Mánh khoé mới của tội phạm mua bán trái phép vũ khí, vật liệu nổ trên không gian mạng

Chủ Nhật, 23/01/2022, 09:49

Liên tiếp trong thời gian qua, hoạt động mua, bán trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo trên không gian mạng diễn biến phức tạp, với nhiều phương thức thủ đoạn ngày càng tinh vi.

Từ công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm (PCTP) sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ đã triệt phá thành công nhiều đường dây, ổ nhóm; vạch trần các mánh khoé mới, tinh vi của đối tượng.

Để tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng, các đối tượng triệt để lợi dụng tính “ẩn danh” của không gian mạng, sử dụng đa dạng các dịch vụ trực tuyến, để thực hiện hành vi phạm tội.

Cụ thể, các đối tượng đã lập hàng ngàn trang web, tài khoản mạng xã hội như Youtube, Facebook, Zalo, các hội nhóm kín và công khai trên mạng xã hội để quảng cáo, mua bán trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo kèm theo số điện thoại liên hệ. Sau khi khách hàng đồng ý, đối tượng không gặp mặt trực tiếp, chỉ liên hệ, trao đổi mua bán qua số điện thoại là sim rác, tài khoản Zalo, Facebook ảo.

Việc thanh toán tiền được thực hiện qua tài khoản ngân hàng không đăng ký chính chủ, đi mượn hoặc thuê của người khác, hoặc thanh toán qua hình thức ship COD (nhận hàng, kiểm tra rồi trả tiền cho nhân viên giao hàng). 

Cá biệt, một số đối tượng còn vận chuyển hàng thông qua người quen, dịch vụ xe khách liên tỉnh, hoặc thông qua các dịch vụ vận chuyển công nghệ như: Giao hàng tiết kiệm, giao hàng nhanh, ViettelPost, Grab, Ladaza, Shopee, Tiki... không ghi địa chỉ người gửi hoặc khai báo không đúng loại hàng hóa cần gửi nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

Mặt hàng buôn bán chủ yếu là các loại linh kiện súng hơi, súng thể thao, các loại đồ chơi nguy hiểm, đạn chì, bình xịt hơi cay, công cụ hỗ trợ, dùi cui điện, gậy baton, súng điện, tay đấm gấu, dao găm, kiếm, mã tấu, pháo (chủ yếu là các loại pháo bị, pháo dàn, pháo dây, pháo bánh, pháo trứng, pháo dù, pháo sáng)...

Nguồn hàng do một số nhóm đối tượng làm tổng đại lý nhập lậu với số lượng lớn vào Việt Nam qua các cửa khẩu tiếp giáp với Trung Quốc, Campuchia, Thái Lan thông qua các dịch vụ vận chuyển quốc tế hoặc các trang thương mại điện tử lớn của Trung Quốc, như: Tao Bao Express, Alibaba. Các đại lý nhỏ thường lấy hàng của nhau hoặc lấy hàng từ các đại lý lớn, bán cho khách hàng hưởng tiền chênh lệch.

viber_image_2022-01-17_15-54-01-816.jpg -0
Cục An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao phối hợp với Công an huyện Gia Lâm thu giữ tang vật trong một vụ án mua bán trái phép vũ khí.

Bên cạnh đó, một số đối tượng còn sử dụng các loại máy móc công nghệ cao tự sao chép, sản xuất trái phép nhiều loại súng, đạn và nhận "nâng cấp" từ súng ít sát thương lên súng gây sát thương cao hoặc tự tìm hiểu video hướng dẫn trên Youtube, Facebook và mua các loại hóa chất, thuốc pháo, dây cháy chậm trên không gian mạng... để chế tạo pháo và bán.

 Địa bàn phạm tội trải rộng ở nhiều địa phương, tập trung chủ yếu ở các thành phố lớn, địa bàn phức tạp về an ninh trật tự, như: TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Giang, Lạng Sơn, Cao Bằng, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Đồng Nai, Bình Dương...

Ngoài hoạt động buôn bán trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo, nhiều đối tượng còn lợi dụng việc mua bán này để lừa đảo. Với phương thức này, thủ đoạn là lập các tài khoản mạng xã hội ẩn danh, tham gia các hội nhóm đăng thông tin mua bán vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo để tìm kiếm khách hàng; sau khi thỏa thuận, nhận tiền cọc sẽ khóa tài khoản, tắt máy điện thoại, không liên lạc với khách hàng và chiếm đoạt tiền.

Theo lãnh đạo Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao thì hoạt động mua bán trái phép pháo nổ trên không gian mạng vẫn diễn ra công khai và rầm rộ, nhất là gần dịp Tết Nguyên đán càng diễn ra sôi động.

Để tiếp cận khách hàng, các đối tượng buôn bán pháo đã lập các hội nhóm, tài khoản ảo đăng các bài viết kèm hình ảnh giới thiệu các loại pháo nổ kèm bảng giá từng loại. Đa phần các loại pháo đều có xuất xứ từ nước ngoài với lượng thuốc nổ kích nổ cao, tiếng nổ lớn, thậm chí có loại pháo có sức công phá, dễ gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Cách thức mua hàng rất đơn giản và dễ dàng, người mua chỉ cần chọn loại pháo mà mình thích, để lại thông tin hoặc liên hệ trực tiếp qua số điện thoại hoặc “nick ảo”; sau đó chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng hoặc qua hình thức ship COD (nhận hàng, kiểm tra rồi trả tiền cho nhân viên chuyển phát). Sau đó, pháo sẽ được vận chuyển qua các công ty chuyển phát nhanh, xe ôm công nghệ, xe khách, tàu hỏa...

Trước diễn biến phức tạp của tình hình; đồng thời căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao và Kế hoạch của Bộ Công an về tổng kiểm tra, mở đợt cao điểm vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai đồng bộ công tác phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn hoạt động mua bán, tàng trữ vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo trên không gian mạng.

Các trinh sát của đơn vị thường xuyên nắm bắt thông tin trên không gian mạng: Dựng chân dung các đối tượng có điều kiện, khả năng và biểu hiện nghi vấn liên quan đến hoạt động mua, bán vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo.

Đồng thời phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trong và ngoài ngành thu thập thông tin, tài liệu và triển khai các biện pháp công tác đấu tranh với các ổ, nhóm đối tượng. Quá trình thu thập tài liệu đã có thông tin về các nhóm trên mạng xã hội hoạt động mua bán vũ khí, công cụ hỗ trợ; nhóm hoạt động hướng dẫn, chế tạo, mua bán pháo nổ.

Từ đó, Cục đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ khám phá và bắt giữ nhiều đường dây, ổ nhóm tội phạm. Điển hình, Cục An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự và Công an TP Hà Nội triệt phá đường dây buôn bán vũ khí mô hình; xử lý 3 đối tượng, thu giữ 265 khẩu súng mô hình (thuộc danh mục đồ chơi nguy hiểm), hàng chục ki-lô-gam đạn nhựa, đạn thạch.

Phối hợp Công an tỉnh Bắc Giang triệt phá ổ nhóm lập tài khoản mạng xã hội mua bán vũ khí, thu giữ 1.296 linh kiện để lắp ráp vũ khí các loại; phối hợp Công an tỉnh Đồng Nai triệt phá 2 vụ mua, bán trái phép pháo nổ trên không gian mạng, bắt quả tang 2 đối tượng, thu giữ tổng cộng 21kg pháo.

Xuân Mai
.
.
.