Lừa "việc nhẹ lương cao" rồi bán thiếu nữ sang Trung Quốc

10:32 28/12/2020
Để dụ dỗ nạn nhân, Út hứa hẹn về một công việc việc nhẹ lương cao sau đó bán người qua Trung Quốc với giá 240 triệu đồng.


Ngày 28/12, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Nghệ An cho biết, đơn vị vừa điều tra làm rõ một đường dây mua bán người, bắt giữ 1 đối tượng, giải cứu thành công 2 nạn nhân bị lừa bán sang Trung Quốc.

Trước đó, tháng 8/2020, Phòng Cảnh sát hình sự nhận được tin trình báo của ông C.P.B (trú tại xã Bảo Nam, huyện Kỳ Sơn) về việc con gái mình là C.T.X. bị bán sang Trung Quốc. Theo tin gia đình cung cấp thì X. có liên lạc về gia đình. Tuy nhiên chỉ sau đó vài ngày thì mất liên lạc.

Tiến hành các biện pháp nghiệp vụ, đầu tháng 12/2020, Công an phối hợp với các đơn vị chức năng của Trung Quốc xác minh được nơi ở của nạn nhân nên đã tiến hành giải cứu. Sau khi về Việt Nam, X. được cách ly tại Lạng Sơn và đưa về Nghệ An vào chiều 23/12. 

Từ những thông tin mà nạn nhân cung cấp, Phòng Cảnh sát hình sự đã phối hợp với Công an huyện Tương Dương, Công an huyện Kỳ Sơn làm rõ đường dây mua bán trẻ em tại các huyện miền núi rẻo cao Nghệ An sang Trung Quốc.

Đối tượng Cụt Văn Út tại CQĐT.

Ngày 23/12, Công an đã bắt khẩn cấp đối tượng Cụt Văn Út (SN 1988) trú tại bản Nà Bè, xã Xá Lượng, huyện Tương Dương.

Tại cơ quan Công an, Cụt Văn Út khai nhận đối tượng có quen biết với một người phụ nữ tên Vân (quê ở Thanh Chương) lấy chồng ở Trung Quốc.

Nhận thấy nhu cầu lấy vợ Việt Nam của đàn ông Trung Quốc nên từ Trung Quốc, Vân đã móc nối, liên hệ với Út đưa người sang Trung Quốc. Cứ mỗi người được đưa sang, Út được Vân trả 5 triệu đồng. Ngoài ra, các đối tượng trả cho gia đình từ 80 - 100 triệu đồng.

Tháng 4/2019, Cụt Văn Út đã đến gặp gia đình C.T.X dụ dỗ X. đi làm ăn, đồng thời hứa sẽ đưa cho gia đình một khoản tiền. Tin lời Út, gia đình đã đồng ý để X. đi cùng Út. Sau khi đưa nạn nhân ra Lạng Sơn, Út liên hệ với Vân cho người về đón sang Trung Quốc. Tại Trung Quốc, nạn nhân được bán cho người đàn ông Trung Quốc 8 vạn nhân dân tệ (tương đương 240 triệu tiền Việt Nam).

Minh Tâm