Đấu tranh mạnh với tội phạm lợi dụng dịch bệnh COVID-19

09:38 04/01/2022

Tại tỉnh Tây Ninh, hàng ngàn tờ rơi, quảng cáo có nội dung “cho vay nhanh, hỗ trợ tài chính chỉ cần CMND, hộ khẩu, giấy tờ xe” xuất hiện tại khu công nghiệp, dãy nhà trọ giữa lúc khó khăn về kinh tế do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Thậm chí, bọn chúng còn đăng cho vay nóng tiền trên nhiều trang mạng xã hội để thu hút “con mồi” là các công nhân, người lao động nghèo.

Trước tình trạng trên, Công an tỉnh Tây Ninh đã triển khai nhiều giải pháp với quyết tâm đẩy lùi tội phạm liên quan đến “tín dụng đen”.

Chị Nguyễn Thị Toán (SN 1974, ngụ huyện Tân Châu), bức xúc: “Cách đây hơn 1 tháng, do thiếu tiền cho con trai học ngoại ngữ nên tôi đã bấm bụng gọi điện thoại theo số đối tượng vay tài chính trên mạng xã hội. Nam thanh niên xưng là nhân viên tín dụng hỏi tôi đang sinh sống ở đâu để đến hỗ trợ. Người này nói công ty có trụ sở chính tại TP Hồ Chí Minh và cam kết sẽ cho vay 30 triệu đồng trả góp. Tuy nhiên, nếu đồng ý thì tôi thực tế chỉ nhận khoảng 24 triệu đồng với lý do để lại tiền “thế chân” và môi giới. Cũng may, tôi chợt nhớ đến lời cảnh báo của cán bộ Công an đến từng hộ dân, dãy phòng trọ nói về phương thức, thủ đoạn của tội phạm cho vay của tội phạm “tín dụng đen” nên quyết định không vay tiền theo hình thức này mà tìm đến ngân hàng”.

Đấu tranh mạnh với tội phạm lợi dụng dịch bệnh COVID-19 -0
Tùng cùng tang vật.

Công an tỉnh Tây Ninh đã tăng cường xây dựng kế hoạch đấu tranh đối với các cơ sở, đối tượng nghi vấn hoạt động “tín dụng đen”. Công an tổ chức kiểm tra các địa bàn tập trung nhiều cơ sở cầm đồ, kinh doanh tài chính trái phép, ngăn chặn xử lý “tín dụng đen” khi chúng mới manh nha hình thành. Công an các đơn vị, địa phương còn chủ động phối hợp với các cấp chính quyền, ban ngành, đoàn thể thanh niên, phụ nữ, xây dựng mô hình phòng, chống tội phạm và tổ dân phố tự quản để phát hiện, ngăn chặn các đối tượng dán tờ rơi, phun sơn quảng cáo cho vay tài chính đến từng khu, phòng trọ có đông công nhân, lao động; phát hiện đối tượng nghi vấn đòi nợ sử dụng các hành vi đổ sơn, chất bẩn, gây mất ANTT để kịp thời thông báo cho các cơ quan chức năng có biện pháp xử lý triệt để...

Qua công tác nghiệp vụ, Công an huyện Tân Châu phát hiện Trương Văn Tùng (SN 1966, ngụ xã Tân Hội, huyện Tân Châu) có dấu hiệu cho vay lãi nặng nên lập kế hoạch bắt giữ. Khoảng 16h30 ngày 15/12, Công an phát hiện, bắt quả tang Tùng đang cho anh Hồ Văn T. (SN 1984, ngụ ấp Hội An, xã Tân Hội, huyện Tân Châu) vay tiền. Tang vật thu giữ gồm: 80 thẻ ATM, 20 sổ bảo hiểm xã hội, 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, 3 sổ ghi chép người vay và số tiền vay...

Tùng bước đầu khai nhận: từ tháng 10/2020, Tùng cùng với Thạch (chưa rõ danh tính) tổ chức cho vay tiền trả góp với lãi suất cao. “Khách hàng” mà Tùng nhắm tới để cho vay thường là những người công nhân khó khăn đang làm trong cụm khu công nghiệp Tân Hội, huyện Tân Châu. Họ được công ty trả lương qua thẻ ATM. Khi họ đến gặp Tùng vay tiền, phải thế chấp thẻ thanh toán lương (thẻ ATM), căn cước công dân và sổ bảo hiểm xã hội. Tùng cho vay với lãi suất từ 8% đến 10%/tháng.

Đến ngày công ty trả lương qua thẻ ATM, Tùng cầm thẻ đến các trụ ATM để rút tiền. Khi “con nợ” trả đủ tiền vay và tiền lãi, Tùng sẽ trả lại các giấy tờ thế chấp cho họ. Nếu người vay không có khả năng trả nợ thì Tùng tiếp tục cho họ vay thêm tiền để… trả nợ cho Tùng. Ngoài ra, Tùng còn cho vay tiền và yêu cầu phải thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tính đến thời điểm bị phát hiện, Tùng đã cho người dân vay trên 500 triệu đồng.

Công an huyện Châu Thành cũng đã phát hiện Trần Thị Tuyết Mai (SN 1968, ngụ xã Thanh Điền, huyện Châu Thành) đã lợi dụng hoàn cảnh khó khăn về kinh tế giữa dịch bệnh COVID-19 của một số người dân trên địa bàn huyện Châu Thành, TP Tây Ninh và thị xã Hoà Thành để cho vay lãi nặng. Khoảng 17h30 ngày 21/12, Công an bắt quả tang Mai thu tiền lãi của nạn nhân tại huyện Châu Thành. Tang vật thu giữ, gồm: 1 quyển sổ ghi chép hoạt động cho vay tiền, số tiền hơn 100 triệu đồng, 1 xe mô tô và nhiều trang sức bằng vàng.

Công an khám xét khẩn cấp nhà Mai và thu giữ thêm 9 quyển sổ ghi chép hoạt động cho vay, nhiều CMND, giấy đăng ký xe, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của những người vay tiền và nhiều trang sức bằng vàng có liên quan đến hoạt động cho vay. Qua điều tra ban đầu, Công an xác định, Mai đã cho hơn 300 người dân nghèo vay hơn 3 tỷ đồng, lãi suất từ 20% đến 30 %/ tháng, thu lợi bất chính hơn 500 triệu đồng.

Đ.Mừng-N.Minh
.
.