Kiểm sát viên trong vụ Vạn Thịnh Phát: đọc cáo trạng thôi đã đủ mệt!

Thứ Ba, 05/03/2024, 21:09

Chiều nay, sau khi nghỉ giữa giờ, chủ tọa phiên tòa nhắc nhở các luật sư khi tiếp xúc, trao đổi với bị cáo Chu Lập Cơ cần có sự giám sát của cơ quan chức năng.

Chiều 5/3, sau phần thủ tục, phiên tòa xét xử Trương Mỹ Lan bước sang phần công bố cáo trạng. Trong cáo trạng của đại diện VKS, nổi bật là vai trò, thủ đoạn của bà Trương Mỹ Lan về việc thành lập hơn 1.000 doanh nghiệp gồm các công ty con, công ty thành viên trong và ngoài nước, được chia thành nhiều tầng lớp (gọi tắt là “hệ sinh thái” Vạn Thịnh Phát). Tập đoàn Vạn Thịnh Phát giữ vai trò trung tâm, nắm giữ cổ phần, kiểm soát toàn bộ hoạt động của các công ty trong “hệ sinh thái” cùng các chiêu hiểm để thực hiện các hành vi chiếm đoạt của Ngân hàng SCB với số tiền lên đến hàng trăm ngàn tỷ đồng.

“Nỗi khổ” của các kiểm sát viên -0
Các kiểm sát viên giữ tại phiên tòa.

Vụ án Vạn Thịnh Phát chiếm “kỷ lục” về con số… Suốt buổi chiều, 3 trong tổng số 10 kiểm sát viên thay nhau công bố cáo trạng nhưng cũng mới chỉ được một phần tư tổng số trang.

“Nỗi khổ” của các kiểm sát viên -0
Một trong 3 đại diện Viện Kiểm sát công bố cáo trạng vụ Vạn Thịnh Phát vào chiều 5/3.

Vụ án cũng cũng được xem là kỷ lục độ dài của một bản cáo trạng và các con số. Việc phải đọc số tiền với dãy số tới 15 chữ số lại phải chính xác đến hàng đơn vị, nhìn thôi cũng đủ ngập ngừng, đừng nói đọc.

Những con số cứ “nhảy múa” trước mắt, đọc không sai đã là một nỗ lực không nhỏ của các kiểm sát viên và các thành viên trong HĐXX. Đúng là một “nỗi khổ”.

“Nỗi khổ” của các kiểm sát viên -0
Bị cáo Trương Mỹ Lan tại tòa.
“Nỗi khổ” của các kiểm sát viên trong vụ Vạn Thịnh Phát -0
Các bị cáo tại tòa.

Trong phiên xét xử ngày 5/3, có 79/86 bị cáo có mặt. Các bị cáo vắng mặt: Nguyễn Lâm Anh Vũ, Nguyễn Thị Thu Sương, Đinh Văn Thành, Trầm Thích Tồn, Chiêm Minh Dũng (các bị cáo này nguyên là cán bộ cấp cao, giám đốc chi nhánh của Ngân hàng TMCP Sài Gòn - SCB, hiện đã bỏ trốn và đang có lệnh truy nã), Lưu Quốc Thắng và Nguyễn Thị Phương Loan.

Chỉ có 81/2.502 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan tới tham dự phiên tòa. 

Liên quan đến bị cáo Chu Lập Cơ, thông tin từ nơi giam giữ, bị cáo này trước đó bị đau bụng, có tiểu sử nhiều bệnh nền. Tuy nhiên tại phiên tòa, ông Chu Lập Cơ xác nhận sức khỏe đã ổn định, có thể tham gia phiên tòa.

HĐXX còn cho biết, theo diễn biến thực tế phiên tòa, kế hoạch xét hỏi, tranh tụng HĐXX sẽ xem xét điều chỉnh thời gian cho phù hợp. Trường hợp xét xử vào các ngày thứ 7, Chủ nhật, Hội đồng xét xử sẽ thông báo cuối buổi làm việc ngày thứ 6.

Ngày mai đại diện VKS sẽ tiếp tục công bố cáo trạng.

Dự kiến phiên tòa diễn ra từ nay đến ngày 29/4. 

Ngọc Thiện - Văn Hào - Đức Mừng
.
.
.