Những canh bạc đốt cháy tương lai

14:17 16/01/2020
Cầm đầu đường dây đánh bạc này là Nguyễn Quang Mạnh, còn có tên gọi là Mạnh "nuôi" (sinh năm 1981, trú ở phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân, TP Hải Phòng).Với "kinh nghiệm" của một kẻ từng nhiều lần ra tù vào tội, Mạnh triệt để lợi dụng khúc sông là địa bàn giáp ranh giữa các tỉnh để thực hiện hành vi phạm tội.

Các đối tượng thành lập một nhóm facebook gọi là "nhóm lính thủy đánh bộ" phân công người cảnh giới, bố trí các phương tiện đón, đưa các con bạc. Song "vỏ quýt dày có móng tay nhọn", Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương đã "tương kế, tựu kế" bắt giữ các đối tượng cùng tang vật.

Phá sới bạc trên sông

Bắt bạc trên sông đòi hỏi rất nhiều công sức, bởi cùng lúc lực lượng phá án phải tính toán các biện pháp nghiệp vụ đảm bảo an toàn cho lực lượng tham gia bắt giữ các con bạc, đồng thời phải thu giữ tang vật vụ án….Nhiều đêm không ngủ, đôi mắt của các trinh sát Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương càng thêm thâm quầng nhưng không ai nản lòng...

Các trinh sát dày dạn kinh nghiệm thay phiên nhau "ăn gió, nằm sương", nắm bắt quy luật hoạt động của đối tượng. Từng có tiền án về tội tổ chức đánh bạc nên Mạnh cực kỳ tinh quái trong thủ đoạn hoạt động nhằm tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng.

Các đối tượng liên quan đến vụ việc đánh bạc trên sông bị tạm giữ.

Đối tượng tổ chức cho các con bạc sát phạt dưới sông; thành lập một nhóm facebook gọi là nhóm "lính thủy đánh bộ", thường xuyên trao đổi và chia sẻ các thông tin về việc phân công người cảnh giới, lái xe và đưa đón khách... Chỉ cần một động tĩnh lạ là các đối tượng sẽ lập tức bỏ trốn. 

Từng chuyến xe ra và vào trong ngày; thời điểm đón và đưa khách, các công đoạn vận chuyển… tất cả đều được các trinh sát tính toán tỉ mỉ đến từng chi tiết để xây dựng kế hoạch phá án. Một yếu tố quan trọng khác quyết định sự thành công của chuyên án là việc giữ được bí mật thông tin, trong một quy trình khép kín của các đối tượng trong một thời gian dài.

Quá trình theo dõi, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương xác định đây là sới bạc có quy mô lớn, với phương thức tinh vi và thủ đoạn tinh vi. Các đối tượng tổ chức đánh làm 2 ca: Ca thứ nhất từ 22h đến 00h; ca thứ hai từ 00h đến 02h. Trước khi lên tàu, các con bạc tập trung tại khu vực đền Tranh ở thị trấn Ninh Giang (Hải Dương).

Sau đó, sẽ được đưa lên xe ô tô chở ra đê sông Luộc đoạn thuộc địa phận xã Hiệp Lực, huyện Ninh Giang rồi tiếp tục được đưa lên thuyền chở ra tàu neo đậu trên sông Luộc để đánh bạc. Mỗi ca có khoảng 60 đến 70 đối tượng tham gia, với số tiền sử dụng đánh bạc lên tới hàng tỷ đồng.

Để tránh sự phát hiện của Công an, các đối tượng bố trí người cảnh giới, canh gác nghiêm ngặt. Trong sới bạc, có người cầm cố tài sản và cho vay tiền để tổ chức sát phạt nhau. Ngoài ra, mỗi con bạc đều phải nộp từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng tiền hồ trên một ca cho các đối tượng tổ chức đánh bạc.

2h10 phút ngày 2-1, tại thôn Mai Xá, xã Hiệp Lực, Ninh Giang, Hải Dương, tổ công tác thuộc Phòng cảnh sát hình sự phát hiện 5 xe ôtô chở các đối tượng từ điểm đánh bạc đi ra... Nhận thấy đây là thời điểm thích hợp, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương quyết định phá án. Đơn vị phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông tiến hành kiểm tra các xe gồm: Xe ôtô nhãn hiệu Ford Transit, biển số: 15B - 034.01 do Hồ Văn Tiệp (sinh năm 1984, trú ở  xã Thụy Hương, Kiến Thụy, Hải Phòng), trên xe chở 19 người. Xe ô tô, nhãn hiệu Kia - Cerato, biển số: 18A - 168.07 do Đặng Đức Thọ (sinh năm 1970, trú ở huyện Hải Hậu, Nam Định) điều khiển, trên xe chở 2 người. Cùng  lúc này, trên xe ô tô, nhãn hiệu Hyundal - Elantra, biển số: 15A - 428.48, do Bùi Văn Minh (SN 1978, trú ở Hải Phòng) điều khiển có 3 người.

Phát hiện lực lượng Công an, xe ôtô nhãn hiệu Toyota - Innova, biển số: 15A - 355.44,  cho xe lùi, quay đầu nên đã va chạm vào chướng ngại vật dẫn đến vỡ kính chắn gió phía sau, phần đuôi xe bị biến dạng; sau đó, tất cả mọi người trên xe đều mở cửa xe bỏ chạy thoát.

Còn chiếc xe ô tô nhãn hiệu Mazda CX5, biển số: 15A - 368.35, người điều khiển xe ô tô đã cho xe dừng lại, tất cả mọi người trên xe đều mở cửa xe bỏ chạy. Kiểm tra bên trong xe ô tô, các trinh sát phát hiện, quản lý thu giữ 980.000.000 đồng.

Qua đấu tranh khai thác tại chỗ, một số đối tượng khai nhận vừa tham gia đánh bạc bằng hình thức xóc đĩa đang trên đường về nên tổ công tác đã tiến hành lập biên bản vụ việc và mời những người liên quan về trụ sở Công an để xác minh làm rõ. Cùng thời điểm này, một tổ công tác tiến hành truy xét, xác minh, xác định địa điểm các đối tượng đánh bạc trên ở sông Luộc, thuộc địa phận xã Hiệp Lực, Ninh Giang, Hải Dương.

Tại chỗ, lực lượng chức năng đã thu giữ tàu sử dụng đánh bạc, bát, nhiều ghế ngồi bằng nhựa… là công cụ, đồ vật các đối tượng sử dụng để đánh bạc.

Lật tẩy những thủ đoạn tinh vi

Nguyễn Quang Mạnh là đối tượng có 2 tiền án về tội tổ chức đánh bạc. Khoảng giữa tháng 12-2019, Mạnh cùng một số đối tượng khác tổ chức đánh bạc bằng hình thức xóc đĩa được thua bằng tiền trên tàu ở Sông Luộc, thuộc địa phận xã Hiệp Lực, Ninh Giang.

Từng nhiều lần ra tù, vào tội nên Mạnh rất tinh quái trong thủ đoạn hoạt động nhằm tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng. Mạnh bố trí ca nô, xe ôtô đưa, đón các đối tượng đánh bạc lên tàu đánh bạc; bố trí phân công người canh gác, người phục vụ cho các đối tượng đánh bạc.

Trong đó, Mạnh thuê Lê Văn Trường (sinh năm 1991, trú ở Chính Mỹ, Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) và một số người khác canh gác, cảnh giới đánh bạc. 

Ngoài ra, do quen biết với Nguyễn Quang Mạnh và biết Mạnh tổ chức đánh bạc nên Nguyễn Đức Trường còn góp tiền "chung tẩy" theo tỷ lệ 20% (tức là góp tiền để thanh toán thắng thua cho các đối tượng đánh bạc, khi các đối tượng đánh bạc đặt tiền chênh lệch giữa cửa chẵn và cửa lẻ) và Nguyễn Đức Trường còn có nhiệm vụ bố trí người giám sát việc đánh bạc của các con bạc. Trường sau đó đã thuê Bùi Văn Minh và Đặng Văn Hải làm nhiệm vụ giám sát việc đánh bạc của các con bạc, với 1.000.000 đồng/1 buổi đánh bạc.

Để đón và đưa các đối tượng đánh bạc đến điểm đánh bạc, đối tượng tên Hiếu (qua điều tra chưa xác minh được nhân thân lai lịch) đã thuê Hồ Văn Tiệp đón và đưa các đối tượng đánh bạc tại điểm tập kết từ trước bến xe Cầu Rào- TP Hải Phòng - Bệnh viện huyện An Dương, rồi chở tới Đền Tranh, thuộc địa phận xã Đồng Tâm, Ninh Giang đón thêm người rồi đưa ra bờ đê sông Luộc, Hiệp Lực, Ninh Giang.

Sau đó, các đối tượng đánh bạc lên ca-nô rồi chuyển sang tàu neo ở sông Luộc, thuộc địa phận xã Hiệp Lực, Ninh Giang đánh bạc. Ngoài ra, một số đối tượng khác (qua điều tra chưa xác minh được nhân thân lai lịch) đã thuê Lê Văn Trường và Trần Anh Hoàng cảnh giới cho những đối tượng đánh bạc.

Như thường lệ, khoảng 20 giờ ngày 1-1, Hồ Văn Tiệp đón Trần Minh Sơn, Nguyễn Hoàng Sơn, Nguyễn Văn Hùng, Lê Văn Trường, Nguyễn Quang Anh, Trần Anh Hoàng, từ TP Hải Phòng đến Đền Tranh, Ninh Giang, Hải Dương; Lê Văn Trường làm nhiệm vụ cảnh giới, hướng dẫn khách vào điểm đánh bạc.

Tiếp đó, Tiệp đón thêm Nguyễn Thị Bình, Nguyễn Thị Dậu, Nguyễn Thị Lan Anh, Đặng Thị Nga, Trần Thị Loan, Nguyễn Đức Cương, Vũ Đình Tuấn, Vũ Nhân Bình, Nguyễn Văn Tình, Phạm Văn Bính, Nguyễn Văn Được rồi chở đến bờ đê Sông Luộc, thuộc địa phận xã Hiệp Lực, Ninh Giang. Lê Văn Trường và Hoàng đứng trên bờ đê canh gác, cảnh giới còn những người khác được chở bằng ca-nô lên tàu neo trên Sông Luộc (phía giáp đê thuộc địa phận xã Hiệp Lực, Ninh Giang).

Đến khoảng 22 giờ ngày 1-1, Nguyễn Quang Mạnh chở Đặng Văn Hải, Bùi Văn Minh, Nguyễn Đức Trường đi từ xã Quảng Thanh, Thủy Nguyên, TP Hải Phòng đến điểm bờ đê Sông Luộc, Hiệp Lực, Ninh Giang để Hải, Minh lên tàu làm nhiệm vụ giám sát việc đánh bạc còn Nguyễn Đức Trường quản lý, "chung tẩy" với "Mạnh nuôi" vào ca đánh bạc thứ 2.

Đến khoảng 23 giờ ngày 1-1, Đặng Đức Thọ chở Nguyễn Văn Cảnh, Vũ Văn Huân đi từ Hải Hậu, Nam Định đến điểm bờ đê Sông Luộc, Hiệp Lực, Ninh Giang để Huân và Cảnh lên tàu đánh bạc. Sau đó, Thọ điều khiển xe ra thị trấn Ninh Giang, Ninh Giang để chờ đón về.

Trong khoảng thời gian 00 giờ đến 1 giờ 30 phút ngày 2-1, tại tàu trên Sông Luộc, thuộc địa phận xã Hiệp Lực, Ninh Giang, Hải Dương; Nguyễn Quang Mạnh cùng Nguyễn Đức Trường đã tổ chức cho một số đối tượng đánh bạc.

Cụ thể, ca 1, Nguyễn Hoàng Sơn xóc cái, khi đó có Trần Minh Sơn, Được, Cương, Hiệp, Bình, Quân, Quang Anh, Hùng và một số người khác tham gia đánh bạc, với số tiền sử dụng đánh bạc lần lượt là 10.000.000 đồng, 10.000.000 đồng, 8.200.000 đồng, 5.000.000 đồng, 14.000.000 đồng, 5.000.000 đồng, 5.000.000 đồng. Ngoài ra, Nguyễn Hoàng Sơn còn cho vay 40.000.000 đồng để người khác đánh bạc.

Ca 2, Phạm Văn Bính xóc cái, khi đó có Nguyễn Văn Cảnh, Vũ Văn Huân, Vũ Nhân Bình và một số người khác tham gia đánh bạc, với số tiền sử dụng đánh bạc lần lượt  10.000.000 đồng, 11.000.000 đồng và 5.000.000 đồng. Trong ca này, Nguyễn Đức Trường góp 50.000.000 đồng đưa cho "Mạnh nuôi" để chung tẩy với "Mạnh nuôi". Kết thúc đánh bạc, Trường bị thua.

Căn cứ vào tài liệu chứng cứ đã thu thập được, ngày 6-1-2020, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương đã khởi tố bị can đối với các đối tượng gồm: Nguyễn Đức Trường, Bùi Văn Minh, Đặng Văn Hải, Lê Văn Trường, Trần Anh Hoàng và Hồ Văn Tiệp về tội Tổ chức đánh bạc; Nguyễn Hoàng Sơn, Trần Minh Sơn, Vũ Nhân Bình, Phạm Văn Bính, Nguyễn Văn Cảnh, Vũ Văn Huân, Nguyễn Văn Được, Nguyễn Văn Hùng, Nguyễn Quang Anh... về tội đánh bạc.

Quá trình điều tra, cơ quan Công an đã xác định vai trò chủ mưu, cầm đầu và phương thức, thủ đoạn tinh vi của Mạnh khi điều hành đường dây đánh bạc trên sông. Ngoài việc triệt để sử dụng công nghệ thông tin vào việc điều hành đường dây đánh bạc, đối tượng còn phân công người cảnh giới, lái xe, đưa đón khách theo một quy trình khép kín; đối tượng tham gia đều là những kẻ thân tín,... nhằm tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng.

Theo lời khai của các đối tượng bị bắt giữ thì mọi di biến động trong quá trình đưa và đón khách đề được cập nhật theo từng phút gồm xe nào ra, xe nào vào, số người đã được đưa, đón... Trong trường hợp phát hiện nghi ngờ, toàn bộ quá trình đánh bạc sẽ bị dừng lại.

Thành tích của Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm đảm bảo an ninh, trật tự trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 được chính quyền và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Xuân Mai