Đủ kiểu trộm cắp giữa lúc dịch bệnh hoành hành

13:09 19/06/2021
Thời điểm TP Hồ Chí Minh giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19, nhiều đối tượng nghiện “đói thuốc” nên sẵn sàng thực hiện các vụ bẻ khóa đột nhập nhà dân vắng chủ, hoặc ngủ say trộm tài sản hay lợi dụng sơ hở của nhân viên bán hàng để lấy tài sản.

Không chỉ đột nhập vào nhà, các đối tượng còn lợi dụng người dân lơ là mất cảnh giác “đá xế” đem rã ra lấy phụ tùng đem bán…

Sau khi bị trộm bẻ khóa cửa đột nhập trộm 2 chiếc xe tay ga dựng trong sân nhà, chị N.T.T.T (SN 1986, ngụ phường Tân Thới Nhất, quận 12) đã thuê người về làm lại chốt cửa và tự dặn lòng mình cẩn thận hơn với tài sản trong thời điểm dịch bệnh phức tạp. 

Cho xem lại đoạn camera gắn tại khuôn viên sân nhà, chị T bức xúc, các đối tượng quá manh động, bẻ gẫy chốt cổng và ung dung và dẫn 2 chiếc xe tay ga của gia đình đi. Thời điểm các đối tượng đột nhập khoảng 2h sáng, thời điểm này cả nhà đều ngủ say nên không ai mở camera kiểm tra.

Tại xã Phước Vĩnh An, huyện Củ Chi, anh H.T.H (chủ một cửa hàng buôn bán) bức xúc cho rằng các đối tượng trong mùa dịch “đói thuốc” nên bất chấp, tài sản nào bán ra tiền là chúng lấy. 

“Chiếc xe ba gác máy tôi mới mua hơn 30 triệu để mở hàng đậu trong khuôn viên nhà, cẩn thận khóa xích lại vẫn bị các đối tượng cắt khóa cổng vào khuôn viên nhà lấy chiếc xe ba gác đi! Nhân viên của cửa hàng phát hiện truy hô, đuổi theo nhưng không kịp”, anh H kể.

Kể lại vụ trộm đột nhập vào phòng trọ trộm tài sản, anh B.V.H (tạm trú hẻm 104, Khu phố 3, phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức) cảm thán bởi các đối tượng quá liều lĩnh. Dù trong dãy phòng trọ có cửa khóa ngoài, có camera giám sát nhưng anh H vẫn đưa xe vào phòng khóa cẩn thận rồi mới đi ngủ. 

Khoảng 6h30’, 2 đối tượng lững thững đi vào dãy phòng trọ rồi phá cửa phòng anh H vào dẫn chiếc xe gắn máy ra ngoài. Chưa dừng lại, đối tượng này còn lục lạo trong phòng anh H lấy đi 2 ĐTDĐ (tổng trị giá 70 triệu đồng). 

Camera trong dãy phòng trọ còn ghi nhận, 2 đối tượng sau khi lấy được tài sản của anh H không bỏ đi liền mà ghé vào từng phòng trọ một, lấy đi nhiều tài sản. “Tôi nằm ngủ ngay cạnh xe gắn máy vậy mà các đối tượng vẫn liều lĩnh lẻn vào trộm!”, anh H kể thêm.

Các nhóm đối tượng trộm cắp bị triệt phá trong thời gian qua.

Có lẽ bị trộm, cướp gây khốn đốn nhất trong thời điểm này là gia đình chị P.T.L (ngụ đường Thới Tam Thôn 17, ấp Đông 1, xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn). 

Nếu như trộm cướp tài sản có giá trị thì gia đình chị còn tự an ủi gặp phải “năm xui tháng hạn”, đằng này đã 3 lần bị cướp nhưng tài sản của chị bị mất chỉ là hàng chục gói bim bim, rổ trứng trị giá vài trăm ngàn. 

Hình ảnh camera ghi lại 3 lần tiệm tạp hóa của chị bị cướp, 2 đối tượng điều khiển xe máy tấp vào giật cả kệ trưng bày bim bim rồi tăng tốc bỏ chạy. Nạn nhân gần đây là chị M.T (nhân viên cửa hàng thú cưng ở Bình Thạnh) than thở, hai đối tượng giả bộ vào hỏi mua thức ăn cho thú cưng, lợi dụng chị T rời quầy tư vấn, đối tượng nữ mở tủ lấy sạch tiền bên trong. 

Sau khi lấy được tài sản, đối tượng bước ra xe đối tượng chờ sẵn ở ngoài tẩu thoát. “Vì đang dịch bệnh nên cửa hàng chỉ có một người trông coi, các đối tượng lợi dụng cửa hàng vắng người và dàn cảnh trộm tài sản!” - Chị T than.

Tài sản bị mất do các đối tượng nhập nha, bẻ khóa trộm tài sản chủ yếu là xe gắn máy, với loại tội phạm này khó có thể truy xét, bắt giữ và thu hồi tang vật vì các đối tượng sau khi “đá xế”, đột nhập trộm xe thường rả xe bán theo món. 

Vừa qua, Công an TP Thủ Đức vừa triệt phá một băng trộm cắp tài sản tại khu vực giáp ranh với TP Dĩ An (Bình Dương) bắt 6 đối tượng. Điều khá bất ngờ là trong nhóm này, đối tượng trực tiếp gây án lại là một cô gái còn khá trẻ Trương Thị Bích Thủy (SN 2004, ngụ Thủ Đức), các thành viên trong nhóm cũng rất nhỏ tuổi. 

Chỉ trong thời gian ngắn các đối tượng này đã gây ra nhiều vụ đột nhập trộm tài sản ở Thủ Đức và TP Dĩ An, Bình Dương. Tài sản trộm được các đối tượng đem về căn nhà trên đường số 48, phường Hiệp Bình Chánh sau đó rã ra bán theo món. Có tiền cả nhóm đem nướng vào ma túy. 

Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hồ Chí Minh cũng vừa triệt phá một băng chuyên trộm cắp xe gắn máy và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, bắt 9 đối tượng do Đặng Đình Hải (SN 1997, ngụ Bình Thạnh) cầm đầu. Các đối tượng khai nhận vừa thực hiện đột nhập nhà dân trộm tài sản vừa dạo quanh các tuyến đường, lợi dụng người dân dừng xe không người trông coi và “đá xế”. 

Địa bàn hoạt động của các đối tượng này xuyên suốt các quận huyện trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. Địa điểm mà các đối tượng nhắm đến là các khu nhà trọ. Tại TP Thủ Đức, chỉ một đêm các đối tượng đã thực hiện 3 vụ “nhập nha”. Đa phần các đối tượng trong nhóm này nghiện ma túy nặng, có nhiều tiền án, tiền sự.

Theo một cán bộ Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hồ Chí Minh, thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều đối tượng nghiện ngập không có tiền mua ma túy sử dụng nên làm liều và bất chấp các thủ đoạn để thực hiện hành vi của mình. Tài sản bị mất trộm đôi lúc giá trị không cao nhưng sẽ gây tâm lý hoang mang cho người dân. 

Bởi vậy, người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, cẩn thận trước các đối tượng bẻ khóa, trộm tài sản. Những căn nhà khóa cửa ngoài đa phần là người dân về quê để phòng ngừa dịch, không người trông coi cần có biện pháp hữu hiệu để tránh việc nhà bị bẻ khóa, mất tài sản.

Anh Thư