Lập nhóm "túng quẫn làm liều" trên mạng rồi xông vào nhà dân cướp tài sản

Thứ Ba, 12/09/2023, 20:35

Sau 5 ngày rà soát, rạng sáng 12/9, tổ công tác của Công an huyện Thường Tín và Đội Trọng án – Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội đã đưa Phan Văn Huấn (SN 1989, quê quán thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá) từ Thanh Hoá về đến trụ sở đơn vị.

Huấn là đối tượng cuối cùng trong toán 3 tên cướp gây án ở xã Thắng Lợi, huyện Thường Tín bị bắt giữ. Trước đó, Công an huyện Thường Tín phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ đã bắt giữ Doãn Huy Hoàng (SN 2005, quê quán Giao Thuỷ, tỉnh Nam Định) và Đoàn Văn Tú (SN 2005, quê quán Tam Nông, tỉnh Phú Thọ).  

Khoảng 4h20 ngày 7/9, một nhóm đối tượng mang theo hung khí đã liều lĩnh đột nhập vào nhà chị V.T.T. Vào thời điểm này, chị V.T.T và N.T.T ( ở thôn Mai Xá, xã Thắng Lợi) đang vặt lông gà. Trong quá trình này, chị N.T.T đã lợi dụng sơ hở của các đối tượng chạy thoát được rồi kêu cứu. Cùng thời điểm này, Công an xã Thắng Lợi, huyện Thường Tín làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên địa bàn quốc lộ 1A nghe tiếng truy hô đã phối hợp với người dân bắt giữ được một đối tượng. Tại cơ quan Công an, đối tượng khai tên là Doãn Huy Hoàng. Qua đấu tranh, Hoàng khai do túng tiền tiêu xài đã nảy ý định dùng hung khí ập vào nhà dân để cướp tiền, tài sản… Song, Hoàng không quen biết hai đối tượng còn lại vì các đối tượng quen biết nhau qua nhóm “Những người vỡ nợ túng quẫn làm liều”.

Hành trình truy bắt nhóm xông vào nhà dân cướp tài sản -0
Các đối tượng trong vụ án.

Trước tính chất manh động và liều lĩnh của nhóm đối tượng, lãnh đạo Công an huyện Thường Tín đã báo cáo, đề xuất Ban Giám đốc Công an TP Hà Nội chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự tập trung lực lượng, phối hợp với Công an huyện Thường Tín nhanh chóng truy bắt nhóm đối tượng gây án.

Trao đổi với PV, Đại tá Nguyễn Tiến Tần, Trưởng Công an huyện Thường Tín cho biết: Từ thời điểm, tiếp nhận thông tin cho đến khi bắt giữ đối tượng cuối cùng, trọn vẹn 5 ngày đêm, lực lượng đánh án lần theo dấu vết nhóm cướp qua nhiều tỉnh, thành phố, trong đó có Hà Nội, Hà Nam, Phú Thọ, Nam Định và Thanh Hoá.

Việc xác định và bắt giữ các đối tượng còn lại phải đối mặt với không ít khó khăn. Hoàng và các đối tượng trong ổ nhóm quen biết nhau qua mạng xã hội nên thông tin các trinh sát hai đơn vị nghiệp vụ có được chỉ là những cái “nick” trong hàng triệu “nick” trên mạng xã hội, trong các hội nhóm. Trong khi đó, vụ việc xảy ra vào lúc rạng sáng; người bị hại trong lúc hoảng loạn không cung cấp được nhiều thông tin về đặc điểm nhận dạng đối tượng gây án.

Song vất vả không làm các trinh sát nản lòng, tiếp tục rà soát, tổ công tác đã dựng được chân dung đối tượng thứ hai là Đoàn Văn Tú. Lần theo hành trình trốn chạy của các đối tượng, ngày 9/9, tổ công tác đã bắt giữ Tú khi đang lang thang tại địa bàn tỉnh Nam Định, nhưng cũng như đối tượng đầu tiên, Tú không biết tên tuổi của đối tượng thứ ba. Nhưng khó khăn không làm trinh sát của hai đơn vị nản lòng, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đến 1h ngày 12/9, tại Thanh Hoá, tổ công tác đã bắt giữ được đối tượng cuối cùng của vụ án là Phan Văn Huấn, kẻ có 1 tiền án về tội “Cưỡng đoạt tài sản” khi đang lẩn trốn tại Thanh Hoá

Tại cơ quan điều tra, Tú khai nhận do thua đánh bạc, cá độ và chơi điện tử trên mạng Internet, Tú nợ khoảng 100 triệu đồng, không có khả năng chi trả. Đối tượng Hoàng cũng ôm khoản nợ không nhỏ, còn Phan Văn Huấn thì “nghiện” game, từng sử dụng cả ma túy và thường xuyên sống lang thang. Cũng chính vì thế, các đối tượng đã nhanh chóng “chập” vào với nhau.

 Cả ba lập nhóm Facebook riêng rồi bàn bạc thực hiện hành vi bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, cướp tài sản của các nhà dân. Trong quá trình trao đổi trên mạng, các đối tượng thống nhất, khi gặp nhau thìkhông nói tên, tuổi và địa chỉ; đồng thời phải đội mũ, đeo khẩu trang, mặc quần áo kín.

Ban đầu, các đối tượng định thực hiện hành vi phạm tội tại Nam Định. Khoảng 21h ngày 6/9, cả ba có mặt tại điểm hẹn nhưng nhưng không tìm kiếm được “con mồi”.

Sau đó, theo gợi ý của Huấn, cả nhóm về Hà Nội, các đối tượng nhằm vào các nhà dân ở vùng ven. Khoảng hơn 4h ngày 7/9, các đối tượng về đến địa bàn thôn Mai Xá, xã Thắng Lợi. Lúc này, Hoàng đưa Tú 1 chiếc kéo và một đôi găng tay dùng làm phương tiện gây án. Sau đó, các đối tượng gọi cửa nhà chị V.T.T, lúc này đang cùng chị N.T.T vặt lông gà. Khi chị V.T.T vừa mở cổng, Hoàng và Tú liền dùng kéo khống chế, bắt chị cùng chị V.T.T. đi vào bên trong phòng ngủ. Tú sau đó lấy 1 con dao để ở ngoài sân còn Hoàng cầm kéo bắt chị V.T.T phải lấy hết tiền, tài sản trong két rồi chuyển tiền trong tài khoản ngân hàng cho chúng. Trong quá trình này, chị V.TT. nói rằng chỉ là người làm thuê nên không biết mật khẩu mở két.

Cùng thời điểm này, lợi dụng sơ hở, chị N.T.T chạy ra ngoài hô hoán hàng xóm, người thân sang ứng cứu. Nghe tiếng tri hô của chị N.T.T, các đối tượng sợ hãi bỏ chạy…

Xuân Mai
.
.
.