Cảnh báo nạn trộm đêm tại các tiệm vàng

11:12 02/10/2021

Trên địa bàn TP Huế (Thừa Thiên-Huế) tuần qua đã xảy ra 2 vụ trộm đột nhập các tiệm vàng, bạc. Đáng nói, trong đó có đối tượng gây án, qua test nhanh cho kết quả dương tính với ma túy “đá”. Cơ quan điều tra Công an Thừa Thiên-Huế đã chỉ ra kẽ hở của các chủ cơ sở kinh doanh dẫn đến các vụ trộm cắp gây ảnh hưởng đến ANTT địa phương.

Theo báo cáo của anh Dương Văn Minh (SN 1976, trú tại xã Phú Dương, huyện Phú Vang, TP Huế), chủ tiệm vàng Kim Huy, chuyên kinh doanh vàng bạc, đá quý tại Chợ Nọ, xã Phú Dương, vào sáng 29/9, anh đến tiệm thì phát hiện tiệm bị kẻ gian đột nhập lấy trộm toàn bộ số trang sức bằng bạc hơn 120 lượng và 1 nhẫn vàng 1,6 chỉ.

Tối 28/9, sau một ngày giao dịch, vợ chồng anh dọn hàng, may là đã đem hầu hết trang sức bằng vàng về nhà cất giữ, chỉ để lại đồ trang sức bằng bạc trong tủ và khóa tủ lại, không ngờ bị trộm đột nhập “khoắng” sạch. Trước đó, khuya 21/9, đối tượng Huỳnh Văn Quỳnh (SN 1996, trú tại xã Phú Diên, huyện Phú Vang, Thừa Thiên-Huế) cũng đột nhập tiệm bạc Duy Hiếu (số 111 Trần Phú, phường Phước Vĩnh, TP Huế), dùng dụng cụ mang theo cạy phá tủ lấy trộm nhiều trang sức gồm nhẫn, dây chuyền, lắc tay… với tổng cộng khoảng 70 lượng bạc, trị giá hơn 100 triệu đồng.

Trong các ngày 22 và 23/9, Quỳnh đem số trang sức trộm được đến các cửa hàng vàng, bạc trên địa bàn TP Huế để tiêu thụ. Sau khi tiêu thụ hết số tài sản trên, Quỳnh trốn tại nhà người quen ở xã Phú Thanh, TP Huế thì bị trinh sát Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế bắt giữ. Lãnh đạo Phòng CSHS  Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế khẳng định, mặc dù giá trị tài sản mất cắp và tài sản bị hư hỏng qua 2 vụ trộm tại tiệm vàng, bạc có giá trị chưa lớn, khoảng 200 triệu đồng, nhưng lại gây ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình ANTT địa phương, nhất là thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, toàn lực lượng CSHS Công an tỉnh phải tham gia tuyến đầu chống dịch.

Trở lại vụ trộm tại tiệm vàng Kim Huy, Thượng tá Phan Thế Hùng, Phó trưởng Phòng CSHS Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế, trực tiếp tham gia khám nghiệm hiện trường vụ trộm cho biết, sau khi nhận được tin báo của bị hại, qua công tác khám nghiệm hiện trường xác định, lợi dụng ban đêm, đối tượng đã trèo lên mái tôn của dãy nhà, dùng kềm và kéo cắt tôn la phông trần nhà rồi đột nhập vào trong lấy trộm tài sản. Lực lượng CSHS Công an tỉnh phối hợp với Công an TP Huế điều tra truy xét, tập trung rà soát các đối tượng hình sự trên địa bàn xã Phú Dương và 2 xã lân cận Phú Thanh và Phú Mậu.

Kết quả, rạng sáng 1/10, Phòng CSHS Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế phát hiện Hồ Văn Hiếu (SN 1988, trú xã Phú Dương, TP Huế) có nhiều biểu hiện nghi vấn. Xác minh tại nơi cư trú, đối tượng không có mặt. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan Công an phát hiện Hiếu đang thuê phòng lẩn trốn tại nhà nghỉ Huyền My 2 ở xã Phú Thượng, TP Huế, nên triệu tập đối tượng để đấu tranh.

Tại cơ quan Công an, trước các chứng cứ rõ ràng, Hiếu thừa nhận đã gây ra vụ trộm tại tiệm vàng Kim Huy. Theo khai nhận của đối tượng, khoảng 2h khuya 29/9, Hiếu đi xe máy đến chợ Nọ để trộm cắp tài sản. Phát hiện tiệm vàng Kim Huy không có người trông coi, Hiếu sử dụng dụng cụ cắt trần la phông của ki-ốt rồi đột nhập vào trộm cắp số tài sản trên đưa về nhà cất giấu, rồi đi ngủ.

Ngày 29/9, Hiếu vẫn đến cơ sở gò hàn làm nghề thợ sắt như thường ngày. Chiều hôm đó, Hiếu đưa một số tài sản lấy trộm đến các tiệm vàng, bạc ở chợ Đông Ba (TP Huế) bán hàng chục triệu đồng lấy tiêu xài và thuê nhà nghỉ để ở. Tại phòng nghỉ của Hiếu, Công an thu giữ một số lượng bạc mà đối tượng chưa kịp tiêu thụ. Ngày 1/10, Phòng CSHS Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Hiếu về hành vi trộm cắp tài sản. Qua test nhanh cho thấy, Hiếu dương tính với ma túy “đá”…

Theo Thượng tá Phan Thế Hùng, qua nhiều vụ mất cắp tài sản tại các tiệm vàng, bạc ở trên địa bàn TP Huế và đặc biệt 2 vụ xảy ra trong 1 tuần qua cho thấy, vào ban đêm, các chủ tiệm chỉ đưa vàng về nhà cất giữ, còn bạc và những tài sản khác vẫn để lại tại các cửa hàng, ki-ốt. Trong khi đó, tại các cửa hàng, ki-ốt không hề bố trí người ở lại trông coi, bảo vệ chợ lại không có. Đây chính là kẽ hở để cho các đối tượng dễ dàng gây án, ảnh hưởng đến tình hình ANTT của địa phương. Trước tình trạng này, Phòng CSHS Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế khuyến cáo đến các cơ sở kinh doanh, chủ tiệm vàng, bạc trên địa bàn tỉnh cần phải bảo vệ, trông coi, quản lý tài sản cẩn thận, nhất là vào ban đêm.

Hải Lan