Đường dây cấp thẻ luồng xanh, thu tiền trái phép được phát hiện như thế nào?

18:10 27/08/2021

Để tránh sự phát hiện của Cơ quan Công an, việc cấp thẻ luồng xanh  được Hoàng Thị Thanh Nga (SN 1976, trú tại tổ dân phố 10, Nhân Mỹ, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) và các đối tượng trong đường dây thực hiện dưới hình thức đa cấp. Từ công văn của Sở Giao thông - Vận tải TP Hà Nội gửi đến Công an TP Hà Nội, Phòng An ninh điều tra (ANĐT) và Phòng An ninh Kinh tế Công an TP Hà Nội đã điều tra, làm rõ vụ án.

Liên quan đến vụ án trên, ngày 27/8, Cơ quan ANĐT Công an TP Hà Nội cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam Hoàng Thị Thanh Nga về tội danh "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".  

Đường dây cấp thẻ luồng xanh của cán bộ Vụ Vận tải  được phát hiện như thế nào ? -0

Cơ quan ANĐT Công an TP Hà Nội hỏi cung đối tượng Hoàng Thị Thanh Nga. 

Trước đó, thực hiện hướng dẫn của Tổng cục Đường bộ Việt Nam tại văn bản số 4979/TCĐBVN-VT ngày 18/7, về triển khai sử dụng phần mềm đăng ký cấp và quản lý, sử dụng thẻ nhận diện phương tiện (kèm mã QR Code) ưu tiên hoạt động trên các “luồng xanh” vận tải đảm bảo lưu thông hàng hóa và phòng chống COVID- 19, trong giai đoạn xã hội thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, ngày 31-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ; Sở Giao thông - Vận tải Hà Nội đã nhanh chóng triển khai các “luồng xanh” trên địa bàn thành phố và hướng dẫn các đơn vận tải đăng ký để cấp thẻ hoạt động trên các “luồng xanh” trực tuyến trên website của Tổng cục Đường bộ Việt Nam. Theo đó, người được duyệt cấp thẻ luồng xanh là cán bộ của Sở Giao thông - Vận tải hoặc cán bộ của Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Từ ngày 24/7 đến 22/8, Sở Giao thông - Vận tải TP Hà Nội đã tiếp nhận tổng số 111.763 hồ sơ xin cấp thẻ luồng xanh. Trong đó, đã duyệt cấp 43.544 hồ sơ; không duyệt cấp 66.710 hồ sơ; đang chờ duyệt 1.509 hồ sơ.

Đường dây cấp thẻ luồng xanh của cán bộ Vụ Vận tải  được phát hiện như thế nào ? -0

Hoàng Thị Thanh Nga tại Cơ quan ANĐT Công an TP Hà Nội 

Từ khoảng cuối tháng 7/2021, trên một số trang mạng xuất hiện các đối tượng sử dụng mạng xã hội facebook, zalo..., để thông tin, quảng cáo về dịch vụ làm nhanh thẻ “luồng xanh cho các phương tiện vận tải. Các đối tượng thường đề nghị chủ phương tiện liên lạc qua zalo để gửi các thông tin cần thiết phục vụ việc làm hồ sơ cấp thẻ “luồng xanh” như đơn đề nghị cấp thẻ “luồng xanh, hình ảnh CMND, bằng lái xe, giấy xét nghiệm COVID-19 của lái xe... Đồng thời, nhận tiền dịch vụ của các chủ phương tiện qua tài khoản Ngân hàng với giá dao động từ 700.000 - 1.000.000 đồng.

Tiếp đó, Báo Sức khoẻ & Đời sống ngày 17/8, có đăng bài tiêu đề: "Doanh nghiệp đăng ký "luồng xanh" 4 lần bị trả lại, nhờ dịch vụ "một phát ăn ngay". Sau khi bài báo đăng, ngày 17/8, Sở Giao thông - Vận tải TP Hà Nội có văn bản gửi Công an TP Hà Nội về việc đề nghị xác minh nội dung bài báo trên.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Ban Giám đốc Công an TP Hà Nội đã chỉ đạo Phòng ANĐT và Phòng An ninh Kinh tế - Công an TP Hà Nội nhanh chóng vào cuộc điều tra, làm rõ vụ án. Khi bắt tay vào cuộc, khó khăn nhất của hai đơn vị nghiệp vụ là việc xác minh, làm rõ người có liên quan trong vụ án. Trong vụ án này, các đối tượng tiến hành việc giao dịch, mua bán thẻ luồng xanh theo hình thức đa cấp nên người có liên quan và đối tượng cuối cùng không biết nhau.

Quá rình rà soát, cán bộ của hai đơn vị tiếp cận được với đại diện một doanh nghiệp vận tải, là người đã 4 lần nộp hồ sơ nhưng không được cấp thẻ luồng xanh. Tại Cơ quan Công an, người bị hại đại diện của doanh nghiệp vận tải này cho biết:  Anh là đại diện cho một công ty vận tải ở phía Bắc được giao nhiệm vụ đi đăng ký luồng xanh cho đơn vị. Thực hiện nhiệm vụ được phân công, anh đã 4 lần đăng ký "luồng xanh" nhưng đều bị hệ thống từ chối. Sau đó, qua một số người quen giới thiệu, anh đã chuyển bộ hồ sơ này đến người làm dịch vụ với giá 700.000 đồng. Chỉ sau một buổi, phương tiện này đã được gửi lại mã QR "luồng xanh" sau đó in ra và dán lên xe để hoạt động.

Từ lời khai của người có liên quan, Phòng ANĐT và Phòng An ninh Kinh tế Công an TP Hà Nội đã xác định được đối tượng tham gia vào vụ án là Hoàng Thị Thanh Nga, chuyên viên công tác tại Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam. Tại Cơ quan ANĐT, Nga khai nhận: Nga được Tổng cục Đường bộ tăng cường hỗ trợ Sở Giao thông- Vận tải TP Hà Nội duyệt cấp thẻ luồng xanh.

Đối tượng được giao 1 tài khoản để sử dụng cấp thẻ luồng xanh trên trang web:http://luongxanhdrvn.gov.vn/admin. Tuy nhiên, quá trình thực hiện, Nga đã sử dụng trái phép nhiều tài khoản của cán bộ khác và tự tạo trái phép thêm một tài khoản để sử dụng. Sau đó, Nga đã móc nối với một số đối tượng khác để thu gom các trường hợp cá nhân, tổ chức muốn xin cấp thẻ luồng xanh, sau đó duyệt, cấp trái phép hồ sơ và thu tiền. Nga đã duyệt cấp thẻ luồng xanh cho khoảng 1.740 hồ sơ xe ô tô; mỗi trường hợp Nga lấy 100.000 đồng - 200.000 đồng/xe, nhận tổng số tiền 222.000.000 đồng bằng hình thức chuyển khoản. Các đối tượng môi giới thứ cấp thu tiền của chủ phương tiện từ 800.000 đồng – 1 triệu đồng/xe để hưởng chênh lệch.

Xuân Mai