“Giăng lưới thép” trấn áp nạn đua xe và cướp trên địa bàn Thủ đô

Thứ Tư, 06/09/2023, 15:57

Lực lượng Cảnh sát hình sự (CSHS) cùng với Cảnh sát Cơ động (CSCĐ) Công an TP Hà Nội phối hợp chặt chẽ với Công an các quận, huyện, thị xã tăng cường lực lượng tuần tra, mật phục, khép kín thời gian, địa bàn nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm những đối tượng sử dụng dao, kiếm cướp, cướp giật tài sản, gây rối...

Đại tá Nguyễn Thế Hùng, Trưởng Phòng CSHS, Công an TP Hà Nội cho biết: Chỉ tính trong tháng 8, ít nhất có 5 vụ thanh thiếu niên sử dụng dao kiếm đi cướp tài sản và gây rối trật tự công cộng đã bị Phòng CSHS cùng các đơn vị của Công an TP Hà Nội kịp thời phát hiện bắt giữ. Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Công an TP Hà Nội đang quyết liệt triển khai hiệu quả nhiệm vụ phòng, chống cướp, cướp giật cũng như đua xe và cổ vũ đua xe trái phép khi thời điểm cuối năm đang đến gần.

Một trong những vụ cướp tài sản có tính chất manh động được lãnh đạo Phòng CSHS, Công an TP Hà Nội điểm tên, đó chính là vụ án 5 đối tượng ở tỉnh ngoài tụ tập sống lang thang tại Hà Nội để đi cướp tài sản. Cùng lười lao động nhưng lại muốn có thật nhiều tiền để “nướng” vào các trò chơi game, Hà Đức Hiếu (SN 2004, ở huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ) cùng với Lê Minh Hạnh, Hà Đức Đạo, Nguyễn Ngọc Anh và Lại Thị Xa, đều SN 2007, đã rủ nhau đi cướp tài sản để lấy tiền tiêu xài.

Chúng sử dụng xe máy và mang theo dao kiếm đi trên các tuyến đường vắng tại địa bàn huyện Thanh Oai nhằm chặn những người dân đi lại một mình hoặc tiểu thương đi chợ đêm để đe dọa, cướp tài sản. Chỉ trong thời gian ngắn, các đối tượng đã cùng nhau gây ra 5 vụ cướp tài sản trên địa bàn huyện Thanh Oai. Khi nhận được tin trình báo của các bị hại, Phòng CSHS đã tăng cường lực lượng hỗ trợ Công an huyện Thanh Oai để rà dựng, mật phục và truy “nóng” bắt giữ những đối tượng gây án.

“Giăng lưới thép” phòng chống, trấn áp đua xe và cướp dịp cuối năm -0
Ổ nhóm 5 đối tượng sử dụng dao kiếm đi cướp của người dân, tiểu thương đi chợ đêm đã bị Phòng CSHS và Công an huyện Thanh Oai bắt giữ.

Trung tá Nguyễn Minh Quang, Đội trưởng Đội 2, Phòng CSHS, Công an TP Hà Nội cho biết, ngoài 5 vụ cướp trên, các đối tượng còn khai nhận đã gây ra 2 vụ cướp tài sản khác tại địa bàn quận Hà Đông. Mặc dù các đối tượng có tuổi đời còn trẻ song thủ đoạn gây án lại rất manh động. Chúng sử dụng vũ khí thô sơ như dao, kiếm làm hung khí để đe dọa, cướp tài sản của bị hại. Trong trường hợp bị hại, người đi đường chống trả, bỏ chạy, các đối tượng sẵn sàng sử dụng dao, kiếm để khống chế, chém, buộc họ phải đưa tiền.

Thời điểm các đối tượng gây án cũng được chúng tính toán kỹ lưỡng, chỉ ra tay vào khoảng thời gian đêm tối, rạng sáng. Việc nhanh chóng bắt giữ, xử lý nghiêm những đối tượng trong ổ nhóm cướp tài sản trên đã giúp cho tình hình ANTT trên địa bàn huyện Quốc Oai, nhất là các tuyến đường ở gần khu vực đô thị mới thưa vắng người dân sinh sống được đảm bảo an toàn.

Cùng chung niềm đam mê “nướng” tiền vào game như ổ nhóm 5 đối tượng trên, Đỗ Mạnh Hoan (SN 2005, ở xã Vạn Kim, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) xách dao đi cướp tài sản. Chỉ trong một ngày, đối tượng đã liên tiếp gây ra 3 vụ cướp tài sản với thủ đoạn hết sức manh động trước khi đến đầu thú tại Cơ quan Công an.

Sáng 29/8, Hoan điều khiển xe máy Honda Wave đi đến chợ Đốc Tín, huyện Mỹ Đức mua một dao bầu để thực hiện kế hoạch. Đến khoảng 13h cùng ngày, đối tượng đi đến cửa hàng quần áo ở thôn 1, xã Quảng Bị, huyện Chương Mỹ rồi dùng dao khống chế chủ quán. Do chủ quán không có tiền mặt nên Hoan yêu cầu chủ cửa hàng phải chuyển số tiền 800 nghìn đồng vào tài khoản ngân hàng. Sau khi gây án, Hoan bỏ chạy về hướng huyện Mỹ Đức.

Đến khoảng 17h30' cùng ngày, Hoan đến cửa hàng quần áo tại xã Đại Cương, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam rồi dùng dao uy hiếp, yêu cầu chủ cửa hàng chuyển 760 nghìn đồng vào tài khoản. Sau đó, Hoan sử dụng xe máy bỏ chạy hướng chợ Dầu. Đến khoảng 19h30' cùng ngày, đối tượng vào cửa hàng quần áo ở thị trấn Vân Đình, huyện Ứng Hòa, rồi dùng dao đe dọa yêu cầu chủ cửa hàng đưa tiền. Lợi dụng đối tượng sơ sở, chủ quán đã chạy ra ngoài đường hô hoán. Thấy vậy, Hoan lấy xe máy bỏ chạy về hướng Hà Đông. Bị truy đuổi gắt gao, biết không thể trốn thoát, sáng ngày 30/8, đối tượng đã đến Công an huyện Ứng Hòa đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Thông tin với PV, Thượng tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Trung đoàn Trưởng, Trung đoàn CSCĐ, Công an TP Hà Nội cho biết: Thói quen gây án thường thấy của các đối tượng cướp, cướp giật, gây rối trật tự công cộng thường chọn khung thời gian đêm tối, rạng sáng để ra tay. Thời điểm này cũng là lúc học sinh, sinh viên tựu trường và nhất là dịp cuối năm sắp tới nên nguy cơ xảy ra những vụ việc liên quan đến cướp, cướp giật tài sản cũng như thanh thiếu niên điều khiển mô tô, xe máy lạng lách, đánh võng, gây rối... có xu hướng phức tạp. Để chủ động phòng, chống tội phạm, Trung đoàn CSCĐ đã triển khai nghiêm và hiệu quả các phương án, kế hoạch phòng, chống đua xe và cổ vũ đua xe trái phép cũng như cướp, cướp giật trên địa bàn.

“Giăng lưới thép” phòng chống, trấn áp đua xe và cướp dịp cuối năm -0
CSCĐ kịp thời phát hiện, bắt giữ nhiều thanh thiếu niên sử dụng dao, kiếm, tuýp sắt..., gây rối trật tự công cộng.

Ngoài các quận trung tâm và nội đô, Trung đoàn CSCĐ còn triển khai lực lượng tuần tra khép kín ở các tuyến đường nơi tập trung công nhân đi làm đêm hay người dân đi lại… Những khu vực giáp ranh giữa các quận, huyện ngoại thành, ở các đầu cầu nối giữa các huyện Đông Anh, Gia Lâm và quận Long Biên với trung tâm Hà Nội… cũng được lực lượng CSCĐ tăng cường tuần lưu. Thống kê của Trung đoàn CSCĐ cho thấy, chỉ trong tháng 8, có tới ít nhất 3 vụ với nhiều đối tượng thanh thiếu niên mang theo hung khí đi gây rối trật tự công cộng bị CSCĐ kịp thời phát hiện, xử lý.

Lật giở những hồ sơ tập hợp các vụ việc đối tượng gây rối, Thượng tá Nguyễn Mạnh Hùng thông tin: Mới nhất, ngày 30/8, tổ công tác của Tiểu đoàn CSCĐ số 2, Trung đoàn CSCĐ Công an TP Hà Nội làm nhiệm vụ tuần tra trên đường Nguyễn Văn Linh, quận Long Biên, phát hiện một nhóm đối tượng mang hung khí gây mất ANTT. Ngay lập tức, tổ công tác đã tiến hành kiểm tra, bắt giữ 3 đối tượng, thu giữ 3 tuýp sắt gắn dao, 2 dao tự chế và đưa về Công an phường Thạch Bàn để xác minh, làm rõ.

Trước đó, một tổ công tác của Trung đoàn CSCĐ trong quá trình tuần tra kiểm soát trên Quốc lộ 32 đoạn qua địa bàn huyện Ba Vì nhận được tin báo của người dân xuất hiện một nhóm thanh thiếu niên mang theo hung khí gây mất an ninh trật tự. Chỉ trong ít phút tiếp cận khu vực nơi các đối tượng đang cầm dao kiếm đứng gây rối trên đường, CSCĐ đã bao vây, ngăn chặn.

Khi thấy lực lượng CSCĐ, các đối tượng đã bỏ chạy và vứt lại một thanh kiếm, một gậy kim loại. Tổ công tác đã khống chế, vây bắt 4 đối tượng và đưa về Công an xã Cam Thượng. Tại đây, các đối tượng khai nhận ở huyện Thạch Thất, Đan Phượng và thị xã Sơn Tây, đều có tuổi đời còn rất trẻ, mang theo dao kiếm để hẹn giải quyết mâu thuẫn với một nhóm đối thủ trên mạng xã hội.

Cũng theo chỉ huy Trung đoàn CSCĐ, các đối tượng sử dụng vũ khí như dao, kiếm đi gây rối đang có xu hướng tái diễn nhất là ở quận giáp ranh với huyện ngoại thành. Quá trình tuần tra, CSCĐ đã kịp thời ngăn chặn nhiều thanh thiếu niên sử dụng dao, kiếm đi tìm nhau để thanh toán. Mới đây, 3 đối tượng thanh thiếu niên điều khiển 2 xe máy mang theo 7 tuýp sắt có gắn dao nhọn đi tìm nhóm thanh niên khác để đánh nhau tại quận Hoàng Mai, đã bị CSCĐ kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý.

Hoàng Phong
.
.
.