Đột kích giữa đêm mưa, tóm gọn trùm ma túy

11:17 19/06/2021
Tận dụng một đêm trời mưa khi ông trùm ma túy Kha Văn Năm và đàn em đang “say sưa”, các trinh sát đã ập vào bắt giữa, thu giữ đầy đủ các tang vật liên quan.

Ngày 19/6, Công an huyện Con Cuông, Nghệ An cho biết vừa khởi tố vụ án, tạm giam 2 đối tượng là Kha Văn Năm (30 tuổi) và Vi Văn Thân về các tội mua bán và tàng trữ trái phép chất ma túy. Đồng thời xử phạt hành chính 5 đối tượng khác về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.

Dù còn "trẻ" nhưng đối tượng Năm đã có gần 10 năm nghiện heroin và có nhiều năm là "ông trùm" ma túy trên địa bàn xã Cam Lâm, xã Lạng Khê xã Đôn Phục và xã Chi Khê. Theo điều tra, Năm thường xuyên dựng lán trong rừng làm điểm bán ma túy, đối tượng này chỉ xuống bản vào đêm khuya để lấy đồ ăn, thức uống.

Năm "nuôi" một loạt đối tượng "nghiện" làm tay sai là các chân rết phân phối ma túy đến khắp các xã trong vùng. Bù lại, để trả công cho đám nghiện này, Năm cho bọn chúng được sử dụng ma túy miễn phí.

Nguy hiểm hơn, thỉnh thoảng Năm tổ chức các bữa nhậu, khi mọi người chuếnh choáng hơi men, Năm đưa ma túy ra sử dụng và mời chào để “tạo” thêm nhiều con nghiện mới. Chính những lần như vậy, Năm đã lôi kéo được nhiều người trở thành con nghiện, làm tay sai đắc lực cho hoạt động phạm tội của y.

Để triệt phá tụ điểm ma túy do Kha Văn Năm cầm đầu, Công an huyện Con Cuông đã xác lập chuyên án đấu tranh. Tuy nhiên đối tượng Năm vô cùng xảo quyệt, đã nhiều lần các trinh sát hình sự tiếp cận được Năm ở khoảng cách gần nhưng hắn đều phát hiện và bỏ trốn vào rừng sâu.

Các đối tượng tại cơ quan Công an. 

Với tinh thần kiên quyết tấn công tội phạm, Ban chuyên án xác định để bắt giữ Năm phải chọn thời điểm vào ban đêm, đặc biệt khi thời tiết mưa gió, lúc đối tượng này mất cảnh giác mới có thể thành công. Vào đêm 12/6/2021, tại xã Cam Lâm trời mưa lớn, trinh sát phát hiện nhóm của Năm đang tụ tập sử dụng ma túy trong nhà một đàn em tên là Vi Văn Thân (SN 1992 ở bản Cai, xã Cam Lâm).

Nhận định thời cơ phá án đã đến, Ban chuyên án cử 20 trinh sát bí mật tiếp cận bao vây nhà đối tượng Thân. Khi nhóm đối tượng trên đang "say sưa" sử dụng ma túy, các trinh sát đồng loạt xông vào khống chế Năm cùng 6 tên đồng bọn.

Tang vật thu giữ gồm 10 gam ma túy các loại, 1 bộ cóng để sử dụng ma túy, hơn 3,5 triệu đồng tiền mặt, 5 điện thoại di động cùng nhiều tang vật khác liên quan.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an huyện Con Cuông đang củng cố hồ sơ để tiếp tục xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Trần Thắng