Truy quét tội phạm vùng giáp biên

09:16 25/04/2021
Là địa bàn có đường biên giới dài gần 14km tiếp giáp với Vương quốc Campuchia, xã Hưng Phước, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước trước đây từng là điểm "nóng" về các loại tội phạm, nổi lên là buôn pháo lậu và tiêu thụ xe máy không rõ nguồn gốc qua biên giới.

Tuy nhiên từ đầu năm 2020, khi lực lượng Công an chính quy được tăng cường về địa bàn, tình hình tội phạm đã giảm hẳn, ANTT ổn định, giúp người dân được sống bình yên, an tâm lao động sản xuất.

Chủ động tấn công các loại tội phạm

Trung tá Trương Mạnh Đức, Trưởng Công an xã Hưng Phước cho biết, các đối tượng đầu nậu từ các nơi khác chủ yếu ở Phước Bình, Phước Long, Bù Nho, Lộc Ninh sau khi "gom hàng" từ các đối tượng trộm cắp xe gắn máy (đá nóng), chúng về thay đổi biển số, đục số sườn hoặc để nguyên, sau đó thuê các thành phần "bất hảo" với giá từ 300.000 - 500.000 đồng (tùy loại xe) điều khiển đưa đến khu vực biên giới Campuchia tiêu thụ với giá cao.

Về "đường đi nước bước", xe gian được tập kết về các ngầm: Bà Huệ, Cây Sung thuộc con Sông Măng, thôn Phước Tiến, xã Hưng Phước. Sau khi móc nối, thỏa thuận giá cả với các đầu nậu bên phía Campuchia, cứ như thế những chiếc xe ngày đêm được tuồn sang biên giới tiêu thụ. Những chiếc xe được bán sang biên giới thường là xe tay ga, xe số mang thương hiệu nổi tiếng, trong khi đó thị trường tiêu thụ xe gian bên kia biên giới lại rất "rộng mở".

"Thấy lợi nhuận cao nên các đối tượng hoạt động rất mạnh. Để ngăn chặn loại tội phạm này, Công an xã đã phối hợp với Công an huyện và Công an các địa phương, Bộ đội Biên phòng mở nhiều đợt truy quét, tập trung tấn công, đánh mạnh vào hang ổ các đối tượng. Qua hàng chục vụ điều tra, xử lý, đến nay loại tội phạm này đã giảm hẳn. Giữa năm 2020 về trước, tình trạng buôn bán xe gian qua biên giới diễn ra "sôi nổi", bất chấp ngày đêm thì nay thỉnh thoảng mới phát hiện 1 vụ và được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật", Trung tá Đức cho biết thêm.

Một tình trạng nhức nhối nữa là buôn bán pháo lậu. Gần như  đã thành quy luật, cứ đến dịp Tết Nguyên đán hằng năm thì các nhóm đối tượng lại câu kết hoạt động mua bán. Do địa hình phức tạp, đường sá hiểm trở và có nhiều đường mòn, lối mở nên việc đấu tranh, ngăn chặn loại tội phạm này gặp rất nhiều khó khăn. Tuy vậy, lực lượng Công an xã đã thực hiện các kế hoạch phối hợp Công an huyện mở nhiều đợt ra quân, truy quét tội phạm, qua đó phát hiện, bắt giữ, xử lý hàng loạt vụ buôn pháo lậu.

Qua thống kê, dịp Tết năm 2019, 2020, Công an xã phối hợp với các lực lượng chức năng bắt giữ hơn 30 vụ lớn nhỏ, nhưng đến Tết năm 2021, chỉ phát hiện, bắt giữ và xử lý khoảng 10 vụ. Điển hình nhất là ngày 2/3/2021, Công an xã bắt giữ 1 đối tượng vận chuyển 114kg pháo lậu các loại và 2 xe gắn máy.

Đề cập đến hoạt động buôn pháo lậu, lãnh đạo Công an xã Hưng Phước cho biết, bên Campuchia, các loại pháo được bày bán công khai, mua bao nhiêu cũng được, giá lại khá rẻ. Chính vì bỏ 1 đồng vốn, bán 4 đồng lời nên "nghề" này rất "hot".

"Các đối tượng rất manh động, thường dùng các loại xe phân khối lớn, khi gặp lực lượng chức năng thì liều phóng bạt mạng, bất chấp sự truy đuổi của lực lượng chức năng. Bên cạnh số ít bắt được chủ hàng thì hầu hết các vụ đều vắng chủ. Điều này gây khó khăn rất lớn cho cơ quan chức năng, tuy nhiên bằng cách lần theo dấu vết, đường dây hoạt động của các đối tượng, Công an xã và Công an cấp trên đã triệt phá nhiều vụ, qua đó làm cho các đối tượng tội phạm "chùn chân, chuyển nghề", Trung tá Đức thông tin thêm.

Công an huyện Bù Đốp bắt giữ đối tượng vận chuyển pháo lậu tại khu vực biên giới. Ảnh: H.G.

Dấu ấn lực lượng Công an chính quy

Xã Hưng Phước, huyện Bù Đốp có 13,7km đường biên giới tiếp giáp với 2 huyện Snoul, tỉnh Karatíe và huyện Keosima, tỉnh Mundulkiri (Vương quốc Campuchia), với 1.649 hộ, trên 6.100 nhân khẩu. Xã có 13 dân tộc anh em sinh sống, chủ yếu là đồng bào S'tiêng; người dân theo các tín ngưỡng như: Tin Lành, Phật Giáo, Công giáo. Với tình hình đa sắc tộc, đa tôn giáo, dân nhập cư đến từ khắp nơi, lại có đường biên giới dài nên trước đây Hưng Phước là địa bàn phức tạp về buôn bán hàng hóa, qua lại biên giới trái phép, đặc biệt buôn bán pháo lậu, xe gian.

Trước thực trạng đó, đầu năm 2020, lực lượng Công an chính quy đã được tăng cường về địa bàn với yêu cầu đặt ra: giảm tội phạm. Trung tá Trương Mạnh Đức được tăng cường về làm Trưởng Công an xã Hưng Phước tháng 1/2020.

Anh nhớ lại: "Vì là địa bàn phức tạp về ANTT, nên để đấu tranh ngăn ngừa tội phạm, tháng 4/2020, xã tiếp tục được tăng cường thêm 4 Công an chính quy để cùng lực lượng Công an bán chuyên trách của xã đảm bảo công tác an ninh cho địa phương. Ngay khi nhận nhiệm vụ, chúng tôi xác định "có biên giới là có buôn lậu", từ đó đề ra các giải pháp đấu tranh phòng chống, ngăn ngừa tội phạm".

Công an xã đã trực tiếp đến từng địa bàn khu dân cư, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng, tìm hiểu đời sống người dân, những người đi trước, già làng trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng,… sau thời gian đi sâu vào thực tế tìm hiểu, nắm bắt được đời sống của người dân, Công an xã đã nhận được sự hỗ trợ, đồng thuận, hợp tác nhiệt tình của người dân, nhất là những người đi trước. Công an xã đã tham mưu các kế hoạch, phối hợp với Công an huyện mở các đợt cao điểm ra quân tấn công, truy quét tội phạm.

Với các vụ việc, vụ án khi bị phát hiện bắt giữ đều được xử lý nghiêm minh, mang tính răn đe cao nên các loại tội phạm về ma túy, trộm cắp tài sản, buôn bán hàng hóa trái phép qua biên giới, đặc biệt tội phạm về buôn pháo lậu, xe gian đã giảm hẳn. Để đời sống người dân được bình yên, an tâm lao động, sản xuất, Công an xã tiếp tục tăng cường tốt công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Nhà nước, quy chế biên giới, Nghị định 03 của Chính phủ về công tác phối hợp giữa lực lượng công an, biên phòng, quân đội, xã đội trong đấu tranh phòng chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự.

Bên cạnh đó, thực hiện giao ban hằng tháng để nhìn nhận, trao đổi thông tin, kết quả đạt được. Trên cơ sở đó đề ra phương hướng, nhiệm vụ, nắm bắt tình hình, kìm hãm đối tượng tội phạm.

Đức Trí – Văn Thủy