với các trường hợp làm việc, cơ quan Công an sẽ trực tiếp gửi giấy mời, giấy triệu tập hoặc gửi qua Công an địa phương và không yêu cầu người dân chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng để phục vụ điều tra. Vì thế, người dân tuyệt đối không cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng, mã OTP và chuyển tiền cho các đối tượng. Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo như trên, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất.

X.Mai - V.Linh