Chỉ đạo làm rõ dấu hiệu cán bộ ngân hàng phối hợp "tín dụng đen" chiếm đoạt tài sản

Chủ Nhật, 21/01/2024, 22:04

Trung tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh vừa có ý kiến chỉ đạo Phòng CSHS Công an TP Hồ Chí Minh kiểm tra và báo cáo vụ việc bà Phạm Thị Ngọc Yến (ngụ phường Thạnh Mỹ Lợi, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) tố cáo vợ chồng ông T.V.M và bà T.L.T.Tr (đều là cán bộ ngân hàng công tác ở TP Hồ Chí Minh) câu kết cùng vợ chồng ông T.N.T (thường gọi là T "biển"), bà N.N.H cùng một số đối tượng khác có hành vi cho vay lãi nặng và lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức lập dự án nhà ở xã hội "ma" để chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.

Trước đó, theo thông báo của Phòng CSHS, Công an TP Hồ Chí Minh gửi Công an TP Thủ Đức, cuối năm 2015, bà Yến vay của ông T.N.T (thường gọi là T "biển") số tiền 1,7 tỷ đồng với lãi suất 30%/tháng. Trả lãi được một thời gian thì bà Yến mất khả năng chi trả. T "biển" giới thiệu cho bà Yến vay của bà H. (vợ ông T "biển") để lấy tiền trả lãi cho T "biển". Nợ chồng nợ, lãi chồng lãi, đến cuối năm 2017, vợ chồng T "biển" chốt lại bà Yến còn nợ vợ chồng ông 20 tỷ đồng.

Chỉ đạo làm rõ dấu hiệu cán bộ ngân hàng phối hợp
Nhà bà Yến từng nhiều lần bị kẻ lạ mặt tạt nước sơn khủng bố.

Để "giúp" bà Yến có tiền tiếp tục trả lãi, T "biển" giới thiệu bà Yến vay nợ của T.A (ngụ quận 5) 130 cây vàng với lãi suất 10%/tháng. Sau hơn 1 năm, nhóm 3 người này buộc bà Yến phải cầm cố tài sản vay ngân hàng 8 tỷ đồng để trả lãi và đến đầu năm 2019 thì chốt lại bà Yến còn nợ vợ chồng T "biển" và T.A là… 30 tỷ đồng.

Chưa dừng lại ở đó, theo đơn tố cáo của bà Yến, T "biển" có quan hệ họ hàng với bà nên biết chị em bà có nhiều bất động sản do ba mẹ để lại nên âm mưu muốn chiếm đoạt. T "biển" dẫn bà Yến đến gặp vợ chồng T.V.M và T.L.T.Tr, ép buộc bà phải làm theo sự chỉ đạo của vợ chồng M.,Tr. để lấy tiền trả nợ, lãi cho T "biển". Cả hai vợ chồng M.Tr đều là cán bộ ngân hàng. Thời điểm này bà Tr. là kế toán của Phòng giao dịch, còn ông M. là giám đốc một chi nhánh ngân hàng đặt ở TP Thủ Đức. Chính vì vậy mà họ rất dễ dàng dựng nên dự án nhà ở xã hội để chiếm đoạt tài sản của bà Yến. 

Vợ chồng M., Tr. buộc bà Yến phải đưa thửa đất diện tích hơn 1.800m2 do ông Xuân (em ruột bà Yến) đứng tên ở TP Thủ Đức để xây dựng chung cư cao tầng nhà ở xã hội trên diện tích hơn 10.000m2. Sau khi tự vẽ ra dự án, bà Tr. yêu cầu bà Yến, ông Xuân phải góp thêm tiền để xây dựng dự án. Khi dự án hoàn thành sẽ bán lấy tiền trả nợ, còn dư bao nhiêu thì trả lại cho bà Yến, ông Xuân. Trước mắt, Tr. buộc bà Yến và ông Xuân ủy quyền cho bà Tr. toàn quyền định đoạt gần 10 bất động sản của gia đình trên để vay vốn ngân hàng. Tr. lập nên một công ty "ma" với tên gọi S.G.R và thuê ông Đ.V.D làm Tổng giám đốc. Ngoài ra ông D. còn đứng tên làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty B.N. Đây cũng là công ty "ma" được Tr. dựng lên nhằm để chiếm đoạt tài sản của bà Yến. Bởi sau đó, bà Tr. dùng một số bất động sản của gia đình bà Yến để bảo lãnh cho Công ty N.B vay vốn ngân hàng với số tiền 87 tỷ đồng và bà Tr. đã lấy hết số tiền này.

Đợi mãi chẳng thấy dự án đâu, bà Yến, ông Xuân đòi lại giấy tờ nhà đất thì bà Tr. thông báo ông bà Yến còn nợ bà Tr. hơn 37 tỷ đồng và ông T.A là 45 tỷ đồng. Như vậy từ số nợ ban đầu 1,7 tỷ đồng, sau khi trả lãi hết khoảng 20 tỷ đồng, qua hơn 4 năm bà Yến còn nợ 82 tỷ đồng và có nguy cơ bị mất số tài sản đã vay ngân hàng vì khi vay tiền xong Công ty N.B của bà Tr. đều không trả lãi, vốn và hiện tại đều bị nợ quá hạn…

Ba năm qua, bà Yến đã nhiều lần gửi đơn tố cáo đến cơ quan Công an, tuy nhiên hiện tại vụ việc vẫn chưa được điều tra làm rõ. Ngày 11/6/2023, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh có văn bản trả lời cho bà Yến biết, ngày 25/2/2022, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã ra quyết định tạm đình chỉ giải quyết nguồn tin tố giác tội phạm của bà Yến. Lý do thời hạn giải quyết nguồn tin đã hết nhưng chưa nhận lại được kết quả trả lời của Văn phòng đăng ký đất đai TP Thủ Đức về tính pháp lý của các thửa đất; chưa có văn bản trả lời của các ngân hàng liên quan đến việc thế chấp tài sản của bà Yến. Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục điều tra, xác minh khi các căn cứ tạm đình chỉ không còn. Báo CAND cũng đã có hai bài điều tra xác minh làm rõ vụ việc này đăng ngày 9/4/2022 và 12/6/2022.

Từ khi tạm đình chỉ đến nay cũng đã tròn 11 tháng, do chờ đợi quá lâu nên bà Yến tiếp tục làm đơn tố cáo và Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo Phòng CSHS kiểm tra và báo cáo vụ việc này.

Mã Hải
.
.
.